Diệp hạ châu- cây chó đẻ thường mọc ở nơi đất ẩm, vùng khí hậu nhiệt đới, dân gian thường biết đến cây chó đẻ qua nhũng bài thuốc diệp hạ châu- cây chó đẻ với những công dụng dùng để chữa bệnh với những tác dụng làm thuốc vô cùng tuyệt vời chữa bệnh gan, mỡ máu, tiểu đường… Vậy thực hư các bài thuốc diệp hạ châu- cây chó đẻ chữa bệnh ấy như thế nào? Để tìm hiểu, các bạn tham khảo qua những bài thuốc chi tiết sau đây.

Mô tả hình dạng diệp hạ châu- cây chó đẻ răng cưa

 • Diệp hạ châu tên khoa học.
 • Hay còn có tên: Chó đẻ răng cưa, diệp hạ châu đắng, cam kiềm, rút đất, khao ham (Tày).
 • Diệp hạ châu đắng- cây chó đẻ cây thảo, sống hàng năm (có thể sống nhiều năm), cao 20 – 30 cm, có thể đến 60 – 70 cm. Thân nhẵn, thường có màu xanh, đỏ.
 • Lá mọc so le, hình bầu dục, xếp xít nhau thành hai dãy như một lá kép hình lông chim, mặt trên xanh lục nhạt, mặt dưới mày xám nhạt, dài 1 – 1,5 cm, rộng 3 – 4 mm, cuống lá rất ngắn.
 • Hoa mọc ở kẽ lá, có cuống ngắn, đơn tính cùng gốc, hoa đực ở đầu cành có 6 lá dài, 3 nhị, chỉ nhị ngắn, hoa cái ở cuối cành, 6 lá dài, bầu hình trứng.
 • Quả nang, hình cầu, hơi dẹt, mọc rủ xuống ở dưới lá, có khía mờ và có gai, hạt hình 3 cạnh.
 • Mùa hoa: Mùa quả: tháng 7 – 9.

Công dụng bổ ích của diệp hạ châu- chó đẻ răng cưa

 • Đông y cho rằng, cây chó đẻ có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, có tác dụng lợi tiểu, tiêu độc, sát khuẩn, thông huyết, điều kinh, thanh can, hạ nhiệt… thường được dùng làm thuốc chữa các bệnh đau gan, đau thận, bệnh về đường tiết niệu, đường ruột, bệnh chứng ở ngoài da.
 • Những nghiên cứu tiếp theo vào năm 1999 cũng xác định những hoạt chất của cây chó đẻ có tác dụng gia tăng lượng nước tiểu, ngăn cản sự tạo thành những tinh thể calcium oxalat cũng như làm giảm kích thước những viên sỏi đã hình thành.
 • Những nghiên cứu sau đó cho biết cây chó đẻ có tác dụng lợi tiểu, tăng tiết mật và giãn cơ, đặc biệt là các cơ ở vùng  sinh dục tiết niệu và ống mật.
 • Ngoài ra, nghiên cứu  cũng cho biết tác dụng làm bể nhưng tinh thể calcium oxalat  và cả tác dụng giảm đau kéo dài của cây chó đẻ cũng hổ trợ tốt cho việc chữa sỏi thận.
 • Diệp hạ đẻ răng cưa được nhân dân ở nhiều nước dùng để trị mụn nhọt, đinh râu, chữa rắn cắn, có thể dùng đắp ngoài, uống trong, đặc biệt còn dùng tiểu, đái tháo đường, u xơ tuyến tiền liệt, viêm âm đạo, khó tiêu, viêm đại tràng và chữa bệnh viêm gan vàng da.
 • Trong những năm gần đây, trên thế giới và trong nước có nhiều công trình đã sử dụng  cây thuốc này để trị viêm gan B.

Các bài thuốc diệp hạ châu- cây chó đẻ

Những bài thuốc diệp hạ châu được kiểm nghiệm và dân gian truyền tai nhau từ bao năm rất có giá trị và đến giờ vẫn được sử dụng với những bệnh thường ngày, được mọi người sử dụng hiệu quả.

Cây chó đẻ sao khô 100g sắc nước 3 lần. Trộn chung nước sắc, thêm 150g đường, đun sôi cho tan đường, chia nhiều lần uống trong ngày (thuốc rất đắng), liệu trình 30 – 40 ngày.

Khẩu phần hằng ngày phải hạn chế muối, tăng đạm (thịt, cá, trứng, đậu phụ).

Cây chó đẻ 30g, nhân trần 12g, sài hồ 12g, chi từ 8g, hạ khô thảo 12g, sắc (nấu) uống ngày 1 thang.

Với đặc tính vị ngọt, hơi đắng, tính mát nên diệp hạ châu có tác dụng lợi tiểu, tiêu độc, sát khuẩn, tốn ứ, thông huyết, điều kinh, thanh cân, hạ nhiệt… Thường được dùng làm thuốc chữa các bệnh đau gan, đau thận, bệnh về đường tiết niệu, đường ruột, bệnh chứng ở ngoài da.

Bạn có thể sắc cây chó đẻ lấy nước uống, uống nước sắc cây chó đẻ thấy có tác dụng lợi tiểu, nước tiểu trong.

Nếu là suy gan do sốt rét, sán lá, lỵ amip, ứ mật, nhiễm độc, bạn lấy 20g cây chó đẻ khô, cam thảo đất sao khô 20g. Sắc nước uống hằng ngày.

Với các bệnh viêm thận đái đỏ, viêm ruột tiêu chảy, mắt đau sưng đỏ, viêm gan, vàng da,.. dùng cây chó đẻ 40g, mã đề 20g, dành dành 12g để sắc uống.

8g cây chó đẻ, thảo quả, dây hà thủ ô, lá mãng cầu ta tươi, thường sơn, dây gắm mỗi vị 10g, bình lang (hạt cau), ô mai, dây cóc mỗi vị 4g đem sắc với 600ml nước, còn 200ml, chia uống 2 lần trước khi lên cơn sốt rét 2 giờ. Nếu không hết cơn, thêm sài hồ 10g.

Diệp hạ châu một nắm cộng với một ít muối giã nhỏ, chế nước chín vào, vắt lấy nước cốt uống, dùng bã đắp chỗ đau.

Giã cây tươi vắt lấy nước cốt, bôi.

Dùng 8-16g cây khô sắc uống hằng ngày.

Lấy cây chó đẻ 1g, nhọ nồi 2g, xuyên tâm liên 1g. Tất cả các vị thuốc trên phơi khô trong bóng râm và tán bột. Sắc bột thuốc này và uống hết ngay một lúc. Uống mỗi ngày 3 lần.

Chú ý khi dùng diệp hạ châu- cây chó đẻ:

Ngoài công dụng và bài thuốc diệp hạ châu- cây chó đẻ nêu trên, các bạn cần chú ý khi sử dụng cây thuốc với những trường hợp sau:

 • Cây thuốc diệp hạ châu chỉ dùng để hỗ trợ điều trị viêm gan siêu vi B, tức là giúp làm giảm bớt các triệu chứng của bệnh và khống chế sự phát triển của virus viêm gan siêu vi B, chứ không phải dùng cây thuốc này sẽ có kết quả âm tính với virus .
 • Diệp hạ châu – cây chó đẻ có tính mát, không nên dùng cho những người thể tỳ vị hư hàn, tức là những người dễ đầy bụng, khó tiêu, đại tiện lỏng nát, sợ lạnh. Nếu dùng trong trường hợp này sẽ làm cho tình trạng bệnh trầm trọng hơn.
 • Bên cạnh đó, do có tác dụng mát gan lợi mật nên những người bình thường nếu dùng thường xuyên đồng nghĩa với việc khiến gan mật sơ tiết nhiều hơn bình thường, lâu ngày sẽ làm suy giảm chức năng gan mật.
 • Người không có bệnh về gan cũng không nên dùng diệp hạ châu để phòng bệnh hay để tăng cường chức năng gan.
 • Khi sử dụng diệp hạ châu không được dùng liên tục, thường xuyên, không để uống hàng ngày thay cho nước lọc như một cách bổ sung nước.

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here