Đại cương về bộ máy tuần hoàn:

hệ thống tuần hoàn
hệ thống tuần hoàn

Bộ máy tuần hoàn bao gồm có tim và các mạch máu có chức năng tưới máu liên tục cho tất cả các tế bào, cung cấp đầy đủ các chất để cho tế bào hoạt động và đào thải các sản phẩm chuyển hóa.

 Trong điều kiện bình thường của cơ thể:

Tim  của người bình thường đập khoảng 70-80 lần trong một phút, mỗi lần co bóp (được gọi là cung lượng tim) bơm ra khoảng 60-70 ml máu, mỗi phút tim mỗi người ơm được khoảng 4.5-5 lít máu (được gọi là lưu lượng tim), thời gian máu chảy trong một vòng tuần hoàn khoảng một phút.

Mọi tế bào, mọi cơ quan trong cơ thể luôn luôn thay đổi cường độ hoạt động của mình để thích nghi với điều kiện sống, có nghĩa là nhu cầu trao đổi chất luôn thay đổi. Để đảm bảo cho sự phù hợp giữa lượng máu cung cấp và nhu cầu trao đổi chất co mọi tế bào cần có sự thay đổi hoạt động phối hợp giữa tim mạch và phổi…

Đối với tim của mỗi người:

Tim người có khả năng thay đổi hoạt động để thích nghi của tim rất lớn. Đối với những người bình thường, tim có thể có chức năng tăng lên đến 8-10 lần lúc hoạt động thể lực tối đa so với lúc nghỉ, còn đối với những người có tập luyện  thì tim của họ có thể tăng lên 12-15 lần. Khi nhu cầu trao đổi chất ở các tế bào tăng lên, tim có thể co bóp lên tới 180-200 lần trong một phút, mỗi nhịp bơm ra 90-100 ml máu, tăng năng suất lên tới 4-5 lần, thời gian để máu có thể quay lại một vòng tuần hoàn chỉ còn lại 1/4 -1/5 phút. Luyện tập còn có thể làm tăng nhịp tim tăng năng suất lên tới 6-8 lần.

Đối với các mạch máu:

Các mao mạch thích nghi bằng cách giãn rộng ra để tăng lưu lượng máu tới, đồng thời làm tăng số lượng của các mao mạch hoạt động lên (lúc bình thường có một số mao mạch hoặc và một số mao mạch thì nghỉ ngơi luân phiên nhau). Nhờ vậy mà lượng máu cung cấp cho các tế bào tăng lên với một áp lực cao hơn. Một cơ vân lúc hoạt động tối đa có thể có số mao mạch tăng lên gấp 4 lần, nhận số máu gấp 6 lần so với lúc nó nghỉ. Mạch còn giúp cho cơ thể phân bố lại máu bằng cách của các cơ quan đang tạm nghỉ hoặc là ít hoạt động, huy động khối lượng máu tồn đọng trong các xoang (như ở lách)…

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Đại cương về sinh lý bệnh tuần hoàn

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here