Theo y học cổ truyền, hà thủ ô có vị chát, ngọt, đắng (loại trắng thường đắng khó uống), có công dụng chữa đau lưng, nhức mỏi, bổ can thận, cảm sốt, khí hư bạch đới… Hà thủ ô còn được biết đến với công dụng tuyệt vời là chữa trị tóc bạc sớm, giúp đen tóc, đen râu, nhưng tuy nhiên phải dùng trong thời gian dài. Vậy bạn đã biết những cách dùng hà thủ ô đúng chuẩn chưa để mang lại hiệu quả như mong muốn.

Cây Hà thủ ô

  • Hà thủ ô tên khoa học: Thunb, hay còn được gọi là Dạ giao đằng, Má ỏn, Mằn năng ón, Khua lình. Cây thuộc họ rau răm Ngoài ra cây còn có tên nước ngoài: Many – flowered knotweed, multiflorous knotweed (Anh); renouée multiflorée (Pháp). Cây thuộc loại dây leo bằng thân quấn, sống lâu năm. Thân mềm, nhẵn, mọc xoắn vào nhau. Rễ phình thành củ, màu nâu đỏ, củ nguyến có hình giống củ khoai lang. Lá mọc so le, hình mũi tên, gốc hình tim, đầu thuôn nhọn, dài 5 – 8cm, rộng 3 – 4cm, 3 – 5 gân xuất phát từ gốc lá, hai mặt nhẵn, mặt trên sẫm bóng; cuống dài khoảng 2 cam, phủ lông tơ, bẹ chìa mỏng, ngắn, có lông dài. Cụm hoa mọc ở kẽ lá hoặc đầu cành thành chuỳ phân nhánh, dài hơn lá; lá bắc ngắn; hoa nhỏ nhiều, màu trắng; nhị 8, thường dính vào gốc của bao hoa. Quả hình 3 cạnh, nhẵn bóng, nằm trong bao hoa mà 3 mảnh ngoài phát triển thành những cánh rộng. Mùa hoa: tháng 9 -11. Mùa quả: tháng 12 – 2.
  • Hà thủ ô phân bố rộng rãi ở nhiều nước cận nhiệt đới và nhiệt đới. Ở Việt Nam, có 1 loài là cây hà thủ ô đỏ. Trên thế giới, hà thủ ô đỏ có ở Trung Quốc, Bắc Lào, Nhật Bản và Ấn Độ. Ở Việt Nam, hà thủ ô đỏ chỉ có ở một số tỉnh vùng núi caoa bắc. Cây mọc nhiều ở Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La…

Tác dụng của hà thủ ô

  • Hà thủ ô chế có tác dụng bổ gan, thận, ích tinh huyết, dùng làm thuốc an thần, bổ và tăng lực trong các chứng đau thân thể suy yếu, hoa mắt, chóng mặt, tim hồi hộp, nhức đầu, mất ngủ, suy nhược thần kinh, còi xương, bệnh tạng rỉ dịch và để hồi phục sức khoẻ cho người già sau khi bị bệnh (phối hợp với sinh địa, bạch thược, cúc hoa), kích thích tạo hồng cầu và bạch cầu trong các bệnh về thiếu máu và máu.
  • : Còn dùng để chữa đau mỏi chân tay, di tinh, chữa sốt rét lâu ngày, khí huyết suy nhược, giải nhiệt và lợi tiểu và làm chất săn trong điều trị phối hợp chữa ỉa chảy.
  • : Y học cổ tryền Trung Quốc và Nhật Bản dùng hà thủ ô để điều trị viêm da mủ, bệnh lậu, bệnh nấm gavut ở chân, bệnh viêm và tăng lipid máu.
  • : Hà thủ ô giúp ngăn ngừa tình trạng vữa xơ động mạch, bảo vệ gan, thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu, tăng khả năng miễn dịch, cải thiện hoạt động của hệ thống các tuyến nội tiết, đặc biệt là tuyến thượng thận và giáp trạng.
  • : Ngoài ra, hà thủ ô còn có tác dụng kháng khuẩn, nhuận tràng, giải độc, tăng khả năng chống rét của cơ thể, chống lão hóa và giúp trẻ hóa da.
  • : Trong y học cổ truyền Trung Quốc, hà thủ ô có tác dụng thông tiểu, giải độc, tiêu ung thủng, chữa táo bón cho phụ nữ sau khi đẻ hoặc người già, mụn nhọt, ghẻ lở, eczema, tràng nhạc.
  • : Ở Ấn Độ, rễ hà thủ ô đỏ được dùng làm thuốc bổ, chống bệnh scorbut và làm đen tóc. Nó còn có tác dụng đối với bệnh tăng đường máu. Rễ hà thủ ô có tác dụng bổ máu, chữa thận suy, gan yếu, thần kinh suy nhược, ngủ kém, sốt rét kinh niên, thiếu máu, đau lưng mỏi gối, di mộng tinh, khí hư, đại tiểu tiện ra máu, khô khát táo bón, da mẩn ngứa không có mủ.

Những cách dùng hà thủ ô đơn giản, hiệu quả

  • Hà thủ ô hãm nước uống như hãm chè.
  • Hà thủ ô cùng các loại thảo dược sắc lấy nước uống.
  • Hà thủ ô hầm với thực phẩm làm canh ăn trong ngày.
  • Hà thủ ô nấu cháo.
  • Hà thủ ô ngâm rượu.

Các bài thuốc đơn giản từ hà thủ ô

  • Hà thủ ô 20g. Sơn trà 20g

Tất cả các loại thái vụn, hãm với nước sôi đun già đậy kín bình, sau 15-20 phút là uống được, có thể uống thay trà hàng ngày.

  • Hà thủ ô 60g, trứng gà 3 quả

Sắc hà thủ ô lấy nước, bỏ bã rồi đập trứng gà vào đun chín là được, ngày ăn 1 quả

  • Hà thủ ô đỏ cạo vỏ, thái mỏng phơi khô, tán bột. Ngày uống 4g vào sáng sớm, chiêu thuốc bằng rượu.
  • Hà thủ ô chế 16g, thục địa 30g. Hà thủ ô chế, thục địa tẩm rượu, thái lát mỏng, cho nước sôi hãm uống thay trà.

  • Gà mái tơ 1con, hà thủ ô chế 30g. Gà làm sạch bỏ ruột, hà thủ ô gói trong vải xô, đặt trong bụng gà, hầm cách thuỷ, lấy ra bỏ bã thuốc, thêm gia vị.

  • Gà: ½ con, Hà thủ ô đỏ chế: 30g, Gạo: 70g.

Cho gà và Hà thủ ô vào nồi áp suất nấu cho mềm, vớt bỏ bã Hà thủ ô, vớt gà để riêng. Cho gạo vào nồi nước hầm gà lúc nãy nấu đến khi gạo nở bung, bỏ gà đã nấu trở vào nồi, nêm muối vừa ăn. Ăn cháo khi còn nóng, chấm gà với muối tiêu chanh.                                  

  • Hà thủ ô đỏ: 1,8Kg. Ngưu tất: 0,6Kg. Đậu đen : 2Kg

Tất cả xếp từng lượt, cho vào nồi đồ rồi lấy thuốc ra tán bột. Lấy mật ong trộn với bột làm thành viên nhỏ 0.5g. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 30 viên.

  • Hà thủ ô 120g, đươngy 60g, sinh địa 80g, rượu tráng 2,5l

Các vị thuốc thái vụn gói trong túi vài rồi cho vào vò ngâm rượu, nút kín để nơi thoáng mát khô ráo, sau 1 tuần có thể dùng được. Uống mỗi ngày 15ml vào buổi sáng.

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here