Các triệu chứng cơ năng:

túi phình động mạch
túi phình động mạch
  • Bệnh nhân đến bệnh viện khám chủ yếu có nguyên nhân là do đau bụng hoặc có thể là do bệnh nhân tự sờ thấy được có khối u ở trong bụng.
  • Bệnh nhân cũng có thể đến bệnh viện khám trong trường hợp đau đột ngột (đây là triệu chứng biểu hiện có dọa vỡ túi phồng động mạch) hoặc với các dấu hiệu thiếu máu chi cấp tính do tắc nghẽn mạch bởi vì cục máu đông. Đôi khi đến bệnh viện là bởi vì túi phồng động mạch đã vỡ vào tá tràng của bệnh nhân, cũng có thể là vỡ ra sau phúc mạc với tình trạng choáng váng nặng nguyên nhân là do mất máu.
  • Có nhiều trường hợp tình cờ phát hiện qua thăm dò bệnh bằng siêu âm hệ thống bệnh khác như: tuyến tiền liệt, túi mật hay các bệnh lí về thận,…hay thăm dò hệ thống ở người cao tuổi.

Các biểu hiện triệu chứng toàn thân của bệnh nhân:

Các bác sĩ cần phải chú ý tìm thêm các bệnh phối hợp với các bệnh người cao tuổi khác như cao huyết áp, bệnh đái tháo đường, nghiện thuốc, nhiễm bệnh bởi các vi  khuẩn như giang mai hay xoắn khuẩn leptospira (xoắn khuẩn này gây ra bệnh leptospira ở người)…

Các triệu chứng thực thể của bệnh:

  • Tiến hành thăm khám thì thấy một khối u nằm ở giữa bụng hoặc có thể là sẽ hơi bị lệch sang trái, khối u tròn, không di động, đạp và giãn nở theo nhịp đập của tim. Khi khối u của bệnh nhân còn mềm (giai đoạn này thì có ít máu cục ở trong túi phồng) ấn lên phía trên thì túi phồng có thể là nhỏ đi nhưng không bị đập.
  • Với khối phồng ở phía dưới của động mạch thân trên lâm sàng có xuất hiện dấu hiệu DeBakey dương tính có nghĩa là có thể đưa được bàn tay vào giữa cực trên của khối phồng và bờ sườn trái.
  • Ngoài ra có thể có dấu hiệu của thiếu máu chi dưới nguyên nhân là do cục máu động của túi phồng động mạch bong ra sau đó trôi đi và làm tắc nghẽn các mạch máu. Vì vậy khi khám túi phồng động mạch chủ phải nhớ khám tìm xem có dấu hiệu tắc nghẽn mạch chi dưới hay không.

xem động mạch của bệnh nhân bị tổn thương như thế nào thì còn cần phải thăm dò về các thành phần có liên quan khác như các mạch cảnh, bệnh lí về tim, các bệnh mạch vành, thăm dò các bệnh lí về thận và các bệnh lí về đường hô hấp có kèm theo. Việc tìm các khối phồng động mạch ở các nơi khác trong cơ thể là cần thiết cho bệnh nhân.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Các triệu chứng lâm sàng của bệnh phồng động mạch chủ bụng

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here