Cây chân rết hay còn gọi là Tràng pháo, Cơm lênh, có tên khoa học là: Pothos Scandens L. Cây được dùng chữa băng huyết, động thai, đau màng óc, co thắt sau chấn thương, sai khớp. Liều dùng 15-25g. Nhân dân thường dùng cây làm thức ăn cho ngựa.

Cây chân rết – Pothos Scandens L

  • Tên khác Tràng pháo, Cơm lênh
  • Tên khoa học  Pothos Scandens L
  • Họ Ráy (Araceae)

Mô tả:

Cây thảo mảnh, leo dài 5-20m. Lá có phiến hình đầu hẹp, thuôn và có mũi ngắn; cuống hình dải thuôn, gân hình tim ngược ở đỉnh, dài gấp ba lần phiến. Cụm hoa ở nách hay đỉnh cành, rất dài (15-20cm) có 4-5 vẩy hình dải, lợp lên nhau. Mo hình dải, có mũi. Trục cụm hoa nạc, mang nhiều hoa; bao hoa có 6 mảnh; nhị 6. Quả mọng hình trái xoan, khi chín có màu đỏ.

Ra hoa quả vào tháng 2- 5.

Bộ phận dùng:

Toàn cây – Herba Pothoris.

Nơi sống và thu hái:

Loài phân bổ ở Nam trung Quốc và Việt Nam. Ở nước ta, cây thường mọc bám trên đá và các cây gỗ lớn, nhiều khi tạo thành búi; phổ biến ở các tỉnh phía Bắc tới Thừa Thiên-Huế. Khi dùng lấy toàn cây rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô.

Tính vị, tác dụng:

Vị đắng, tính mát, có tác dụng lợi tiểu, hạ nhiệt, cầm máu, dãn khớp.

Công dụng, chỉ định và phối hợp:

Được dùng chữa băng huyết, động thai, đau màng óc, co thắt sau chấn thương, sai khớp. Liều dùng 15-25g. Nhân dân thường dùng cây làm thức ăn cho ngựa.

Đơn thuốc:

1. Băng huyết, động thai: Dùng 100g dây lá Chân rết sao, sắc với 300ml nước, còn 100ml, uống hàng ngày.

2. Đau màng óc: Lấy lá tươi giã nát lấy nước uống, bã đắp.

3. Co thắt sau chấn thương: Dùng 15g dây lá khô, nấu với gân lợn lấy nước uống.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here