Cách Làm Mứt Gừng Thơm Ngon Cay Cay Dễ Làm Thưởng Thức Là Mê Ngay – ngathang.gov.vn

Cách làm mứt gừng thơm ngon ai cũng ưa chuộng cho ngày Tết sẽ đem đến cho các bạn công thức chuẩn để gia công nên món mứt cổ kính thường có trong mâm mứt tết của mỗi gia đình. Mứt gừng với hương vị cay nồng, hương gừng thơm nhẹ, chút đường áo bên ngoài miếng gừng trông thật dễ nhìn và hấp dẫn .

Đặc biệt, với cái tiết trời se se lạnh ngày tết, được cắn 1 miếng mứt gừng nhâm nhi 1 ngụm trà thì cảm hứng hạnh phúc , hân hoan lại tăng lên gấp bội. Đúng như câu nói Tết cổ kính – tết sum họp , bởi không chỉ là sự sum họp mà còn là dịp để mọi người trao chiều chuộng từ những điều giản dị nhất mà cuộc sống nóng vội hàng ngày khiến cho các bạn có ít thời cơ để diễn đạt . Vậy thì ngay hôm nay , hãy cùng ngathang.gov.vn học 2 cách làm mứt gừng tiếp sau đây nhé!

Cách làm mứt gừng sợi dai ngon thơm nồng

Cách làm mứt gừng sợi không hề khó đâu bạn nhé, với những sợi gừng dai dai, thơm thơm Mứt gừng sợi dẻo sẽ là 1 trong những món mứt tuyệt ngon, hấp dẫn bất kỳ vị khách nào đến chơi nhà ngày Tết nhé bạn!

Cách Làm Mứt Gừng Thơm Ngon Cay Cay Dễ Làm Thưởng Thức Là Mê Ngay

Chuẩn bị nguyên liệu : 

– Gừng non: 300gr

– Dứa: 1 quả nhỏ hoặc 150gr

– Đường: 200gr

– Phèn chua: 5gr

– Chanh: 2 quả.

Cách Làm Mứt Gừng Thơm Ngon Cay Cay Dễ Làm Thưởng Thức Là Mê Ngay

Chỉ cần những nguyên liệu dễ ợt như trên là bạn có thể làm mứt gừng thơm ngon rồi.

Các bước thực hiện làm mứt gừng sợi dẻo

Bước 1: 

  • Gừng non khi mua về bạn hãy gọt cho thật sạch vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ như đầu đũa dài khoảng cỡ 1 ngón tay.

Cách Làm Mứt Gừng Thơm Ngon Cay Cay Dễ Làm Thưởng Thức Là Mê Ngay

  • Vắt nước cốt 1 quả chanh vào khoảng 2 lít nước sạch, ngâm gừng sợi đã thái vào nước chanh này khoảng 30 phút để gừng không bị thâm đen.
  • Gừng sau khi ngâm bạn hãy xả qua nước lạnh cho sạch. Nếu dùng gừng già bạn phải xả nhiều nước để loại bớt vị cay của gừng. Nhưng tốt nhất là bạn nên lựa chọn gừng non để gia công mứt vì nó sẽ có độ dẻo và độ thơm ngon hơn.

Cách Làm Mứt Gừng Thơm Ngon Cay Cay Dễ Làm Thưởng Thức Là Mê Ngay

  • Dứa bạn gọt vỏ, cắt bỏ mắt và xắt hạt lựu hoặc xay nhuyễn tùy sở thích của công ty nhé!

Cách Làm Mứt Gừng Thơm Ngon Cay Cay Dễ Làm Thưởng Thức Là Mê Ngay

Bước 2:
  • Bạn lấy nồi Đun sôi 1 ít phèn chua với khoảng 2 lít nước. Đổ gừng vào trụng sơ qua khoảng 10 phút rồi vớt ra. Trũng xong bạn rửa lại gừng dưới vòi nước cho  thật sạch để vứt bỏ mùi phèn chua rồi đổ ra rổ cho ráo nước. 

Cách Làm Mứt Gừng Thơm Ngon Cay Cay Dễ Làm Thưởng Thức Là Mê Ngay

  • Hoặc bạn cũng có thể  đun 1 nồi nước sôi cùng tí đỉnh nước cốt chanh rồi cho gừng vào luộc 3-4 phút vớt ra, thay nước mới và luộc lần nữa cho bớt chất cay, thả gừng vào chậu nước lạnh và ngâm gừng khoảng 10 phút cho nguội mới vớt ra để ráo nước.
Với 2 cách làm trên bạn làm cách nào cũng được hết nhé!
Bước 4:
  • Sau khi đã sơ chế gừng xong, bạn trộn gừng, dứa đã thái hạt lựu vào cùng với nhau, thêm vào nước cốt của 1 quả chanh nữa.
  •  Đổ đường vào hỗn tạp gừng và dứa, trộn thật đều lên, ngâm qua đêm để đường tan và ngấm đều vào gừng

Cách Làm Mứt Gừng Thơm Ngon Cay Cay Dễ Làm Thưởng Thức Là Mê Ngay

Bước 5: Trong thời gian chờ cho hỗn tạp ngấm gia vị, Bạn chuẩn bị sẵn đậu phộng rang vàng, giã nhuyễn nhé!

Bước 6: 
  • Sau khi đường đã tan hết và ngấm vào gừng bạn đổ hỗn tạp gừng và dứa ra nồi, đun lửa thật nhỏ. Thỉnh thoảng bạn cầm hai quai ở nồi lắc để đường tan đều và bám quanh miếng gừng, dứa khi đun chảy sẽ có vị chua nhè nhẹ.

Cách Làm Mứt Gừng Thơm Ngon Cay Cay Dễ Làm Thưởng Thức Là Mê Ngay

  • Đun khoảng hơn 1 giờ đồng hồ đến lúc nào hỗn tạp mứt dẻo, có màu vàng cánh gián đẹp, nước đường sệt lại, cô lại thì bạn tắt bếp, đợi mứt gừng nguội hẳn bạn đổ ít đậu phộng rang vàng lên mặt phẳng mứt, xóc đều là được (Lưu ý là để lửa nhỏ để tránh làm cháy mứt gừng bạn nhé)
  • Làm xong bạn cất mứt gừng vào lọ thủy tinh kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Cách Làm Mứt Gừng Thơm Ngon Cay Cay Dễ Làm Thưởng Thức Là Mê Ngay

Nhìn ngon quá, thèm chảy nước miếng rồi ≧✯◡✯≦

Cách Làm Mứt Gừng Thơm Ngon Cay Cay Dễ Làm Thưởng Thức Là Mê Ngay

Yêu cầu thành phẩm mứt gừng nè:

  • Mứt gừng dẻo đạt thưởng thức là khi ăn, thấy gừng dẻo, trong, có vị chua ngọt thanh phảng phất mùi dứa, thơm thơm mùi gừng là được nhé @@

Cách Làm Mứt Gừng Thơm Ngon Cay Cay Dễ Làm Thưởng Thức Là Mê Ngay

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món mứt gừng sợi dẻo ngon trên rồi, trông thật hấp dẫn biết bao, cứ ngỡ hôm nay là tết luôn rồi ý. Đừng vội bỏ dở nhé. Hãy cùng học cách làm mứt gừng nguyên củ tiếp sau đây xem có gì không giống nhau hơn không nè!!

Cách làm mứt gừng nguyên củ dai dai mền mềm

Học Cách Làm Mứt Tết: 17 Món Mứt Tết Cực Dễ Làm Cho Chị Em Trổ Tài Ngay tận nơi

Cách làm mứt gừng nguyên củ có lẽ không hẳn ai cũng biết và thậm chỉ có đa số chúng ta còn chưa từng được nghe đến cách làm này phải không?. Hãy tò mò nó qua bài viết tiếp sau đây nhé, chắc chắn sẽ rất hay và làm chấp nhận các bạn . Bởi các bạn đều biết gừng không chỉ được dùng như một loại gia vị trong các món ăn mà còn được nhiều gia đình chế biến thành món mứt gừng trong những dịp Tết đến. Bây giờ cùng tò mò cách làm mứt gừng nguyên củ tiếp sau đây nhé!

Cách Làm Mứt Gừng Thơm Ngon Cay Cay Dễ Làm Thưởng Thức Là Mê Ngay

Nguyên liệu làm mứt gừng nguyên củ:

Cách Làm Mứt Gừng Thơm Ngon Cay Cay Dễ Làm Thưởng Thức Là Mê Ngay

  • Gừng tươi
  • Đường
  • Chanh
  • Muối

Cách Làm Mứt Gừng Thơm Ngon Cay Cay Dễ Làm Thưởng Thức Là Mê Ngay

Nguyên liệu dễ ợt vậy thôi các bạn nhé!

Cách làm mứt gừng nguyên củ:

Bước 1: Làm sạch gừng

  • Làm sạch đất bám xung quanh gừng bằng cách ngâm gừng trong nước khoảng 20 phút để đất dần bở ra.
  • kế tiếp đem rửa sạch và cạo hết lớp vỏ bên ngoài.
  • Ngâm gừng đã cạo vỏ cùng với muối loãng tầm 30 phút để muối khử bớt vị cay, hăng của gừng. Rồi đem vớt ra và để gừng ráo nước hẳn mới qua bước tiếp theo.

Cách Làm Mứt Gừng Thơm Ngon Cay Cay Dễ Làm Thưởng Thức Là Mê Ngay

Bước 2: Ngâm gừng với nước

  • Khác với cách làm mứt gừng cắt lát, cách làm mứt này bạn để nguyên củ gừng không cần cắt lát. Như vậy mứt gừng sẽ đậm vị gừng hơn rất nhiều so với cắt lát.
  • Ngâm gừng vào nước vôi trong khoảng chừng 10 phút. Nước vôi trong giúp củ gừng cứng hơn, giòn hơn để mứt không bị nát vụn và ngon hơn.

Cách Làm Mứt Gừng Thơm Ngon Cay Cay Dễ Làm Thưởng Thức Là Mê Ngay

Bước 3: Rửa sạch và ướp đường

  • Khi đã hết thời gian ngâm gừng cùng với nước vôi trong, bạn vớt gừng ra và rửa lại bằng nước sạch nhiều lần. kế tiếp để gừng ráo nước.
  • Ướp gừng cùng với đường theo tỉ lệ bạn muốn: bạn muốn ăn cay thì ướp theo tỉ lệ 1:2 có nghĩa là 0,5kg đường ướp cho 1kg gừng. Còn bạn muốn ăn mứt ngọt hơn để át đi vị cay nồng của gừng thì cho thêm đường, nhưng không nhiều quá tránh làm hỏng vị món mứt gừng nha.
  • Bạn nên ướp trong khoảng 7-8 tiếng để đường tan và ngấm sâu vào trong từng củ gừng. Như vậy vị món mứt sẽ ngon hơn, ngọt đều hơn.

Cách Làm Mứt Gừng Thơm Ngon Cay Cay Dễ Làm Thưởng Thức Là Mê Ngay

Bước 4: Sên mứt

  • Bạn cần để nóng chảo trước khi cho hỗn tạp đường và gừng đã ướp lên.
  • Để lửa vừa trong khoảng 10 phút đầu khi hỗn tạp vẫn còn nhiều nước.
  • Khi đường khởi đầu cạn dần, vặn lửa nhỏ và đảo liên tục để tránh mứt bị cháy làm ảnh hưởng đến cả màu sắc mứt cũng giống như mùi vị.
  • Khi đã cho nhỏ lửa, bạn cho thêm một ống vani vào chảo gừng và đảo thật đều tay để tạo thêm mùi hương và vị thanh nhẹ cho món mứt gừng.
  • Sên mứt gừng cho đến khi đường kết tinh lại và bám trắng củ gừng. Lúc này, củ gừng khô và tách rời nhau bạn cần cho lửa nhỏ nhất có thể, sên thêm khoảng 15-20 phút thì tắt bếp.

Cách Làm Mứt Gừng Thơm Ngon Cay Cay Dễ Làm Thưởng Thức Là Mê Ngay

Bước 5: Hong khô mứt gừng

  • Sau khi sên xong, bạn nên để nguội mứt và hong khô trước khi cho vào túi hay hộp bảo quản. Nhằm mục địch kiến miếng mứt giòn ngon hơn.
  • Cuối cùng là cất giữ và bảo quản ăn dần

Cách Làm Mứt Gừng Thơm Ngon Cay Cay Dễ Làm Thưởng Thức Là Mê Ngay

Để có món mứt ngon bạn phải lưu ý một số điểm tiếp sau đây nhé:

  • Để gừng không bị xơ, bạn nên lựa chọn những củ gừng bánh tẻ, gừng vừa tới. Không nên lựa chọn những củ gừng quá non sẽ khiến món mứt không có vị cay nồng đặc biệt .
  • Khi dùng nước vôi trong để ngâm gừng, cần đảm bảo đã vứt bỏ hết cặn vôi tránh việc vôi bám vào miếng gừng làm hỏng mùi vị mứt và rất xấu cho sức sống .
  • Sau khi ngâm gừng cùng với nước vôi trong bạn cần đảm bảo rửa sạch gừng để tránh miếng gừng bị hôi do nước vôi trong còn bám lại.
  • Khi ướp gừng với đường, đảm bảo đường phải tan hết mới bỏ lên chảo sên. Như vậy đường mới có thể ngấm đều vào từng củ mứt gừng tránh cùng một mẻ mứt lại có miếng ngọt miếng cay nồng.
  • Món ăn ấm áp này thường được ngưới lớn tuổi thưởng thức cùng tách trà nóng. Làm dậy mùi vị món mứt hơn song song khiến vị của trà thêm đậm, thâm ngon.

Cách Làm Mứt Gừng Thơm Ngon Cay Cay Dễ Làm Thưởng Thức Là Mê Ngay

Với những bước dễ ợt không quá khó hiểu , tận tường bạn đã có cách làm mứt gừng nguyên củ thơm ngon và tốt cho sức sống . Và chắc rằng ngày tết tại gia đình bạn sẽ trở nên hoàn toản ấm áp hơn với món mứt gừng bạn tự tay làm cùng với tình chiều chuộng cho gia đình của mình bạn nhé!

Cách Làm Mứt Gừng Thơm Ngon Cay Cay Dễ Làm Thưởng Thức Là Mê Ngay

Chúc bạn chiến thắng với cách làm mứt gừng nguyên củ này nhé!

Cách làm mứt gừng lát truyền thống thơm ngon

Cùng học cách làm mứt gừng lát truyền thống tiếp sau đây nếu bạn vẫn là tín đồ của món mứt gừng miếng này nhé. Nó cũng không kém phần hấp dẫn đâu!

Cách Làm Mứt Gừng Thơm Ngon Cay Cay Dễ Làm Thưởng Thức Là Mê Ngay

Nguyên liệu: 

  • Gừng tươi: 2kg, bạn nên sử dụng gừng bánh tẻ hoặc còn non, vì nếu dùng gừng già sẽ rất cay và cũng có nhiều xơ.
  • Chanh tươi: 1 quả.
  • Đường kính trắng: 800g
  • Muối: 2 thìa to.
  • Vanilla.

Cách Làm Mứt Gừng Thơm Ngon Cay Cay Dễ Làm Thưởng Thức Là Mê Ngay

Cách làm mứt gừng lát:

Bước 1: Thái gừng thành miếng

–  Sau khi mua gừng về, bạn ngâm gừng trong khoảng 20 phút rồi rửa sạch lớp đất, cát bám trên mặt phẳng vỏ. Dùng dao cạo đi lớp vỏ bên ngoài và thái thành những lát thật mỏng (hoặc dùng khí cụ nạo vỏ hoa quả để nạo gừng thành những lát mỏng).

Cách Làm Mứt Gừng Thơm Ngon Cay Cay Dễ Làm Thưởng Thức Là Mê Ngay

–  Vừa thái vừa ngâm vào thau nước có pha sẵn 2 thìa muối, kế tiếp vớt ra rổ để ráo nước.

Bước 2: Luộc gừng

–  Cho gừng vào nồi, đổ ngập nước, đặt nồi lên bếp đun sôi gừng trong khoảng 2-3 phút. kế tiếp chắt bỏ nước luộc gừng rồi lại cho nước mới vào luộc. Đun sôi lần 2 như vậy thì món mứt gừng sẽ bớt đi vị cay nồng và thơm ngon hơn.

Cách Làm Mứt Gừng Thơm Ngon Cay Cay Dễ Làm Thưởng Thức Là Mê Ngay

–  Khi nước vừa sôi ở lần thứ 2 thì hãy vắt vào nồi nước luộc gừng một quả chanh để gừng được trắng đẹp hơn.

Bước 3: Tẩm ướp gia vị

–  Vớt gừng ra và rửa lại với nước sạch nhiều lần (2-3 lần) để vứt bỏ đi vị chua của chanh. kế tiếp , ướp gừng với đường theo tỉ lệ 2:1. có nghĩa là , cứ 1kg gừng thì sử dụng 500g đường.

Cách Làm Mứt Gừng Thơm Ngon Cay Cay Dễ Làm Thưởng Thức Là Mê Ngay

–  Muốn món mứt gừng được thấm đều đường và thơm ngon hơn thì hãy để đường tan hoàn toàn rồi mới sên mứt. Chúng ta cần khoảng thời gian từ 2h đến 3h để đường và gừng hòa quyện lại nhé.

Cách Làm Mứt Gừng Thơm Ngon Cay Cay Dễ Làm Thưởng Thức Là Mê Ngay

Bước 4: Sao gừng

–  Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng già rồi cho hỗn tạp đường và gừng vào, đun với lửa vừa.

–  Thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều để gừng không bị cháy sém và được ngấm đường. Đến khi lượng nước đường trong chảo không còn nhiều và đã hơi lệt sệt thì giảm nhỏ lửa, dùng đũa đảo liên tục và cho vanilla vào để tạo mùi thơm. (Chú ý là muốn mứt gừng ngon thì không được để lửa to vì thiếu nhẫn nại )

Cách Làm Mứt Gừng Thơm Ngon Cay Cay Dễ Làm Thưởng Thức Là Mê Ngay

–  Khi thấy gừng khô đều, đường trắng kết tinh vào từng lát phân thành món mứt gừng thơm ngon thì đảo nhanh tay vài lần nữa rồi nhắc chảo xuống.

Cách Làm Mứt Gừng Thơm Ngon Cay Cay Dễ Làm Thưởng Thức Là Mê Ngay

Bước 5: Bảo quản mứt gừng

–  Khi mứt đã nguội hẳn thì bạn nên sử dụng lọ thủy tinh hoặc buộc kín túi nilon để bảo quản mứt được lâu, trong tiến trình dài, mứt gừng có hạn sử dụng lâu nhất trong số các loại mứt. Tuy nhiên, tránh để mứt xúc tiếp với không khí dễ gây mốc, hỏng nhé bạn.

–  Mứt gừng có mùi vị hấp dẫn , ngọt nhẹ và thơm dịu mùi vị của gừng. Đường trắng kết tinh bám vào từng lát gừng trông đẹp mắt . Mứt không bị ướt hay bị khô quá hoặc cháy sém, sẽ ảnh hưởng đến mùi vị và thẩm mỹ.

Cách Làm Mứt Gừng Thơm Ngon Cay Cay Dễ Làm Thưởng Thức Là Mê Ngay

Chúc các bạn chiến thắng với món mứt gừng lát  truyền thống này!

Học hỏi kinh nghiệm cách làm mứt dâu tây đón tết cho cả gia đình cùng thưởng thức tôi nào

Chỉ với 3 cách làm mứt gừng dễ ợt trên đây mà ngathang.gov.vn chia sẻ hi vọng sẽ làm chấp nhận các bạn . Ngày Tết đã sắp gõ cửa từng nhà, trên mâm bánh kẹo chắc rằng không thể nào thiếu được khay mứt gừng hạnh phúc thơm ngon. Tết này, hãy dành thời gian học cách làm mứt gừng để cùng gia đình sum họp thưởng thức bạn nhé! Chúc các bạn chiến thắng và nhiều thú vui , hãy chia sẻ để mọi người cùng học cách làm mứt này nhé!

Item :153

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Hotline: 0981 199 836

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here