Nấm ngọc cẩu quý hiếm và nổi tiếng với công dụng tăng cường sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch kích thích ăn ngon ngủ sâu. Và đặc biệt nổi tiếng với khả năng bổ thận tráng dương tăng cường sinh lực ở nam giới và làm đẹp. Chính vì vậy có rất nhiều vấn đề xoay quanh làm sao để có cách chọn nấm hiệu cho hiệu quả nhất. Các bạn có thể tìm hiểu qua bài viết cách chọn nấm ở đâu là tốt nhất, để tích lũy thêm kinh nghiệm cho mình.

Phân bố:

  • Nấm ngọc cẩu thường mọc chủ yếu ở vùng Tây Bắc nơi có độ cao trên 1500m so với mực nước biển trở lên.
  • Nấm ngọc cẩu thường mọc từ tháng 9, kéo dài đến hết tháng 10, mọc ký sinh trên những rễ cây gỗ lớn chìm dưới lòng đất, trong bóng tối, dưới những lùm cây, bụi rậm và thường được thu hoạch từ khoảng tháng 11 đến trước dịp Tết Nguyên đán.  
  • Nấm ngọc cẩu đặc biệt quý khi thu hái tự nhiên ở độ cao trên 2.000m như đỉnh Tây Côn Lĩnh và Hoàng Liên Sơn, nơi quanh năm lạnh giá, mùa đông có tuyết phủ.

  • Nấm ngọc cẩu thường mọc từ tháng 9, kéo dài đến hết tháng 10, mọc ký sinh trên những rễ cây gỗ lớn chìm dưới lòng đất, trong bóng tối, dưới những lùm cây, bụi rậm và thường được thu hoạch từ khoảng tháng 11 đến trước dịp Tết Nguyên đán.  
  • Nấm có hình dạng khá đặc biệt, nhìn giống như dạng củ hoặc trái dái mít với nửa dạng cây nửa dạng nấm, to bằng ngón chân cái hoặc cổ tay, mọc thành từng cụm, không có lá dày đặc bao quanh.
  • Nấm có màu hơi đỏ, đỏ tím, nâu, khi già có màu trắng, bên trong ruột giống như ruột quả thanh long, chứa tinh bột:

  • Cây nấm có màu đỏ sẫm, cấu tạo bởi một cán hoa, trên mang hoa dày đặc.
  • Có mo bao bọc, màu tím, có mùi hôi
  • Cán hoa nạc, mềm, sần sùi không có lá
  • Hoa đực và hoa cái riêng( có thể cùng gốc hay khác gốc).
  • Cụm hoa hình trụ dài 10-15cm. Cụm hoa cái, đầu dài 2-3 cm.

Nấm mọc ở đâu là tốt nhất:

  • Theo các chuyên gia Đông y thì giá trị của nấm ngọc cẩu cũng có liên quan đến nơi mà nấm mọc và nấm được thu hái ở núi Tây Côn Lĩnh hay Hoàng Liên Sơn luôn có giá thành đắt hơn hẳn vì là nơi mà nấm ngọc cẩu đạt chất lượng cao nhất. Nấm ưa bóng mát chỉ sinh sống ký sinh lên những thân cây cổ thụ lâu năm chết chôn vùi dưới sâu trong lòng đất. Nơi nào có nhiều bóng râm và xác cổ thụ thì nấm mọc rất nhiều.
  • Ở nước ta, nấm ngọc cẩu được trồng nhiều ở các tỉnh miền núi như Hà Giang, Lạng Sơn, Bắc Cạn… Tuy nhiên, loại nấm quý hiếm và có công dụng tốt hơn cả thường mọc ở độ cao trên 1500m và ở nơi đó phải có khí hậu lạnh giá
  • Trước đây, nấm ngọc cẩu rất phổ biến ở núi Hoàng Liên Sơn, thậm chí chỉ đi men theo bờ suối trên đỉnh núi Tả Phời là có thể thu hái được nấm. Tuy nhiên, hiện tại, người Trung Quốc thu mua liên tục dẫn đến việc nấm rất khan hiếm.

Cách phân biệt nấm ngọc cẩu Trung Quốc và nấm ngọc cẩu Việt nam

Do nhu cầu người dùng nấm ngọc cẩu ngày càng cao, nên nhiều nơi trà trộn nấm ngọc cẩu Trung Quốc vào bán giả làm nấm ngọc cẩu Việt Nam. Chất lượng nấm có khác vì do mức độ khan hiếm nấm dễ bị bơm kích thích tăng trưởng và dùng những hóa chất bảo quản.

  • Nấm thường có hình dạng to hơn so với nấm ngọc cẩu việt nam
  • Màu sắc của nấm sặc sỡ hơn
  • Nếu để ngoài trời một trong thời gian dài thì cũng không hề bị đổi màu sang thâm( nấm được tiêm chất bảo quản, giữ nước)
  • Khi đem nấm ngâm rượu, rượu sẽ trong hơn giống như rượu trắng bình thường, mùi vị không thơm đậm vị đặc trưng của nấm mà hầu hết là mùi của rượu

  • Nấm có hình thức khá nhỏ
  • Sau khi thu lượm và chế biến thì để trong không khí trong một thời gian ngắn sẽ xuất hiện vết thâm trên cây nấm.
  • Nấm Ngọc cẩu Việt Nam được chia thanh hai loại là nấm ngọc cẩu ruột trắng và ruột tím.
  • Nấm ruột tím thường có chiều cao khoảng 10 – 15 cm phần ruột bên trong có màu tím. Nếu đem phơi khô nấm thì ruột co lại và xuất hiện mùi thơm đặc trưng của nấm. Nếu đem phơi khô, ngâm rượu thì có vị hơi chát và thơm. Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì nên dùng loại nấm này.
  • Nấm ruột trắng có kích thước khá lớn với chiều cao có thể lên tới 25 cm.
  • Nấm có ruột màu trắng, nếu đem ngâm với rượu hoặc phơi khô thì xuất hiện vị chát hơn và mùi vị cũng không được thơm.

  • Nấm ngọc cẩu được bán thường có hai loại, tươi và khô. Nấm tươi được hái mang về và để nguyên bán. Loại khô được chế biến từ nấm tươi. Nấm đem về rửa thật sạch, thái mỏng và sấy thật khô, sau đó cho vào bao bì hoặc để nguyên trên mâm cân ký bán.
  • Chọn mua dưới dạng khô sẽ nhẹ nhàng hơn, không lo bảo quản nấm bị hư, thối
  • Nếu chọn mua tươi cồng kềnh, lo rửa sạch và không biết bảo quản sẽ nhanh hỏng. Vì nấm để bên ngoài chỉ để được 2-3 ngày nấm dễ chuyển màu thân và hỏng dần.
  • Gần 5kg loại tươi mới làm ra được 1kg khô, vì vậy nấm khô đắt hơn nấm tươi rất nhiều. 
  • Người ta chủ yếu lấy nấm ngâm rượu hoặc pha trà để thưởng thức giúp tăng công dụng của nấm và không làm ảnh hưởng những nguyên liệu phụ họa kèm theo.

Để phân biệt được rõ ràng hơn 2 loại nấm Trung Quốc và Việt Nam, cũng như có cách chọn nấm chuẩn nhất để không nhầm lẫn với bất kì loại nấm nào khác, bạn nên tìm hiểu thêm những kiến thức cần thiết về nấm ngọc cẩu để không bị nhầm lẫn khi mua.

Trên đây là một số cách chọn nấm chuẩn cơ bản. Nếu có câu hỏi nào cần tư vấn

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here