Hà thủ ô và mật ong được xem là vật phẩm “trời ban” cho con người, và nguồn nguyên liệu này có tác dụng có lợi cho sức khỏe mà người dùng không thể ngờ đến. Mật ong và hà thủ ô có nhiều cách kết hợp với nguồn nguyên liệu khác nhau tạo nên giá trị hiệu quả cho người sử dụng. Sau đây là những cách dùng của hà thủ ô và mật ong có tác dụng quý trong chữa bệnh và làm đẹp.

Thông tin về cây hà thủ ô

  • Cây thuộc loại dây leo bằng thân quấn, sống lâu năm. Thân mềm, nhẵn, mọc xoắn vào nhau. Rễ phình thành củ, màu nâu đỏ, củ nguyến có hình giống củ khoai lang. Lá mọc so le, hình mũi tên, gốc hình tim, đầu thuôn nhọn, dài 5 – 8cm, rộng 3 – 4cm, 3 – 5 gân xuất phát từ gốc lá, hai mặt nhẵn, mặt trên sẫm bóng; cuống dài khoảng 2 cam, phủ lông tơ, bẹ chìa mỏng, ngắn, có lông dài.
  • Cụm hoa mọc ở kẽ lá hoặc đầu cành thành chuỳ phân nhánh, dài hơn lá; lá bắc ngắn; hoa nhỏ nhiều, màu trắng; nhị 8, thường dính vào gốc của bao hoa.
  • Quả hình 3 cạnh, nhẵn bóng, nằm trong bao hoa mà 3 mảnh ngoài phát triển thành những cánh rộng.
  • Mùa hoa: tháng 9 -11. Mùa quả: tháng 12 – 2.

  • Hà thủ ô là a khí hậu ẩm mát của vùng cận nhiệt đới và nhiệt đới núi cao. Cây ưa sáng và có thể hơi chịu bóng. Nơi mọc tự nhiên thích hợp nhất là các quần hệ rừng núi đá vôi. 
  • Có 2 loại hà thủ ô là: đỏ và trắng. Tuy nhiên Hà thủ ô phân bố rộng rãi ở nhiều nước cận nhiệt đới và nhiệt đới. Ở Việt Nam, có 1 loài là cây hà thủ ô đỏ. Trên thế giới, hà thủ ô đỏ có ở Trung Quốc, Bắc Lào, Nhật Bản và Ấn Độ. Ở Việt Nam, hà thủ ô đỏ chỉ có ở một số tỉnh vùng núi cao phí bắc. Cây mọc nhiều ở Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Sơn L

Bộ phận dùng: Rễ, củ.

Tác dụng của cây hà thủ ô đối với sức khỏe

  • Hà thủ ô chế có tác dụng bổ gan, thận, ích tinh huyết, dùng làm thuốc an thần, bổ và tăng lực trong các chứng đau thân thể suy yếu, hoa mắt, chóng mặt, tim hồi hộp, nhức đầu, mất ngủ, suy nhược thần kinh, còi xương, bệnh tạng rỉ dịch và để hồi phục sức khoẻ cho người già sau khi bị bệnh.
  • : Còn dùng để chữa đau mỏi chân tay, di tinh, chữa sốt rét lâu ngày, khí huyết suy nhược, giải nhiệt và lợi tiểu và làm chất săn trong điều trị phối hợp chữa ỉa chảy.
  • : Y học cổ tryền Trung Quốc và Nhật Bản dùng hà thủ ô để điều trị viêm da mủ, bệnh lậu, bệnh nấm gavut ở chân, bệnh viêm và tăng lipid máu.
  • : Hà thủ ô giúp ngăn ngừa tình trạng vữa xơ động mạch, bảo vệ gan, thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu, tăng khả năng miễn dịch, cải thiện hoạt động của hệ thống các tuyến nội tiết, đặc biệt là tuyến thượng thận và giáp trạng.
  • : Trong y học cổ truyền Trung Quốc, hà thủ ô có tác dụng thông tiểu, giải độc, tiêu ung thủng, chữa táo bón cho phụ nữ sau khi đẻ hoặc người già, mụn nhọt, ghẻ lở, eczema, tràng nhạc.
  • : Rễ hà thủ ô đỏ được dùng làm thuốc bổ, chống bệnh scorbut và khi hà thủ ô kết hợp với 1 số loại dược liệu khác còn có tác dụng làm đen tóc, trị tóc bạc sớm. Nó còn có tác dụng đối với bệnh tăng đường máu. Rễ hà thủ ô có tác dụng bổ máu,.
  • Ngoài ra, hà thủ ô còn có tác dụng kháng khuẩn, nhuận tràng, giải độc, tăng khả năng chống rét của cơ thể, chống lão hóa và giúp trẻ hóa da.

Cách chế biên hà thủ ô và mật ong để làm đẹp

Theo các chuyên gia sức khỏe, để nguồn thực phẩm phát huy tối đa công dụng thì củ hà thủ ô trước khi dùng cần được sơ chế bằng cách cạo sạch vỏ, đập nát, bỏ tim rồi ngâm nước vo gạo một đêm, sau đó nấu cùng đậu đen trong 4 giờ, cho hỗn hợp cạn nước rồi mang hà thủ ô ra phơi nắng cho đến khô và cất giữ sử dụng dần.

Với mật ong: mật ong thường được dùng sử dụng trực tiếp không cần qua pha chế ở nhiệt độ cao. Vì các thành phần dinh dưỡng trong mật ong nguyên chất rất dễ bị phân hủy khi đun nóng.

Sử dụng hà thủ ô hằng ngày khá đơn giản trong cách pha chế:

Hà thủ ô bằng cách nấu lấy nước uống nước uống và pha thêm vài thìa mật ong khi dùng.

Cô mật ong và hà thủ ô viên lại uống:

  • Tán hà thủ ô thành bột và trộn đều với mật ong.
  • Bảo quản được lâu và dễ dùng hơn.
  • Mỗi ngày ăn từ 10-20g sẽ rất tốt cho cơ thể.

Mật ong hà thủ ô kết hợp với các vị thuốc như: thục địa, kỷ thử, ngưu tất có vị đắng chát, hơi ngọt, tính bình nhưng có tác dụng bổ can thận, mạnh tinh huyết, điều trị hiệu quả bệnh tóc bạc sớm và giảm hiện tượng rụng tóc.

  • Hà thủ ô đem rang hoặc sao lên, khi bề mặt hà thủ ô chuyển thành màu vàng thì đổ nguyên liệu xuống nền đất, úp chảo lên và để nguội. Cách này sẽ giúp hỏa khí và âm khí được hòa vào nhau cho vị thuốc hiệu quả hơn.
  • Cho một lượng hà thủ ô vừa phải cho vào nồi đổ nước ngập, đun sôi cho đến khi những miếng hà thủ ô mềm nhũn, có sắc nước thì tắt bếp và để nguội.
  • Mỗi ly nước hà thủ ô nguội cho thêm 1-3 thìa mật ong quấy đều và sử dụng.

  • Vừng đen vốn là loại thực phẩm tốt cho tóc, có tính tốt cho hệ tiêu hóa.
  • 300 gram hà thủ ô và vừng đen rang chín.
  • Tán nhỏ trộn đều với khoảng 300ml hoặc nhiều hơn nữa cho vào lọ dùng dần.

  • Dùng hạt vừng rang, hà thủ ô và mật ong nhai nhỏ và nuốt.
  • Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần 2-3 thìa sẽ có tác dụng rất tốt cho cơ thể.

Để đảm bảo sức khỏe cho người dùng, người mua cần biết cách lựa chọn các loại nguyên liệu chất lượng và giá trị dinh dưỡng cao.

.

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here