Hỏi bệnh:

Đại đa số các u lành tính thường thấy được ở người trẻ tuổi, nhất là những người dưới 30 tuổi.

Một số u xương phát triển giới hạn chính xác trong một độ tuổi nhất định, dựa vào đó có thể chẩn đoán phân biệt được bệnh.

Đau là một dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh nhân, cũng là dấu hiệu chủ yếu của việc phát hiện các khối u tại xương.

Nhiều khi bệnh nhân hay kể khối u khởi đầu bằng một loại sang chấn nào đó mà bệnh nhân gặp phải. Điều này hết sức cẩn thận, nhất là về mặt pháp y , thông thường thì các chấn thương chỉ là dịp để phát hiện ra các khối u đã có tiềm tàng sẵn. Nhiều khi bệnh nhân đến bệnh viện với một gãy xương  bệnh lí mà chấn thương nhẹ là một nguyên cớ gây nên bệnh.

U xương lành tính gây ra hiện tượng đâu ê ẩm nhẹ, khi hoạt động thì triệu chứng đau này tăng lên, đau tiến triển chậm.

U xương ác tính gây ra triệu chứng đau tăng nhanh hơn, không có liên quan tới các hoạt dộng như (nghỉ ngơi, hay bất động mà bệnh nhân vẫn có cảm giác đau), đau làm cho bệnh nhân bị mất ngủ về đêm.

Khám toàn thân:

Hầu hết thì các khối u xương đều khồn xuất hiện các triệu chứng toàn thân.

Đối với trường hợp bệnh nhân bị u xương thuộc loại sarcome Ewing thì có thể xuất hiện một số biểu hiện toàn thân như sốt cao, sụt cân, đau mỏi nhưng đều rất hiếm gặp, nếu như có các dấu hiệu này thì bệnh đã tiến triển tới giai đoạn muộn. Nếu trường hợp là một đứa trẻ mà khi bố mẹ chấu phát hiện thấy được khối u , dù là ở phần mềm hay không bị đau thì đều cần hết sức cảnh giác và phải đưa đi khám các bác sĩ chuyên khoa ngay để có thể chẩn đoán loại trừ về bệnh.

Khám thực thể:

u xương
u xương

Khám một cách toàn diện, theo trình tự: nhìn, sờ, đo khối u, khám các hạch khu vực…

Khối u có thể có các dấu hiệu đầu tiên, nhưng đều là các dấu hiệu muộn của giai đoạn phát triển nhiều của bệnh u xương.

  • Nhìn trên da của người bệnh có xuất hiện các vết màu nâu nhạt, theo kiểu vết cà phê sữa thì cần nghĩ ngay tới bệnh loạn sản cơ Recklinghausen…
  • Sờ thì thấy khối u rắn chắc, nhiều cục, nổi ở nhiều nơi, gần các đâuù xương dài, không thâm nhiễm các phần mềm, thường thì sẽ là các u sụn lành tính. U có các phần mềm xung quanh mềm mại, di động được thì thường là các u lành tính.
  • U có phần mềm xung quanh rắn chắc, cố định, căn ở dưới lớp cân nông, có khi các tĩnh mạch nổi trên da thì có thể là khối u ác tính.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Các dấu hiệu biểu hiện lâm sàng của u xương

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here