Cao huyết áp (hay còn được gọi là tăng huyết áp hay là lên tăng-xông, từ chữ Hypertension trong tiếng Pháp) là một bệnh mạn tính trong đó áp lực máu đo được ở động mạch tăng cao

Cung lượng tim và sức cản ngoại vi là hai yếu tố quyết định đến huyết áp của mỗi người. Đối với người bình thường thì chỉ số của huyết áp tương đối ổn định, nếu như có tăng hay giảm thì chỉ là tạm thời  trong giới hạn sinh lý cho phép, đó là do cơ chế điều chỉnh biến đổi ngược chiều với cung lượng tim và sức cản ngoại vi. Như vậy cao huyết áp là do tăng cung lượng tim hoặc làm tăng sức cản ngoại vi hoặc tăng cả hai yếu tố đó vượt qua khả năng điều chỉnh của cơ thể. Cao huyết áp khi huyết áp tối đa của bệnh nhân trên 140 mmHg hoặc huyết áp tối thiểu cao trên 90 mmHg.

Phân loại cao huyết áp: cao huyết áp được chia thành hai loại là cao huyết áp tiên phát (không thể xác định được nguyên nhân gây bệnh) và cao huyết áp thứ phát (cao huyết áp có thể xác định được nguyên nhân gây bệnh).

Cao huyết áp thứ phát:

cao huyết áp
cao huyết áp

Đây là loại cao huyết áp mà chúng ta có thể xác định nguyên nhân gây ra cao huyết áp.

  • Cao huyết áp do xơ cứng động mạch hoặc xơ vữa động mạch làm tăng sức cản ngoại vi.
  • Cao huyết áp do thận: thận cả bệnh nhân thiếu máu. Trên lâm sàng, hầu hết các trường hợp thận bị thiếu máu (tắc hẹp động mạch thận, co thắt động mạch thận, viêm thận) đều đưa đến cao huyết áp. Thực nghiệm gây thiếu máu trên chó của Goldblatt đã dẫn đến cao huyết áp. Ngày nay, người ta đã đưa ra được cơ chế của bệnh: thiếu oxy, tế bào cận cầu thận tiết ra một loại enzym là renin. Renin này tác dụng lên một loại protein do gan sản xuất ra angiotensinogen tạo ra một loại peptid (gồm có 10 acid amin) là angiotensin I, angiotensin biến thành angiotensin II (gồm có 8 acid amin) có tác dụng làm co cơ trơn của thành mạch (làm cho huyết áp của bệnh nhân tăng lên). Đồng thời các renin kích thích làm cho tuyến thượng thận tiết ra aldosterol gây ra giữ Na+, nước cũng gây ra tình trạng tăng huyết áp.
  • Cao huyết áp do các yếu tố nội tiết:

+ U tuyến tủy thượng thận, u mô ưa crom: nồng độ của các catecholamin (bao gồm có adrenalin và noradrenalin) tăng  cao trong máu gây ra làm tăng huyết áp.

+ Hội chứng Cushing: tăng tiết glucocorticoid và mirelacocorticoid dẫn đến ứ natri.

+ Hội chứng Conn: u tuyến vỏ thượng thận làm tăng tiết aldosterol nguyên phát.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Bệnh cao huyết áp thứ phát

 

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here