Đại cương:

hội chứng thiếu máu chi
hội chứng thiếu máu chi
  • Hội chứng thiếu máu chi là hậu quả của nhiều bệnh lí khác nhau gây ra hiện tượng hẹp hoặc tắc các động mạch cấp máu nuôi dưỡng các chi. Tùy theo mức độ và tiến triển của thiếu máu chi mà có thể chia ra thành các bệnh như: hội chứng thiếu máu chi cấp tính, hội chứng thiếu máu chi mạn tính hay hội chứng thiếu máu chi bán cấp tính.
  • Hội chứng thiếu máu chi cấp tính xảy ra khi lưu thông dòng máu bình thường bị cắt đứt một cách đột ngột trong các động mạch lớn đi nuôi các chi, gây ra hiện tượng thiếu máu cấp tính cho đoạn chi phía dưới nó. Do vậy thiếu máu chi rất nặng và tiến triển rất cấp tính và đây cũng là một cấp cứu ưu tiên số một trong các cấp cứu ngoại khoa. Các bệnh lí thường gặp nhất trong cấp cứu bao gồm có: các vết thương – chấn thương động mạch và tắc động mạch chi cấp tính.
  • Cần phân biệt được hai nguyên nhân gây ra tắc động mạch chi cấp tính:

+ Máu cục, các dị vật từ nơi khác trôi đến đây gây ra tắc động mạch (embolie) đây là nguyên nhân thường gây nên hội chứng thiếu máu chi cấp tính điển hình và hay gặp trên lâm sàng.

+ Huyết khối hình thành tại chỗ trong động mạch chi (thrombose): thường xảy ra trên một động mạch bệnh lí, ít gặp trên lâm sàng.

  • Trái với thiếu máu cấp tính, hội chứng thiếu máu mạn tính chi lại diễn biến rất từ từ, do lòng động mạch bị hep dần lại trước khi bị tắc hoàn toàn, cho nên hệ thống tuần hoàn phụ có thời phát triển để có thể bù đắp phần nào sự thiếu máu. Vì vậy, tiến triển của thiếu máu rất chậm và không diễn biến cấp tính. Có nhiều nguyên nhân bệnh lí gây ra thiếu máu mạn tính chi dưới do xơ vữa động mạch.
  • Thiếu máu bán cấp tính chi thường ít gặp, là dạng trung gian của hai dạng thiếu máu cấp tính và mạn tính. Thường là một thiếu máu cấp tính xảy ra trên nền của một thiếu máu mạn tính (ví dụ như bệnh nhân bị tắc động mạch cấp tính trong khi bệnh nhân vẫn bị bệnh hẹp động mạch do xơ vữa – thrombose).
  • Về công tác chẩn đoán bệnh, chủ yếu là dựa vào các yếu tố lâm sàng để có thể chẩn đoán xác định bệnh nhân bị thiếu máu cấp tính chi, và chẩn đoán sơ bộ thiếu máu mạn tính chi.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Đại cương về hội chứng thiếu máu chi

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here