1. Đại cương về gan

  • Gan là một tạng to nhất của cơ thể, nặng tới khoảng 2300g, gan có màu đỏ nâu, mặt nhẵn nằm dưới vòm hoành phải. Gan có nhiều chức phận sinh lý quan trọng, vừa có tính chất nội tiết, vừa có tính chất ngoại tiết. Cả hai chức phận này đều rất quan trọng với cơ thể.
  • Gan ngoại tiết, tiết ra mật tham gia vào tiêu hóa mỡ. Gan nội tiết sản xuất ra một số chất có tác dụng đến dinh dưỡng và chuyển hóa của cơ thể
  • Các chức năng sinh lý có thể kể đến là: chuyển hóa, chống độc, bài tiết, đông máu, tham gia vào điều hòa lượng đường máu.
  • cấu tạo của tạng gan
  1. Chức năng sinh lý của gan

    Chức năng sinh lý của gan: chuyển hóa, chống độc, bài tiết, đông máu, điều hòa cơ thể

Chức năng tạo glycozen

  • Gan có khả năng biến đổi glucose thành glycozen để dự trữ ở gan. Khi nồng độ glucose trong máu giảm thì gan lại biến glycozen thành glucose để giữ cho nồng độ glucose trong máu ở mức hằng định.

Chức năng chuyển hóa

  • Gan có khả năng tổng hợp protid từ các acid amin. Khi cần thiết, gan lại biến đổi protid thành các acid amin cung cấp cho các cơ quan
  • Chuyển hóa glucid: tân tạo đường từ các đường khác, tổng hợp glycozen dự trữ tại gan, khi cần thiết có khả năng phân giải glycozen thành glucose được chuyển vào máu,
  • Chuyển hóa lipid: tổng hợp lipid từ acid béo, tăng phân giải lipid thành acid béo.

Chức năng chống độc

  • Gan biến chất độc nội sinh, là chất độc sinh ra trong quá trình chuyển hóa của cơ thể, thành chất ít độc hơn được máu đưa đến thận và thải ra ngoài môi trường. Ví dụ,, biến NH thành ure, đồng thời còn có khả năng biến chất độc ngoại sinh như đồng, thạch tín, nọc rắn, mã tiền thành chất ít độc hơn đưa đến thận và được thải ra bên ngoài.

Chức năng bài tiết mật giúp cho quá trình tiêu hóa mỡ

  • Bài tiết mật để nhũ tương hóa mỡ, tiêu hóa mỡ
  • Giúp hấp thu vitamin K, nhuộm màu, khử mùi phân, mật còn có tác dụng nhuận tràng

Chức năng chuyển hóa sắt

Khoảng 60% lượng sắt của cơ thể được dự trữ ở gan, cung cấp cho tủy xương sản xuất hồng cầu

Chức năng đông máu

  • Gan sản xuất ra các yếu tố đông máu như prothrombin, fibrinogen tham gia vào cơ chế đông máu
  • Gan là nơi tổng hợp vitamin K, tham gia vào quá trình đông cầm máu.

Chức năng dự trữ và chuyển hóa các vitamin như vitamin A, D, K,..

Chức năng tổng hợp

  • Gan là nơi tổng hợp chủ yếu của hầu hết các chất trong có thể
  • Tham gia tổng hợp protein, lipid, cholesterol,.. các chất điều hòa hoạt động sinh lý của cơ thể.
SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here