U bàng quang là loại u

ung thư bàng quang
ung thư bàng quang
  • U bàng quang là loại u thường gặp về đường tiết niệu. Đây là bệnh ung thư đứng hàng đầu trong các bệnh ung thư về đường tiết niệu tại nước ta.
  • Dịch tễ học – các yếu tố nguy cơ gây bệnh: là các chất hóa học công nghiệp nhuộm, các loại sơn dầu, cao su và đặc biệt là thuốc lá.
  • Ung thư tiến triển bất thường: các ung thư ở nông thì điều trị khả quan hơn các ung thư ở xâm lấn, và ung thư xâm lấn thì có tiên lượng bệnh nặng hơn.

Dịch tễ học của bệnh ung thư bàng quang:

U hay ung thư bàng quang thường hay gặp ở các nước công nghiệp phát triển trên thế giới, tỷ lệ mắc bệnh của các nước như Pháp hay Hoa Kì là 10% đối với nam giới và 3% đối với nữ giới. Tỷ lệ mắc ung thư bàng quang ở người nam gấp khoảng từ 2-8 lần so với người nữ, và độ tuổi thường mắc bệnh là vào khoảng từ 50 tuổi đến 70 tuổi.

Trường hợp mắc các ung thư nông chiếm khoảng 70

5 và các ung thư xâm lấn thì chiếm 30% còn lại lúc bệnh nhân đến khám và phát hiện bệnh.

Tại Việt Nam thì ung thư bàng quang là bệnh đứng hàng đầu trong các loại bnhj ung thư về đường tiết niệu.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh:

  • Các tác nhân gây ra ung thư bàng quang rất đa dạng. Trước hết là các hóa chất dùng trong kỹ nghệ mà đặc biệt là một số hóa chất như Anilin và các chất hóa học hữu cơ dùng trong công nghiệp nhựa, thuốc lá, sơn,…
  • Morgan đã nêu ra được tác hại của thuốc lá vì có chứa chất 2 – Naphthylamine. Cà phê và thuốc lá (Morrison 1984) đường hóa học Saccharine, cyclamate (Sattery 1988) có nguy cơ gây bệnh ung thư cao.
  • Bệnh nhân mắc bệnh sán máng (Schistosoma heamatobium) ở vùng đồng bằng sông Nil (nằm ở Ai Cập) vùng Balkan cũng gây ra ung thư bàng quang.
  • Các thuốc phetanecetin cychlophamid tia xạ viêm nhiễm lâu ngày cũng được kể đến như một tác nhân gây ra ung thư bàng quang cho người.
  • Các nhà khoa học hiện nay đang tập trung nghiên cứu vai trò của oncogen và các đột biến của gen ức chế ung thư.
  • Quá trình hình thành ung thư trải qua giai đoạn khởi động làm biến đổi các ADN của tế bào rồi tiếp đến là giai đoạn phát triển của ung thư.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Đại cương về bệnh ung thư bàng quang

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here