1.Vai trò của glucid đối với cơ thể:

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa

Glucid chiếm tỷ lệ cao nhất trong khẩu phần ăn hàng ngày , trên 50% năng lượng của khẩu phần ăn là từ glucid. Do vậy, glucid là nguồn năng lượng chủ yếu và trực tiếp cho mọi hoạt động của tế bào cũng như là nguồn năng lượng dự trữ quan trọng nhất để cơ thể sử dụng ngay dưới dạng glycogen.

Glucid tham gia  cấu tạo nên các tế bào và các chất khác: Pentose trong thành phần của acid nucleic, glucid phức tạp tham gia vào cấu tạo màng tế bào, màng của các bào quan (glucoprotein, glucolipid), là nguồn nguyên liệu tổng hợp nên lipid và một số acid amin của cơ thể.

2.Tiêu hóa, hấp thu và vận chuyển glucid.

Trừ cellulose (vì cơ thể người không có các enzym phân hủy) còn hầu hết các dạng glucid khác của thức ăn được cơ thể tiêu hóa và hấp thụ. Các polysaccharid và disaccharid của thức ăn được các enzym của ruột và của tụy (như disaccharidase amylase) biến thành các monosaccharid như glucid, galactose, fructose, pentose, tinh bột và glycogen được biến thành maltose, isomaltose, dextrin giới hạn…được hấp thu tại ruột.

Các monosaccharid được hấp thu ngay từ đoạn đầu của ruột non. Sau khi hấp thu, các monosaccharid theo hệ thống tĩnh mạch cửa đến gan và phần lớn được giữ lại ở đây để chuyển thành dạng cao phân tử: glycogen dự trữ. Dù thu nhận loại monosaccharid nào nhưng khi thoái hóa glycogen thì gan chỉ đưa vào máu một loại monosaccharid duy nhất, đó là glucose.

Glucose máu khuếch tán tự do qua thành mạch vào gian bào, một số tế bào như tế bào hồng cầu, tế bào gan, tế bào não, glucose thấm vào một cách dễ dàng, không cần sự có mặt của insuin. Hầu hết các tế bào khác, muốn thu nhận được glucose thì đòi hỏi phải có insulin. Trong tế bào, glucose được chuyển ngay thành  glucose – 6- phosphat nhờ hexokinase và glucokinase và sau đó biến đổi thành năng lượng (năng lượng ATP) để sử dụng cho hoạt động của tế bào. Trong trường hợp  được bổ sung quá nhiều glucid, cơ thể sẽ chuyển thành phần thừa để tổng hợp các acid béo hay acid amin. Ngược lại, nếu bổ sung glucid và protid để bù đắp sự hao hụt của năng lượng. Khi glucose máu quá cao trên 1,6 g/l, vượt quá khả năng tái hấp thu của ống thận thì glucose sẽ bị đào thải vào nước tiểu của bệnh nhân.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Đại cương về chuyển hóa glucid trong cơ thể

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here