Chẩn đoán phân biệt hội chứng thiếu máu cấp tính chi dưới do tắc động mạch với một số bệnh sau:

tắc động mạch
tắc động mạch
  • Huyết khối động mạch cấp tính: huyết khối hình thành tại chỗ trong động mạch chi, thường xảy ra trên mạch bệnh lý (hẹp mạch do xơ vữa) của chi dưới. Do là một thiếu máu cấp tính xảy ra trên nền một thiếu máu mạn tính, nên chỉ thường gây thiếu máu bán cấp tính chi, với tiến triển chậm hơn nhiều so với thiếu máu cấp tính. Tuy nhiên, vào giai đoạn muộn của bệnh thì cũng có các dấu hiệu thiếu máu giống như bệnh nhân thiếu máu cấp tính. Phân biệt bằng: tiền sử của bệnh nhân có mắc hội chứng thiếu máu mạn tính chi dưới do xơ vữa động mạch, mạch của chân lành cũng bị yếu hoặc mất đi, xác định bằng các tổn thương thấy được trên siêu âm Doppler mạch và chụp mạch (thành mạch nham nhở không đều nhau, vôi hóa, tuần hoàn phụ phát triển). Bệnh không nên tiến hành mổ cấp cứu, chỉ điều trị bằng các loại thuốc chống đông và xét mổ phiên sau.
  • Lóc động mạch chủ: thể lóc lan xuống tận động mạch chủ bụng và động mạch chậu. Điều trị rất khó và tiên lượng bệnh rất xấu.
  • Thường xảy ra ở những người lớn tuổi, cao huyết áp do xơ vữa động mạch. Khởi phát bằng đau đột ngột và dữ dội ở ngực và lưng lan xuống bụng.
  • Bắt mạch và đo huyết áp cho bệnh nhân thấy khác nhau giữa hai tay và giữa tay với chân. Ví dụ như huyết áp tay trái mạnh hơn huyết áp tay trái, huyết áp tay lại mạnh hơn huyết áp chân của bệnh nhân. Nghe tim thì có thể thấy thổi tâm trương của hở van động mạch chủ.
  • Hội chứng thiếu máu cấp tính chi thường xuất hiện ở cả hai chân, tiến triển rất nhanh.
  • Chụp X-quang ngực thấy trung thất dãn rộng.
  • Chẩn đoán xác định bằng chụp động mạch chủ và chụp cắt lớp vi tính.
  • Chi có dấu hiệu của viêm như sưng, nóng, đau: nguyên nhân là viêm tắc hệ tĩnh mạch chậu – đùi đột ngột, gây ra ứ trệ tuần hoàn, đau – phù chân làm cho khó bắt mạch, da có màu tím. Chẩn đoán xác định bằng siêu âm Doppler mạch, chụp tĩnh mạch… Điều trị bệnh bằng phương pháp nội khoa là chính.
  • Tắc chạc ba chủ – chậu cấp tính: do huyết khối hình thành tại chỗ hay từ nơi khác trôi đến. Biểu hiện  thiếu máu cấp tính ở cả hai chân. Xác định bằng siêu âm Doppler mạch. Điều trị phức tạp và tiên lượng bệnh rất xấu.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Chẩn đoán phân biệt hội chứng thiếu máu cấp tính chi do tắc động mạch

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here