1. Tiên phong xây dựng vùng nguyên liệu Gấc nếp theo tiêu chuẩn GACP

Cây gấc sẽ trở thành cây đem lại giá trị kinh tế rất lớn cho nước ta bởi những nguyên nhân sau:

Thứ nhất: Đây là cây hầu như chỉ mọc ở nước ta, các nước chung quanh chưa chú ý đến cây này (do chưa có văn hóa ẩm thực liên quan đến quả gấc nên chưa nhận được sự chú ý), hơn nữa theo kết luận của các nhà khoa học Calyforrlia thì Gấc trồng tại Bắc bộ Việt Nam có chất lượng tốt nhất, nhiều dầu và hàm lượng lycopene rất cao

Thứ hai: Đây là cây được Mỹ đã nghiên cứu và đã thâm nhập thành công thị trường Mỹ, do vậy rất thuận lợi cho việc thâm nhập thị trường quốc tế như Châu âu, Nhật Bản.

Thứ ba: Dầu gấc tốt hơn nhiều dầu Oliu, mỗi năm thế giới tiêu thụ hàng trăm triệu lít dầu oliu, nếu dùng dầu gấc thay thế thì sẽ đem lại hàng tỷ đô la doanh thu cho nước nhà. Người nông dân Việt nam sẽ được xóa đói giảm nghèo từ cây gấc.

Tuy nhiên, để đưa cây gấc ra được thế giới chúng ta phải bỏ tư duy chụp giật, manh mún. Nhất thiết phải có vùng nguyên liệu gấc đạt chuẩn vì những nguyên nhân sau:

–    Gấc có nhiều giống nhưng giống gấc nếp có chất lượng dầu tốt hơn cả (tỷ lệ dầu cao, hàm lượng lycopene, beta-caroten trong dầu rất cao) nên cần phải chuẩn hóa giống và trồng tập trung thành vùng lớn, tránh thoái hóa giống. Từng bước áp dụng coog nghệ sinh học nhằm tăng năng suất và chất lượng.

–    Quả gấc chín có sự dao động thành phần beta-caroten và lycopene, qả càng chin thì hàm lượng lycopene càng cao, beta-caroten càng giảm. Cần phải chuẩn hóa thời điểm thu hái sao cho có lợi nhất.

Là một công ty đi đầu trong việc bảo tồn và phát triển cây thuốc nam, nhận thấy rõ lợi ích từ việc đưa dầu gấc hội nhập thế giới thành công.Công ty Tuệ Linh đã có những bước đi vững chắc, tiên phong và bài bản nhằm hiện thực hóa việc này. Công ty đã thiết lập vùng gấc nếp theo định hướng GACP tại Bắc Ninh. Quy trình chọn giống gấp nếp được thực hiện nghiêm ngặt dưới sự giúp đỡ của Ths. Nguyễn Thị Hòa – PGĐ Trung tâm và chế biến cây thuốc Hà Nội – Viện Dược liệu TW, người trực tiếp thực hiện đề tài cấp Bộ về phân loại giống Gấc. Gấc được chuẩn hóa và trồng tập trung, sử dụng phân vi sinh hữu cơ và nguồn nước sạch chăm bón.

2. Chiết xuất hiện đại khép kín

Chế biến dầu gấc theo cách thủ công phơi khô thịt gấc, đun nóng với dầu ăn sẽ bị thoái hóa ít nhất 50% hàm lượng lycopene và beta-caroten do phân hủy mạnh khi phơi nắng và đun nóng. Cách chế biến như các công ty dầu gấc đang làm hiện nay thì nhiễm vi sinh và nhiễm nấm nặng, việc suy giảm nồng độ beta-caroten và lycopen diễn ra rất nhanh. Đó là lý do hiện nay dầu gấc của ta chưa hội nhập được. Do vậy cần có nghiên cứu cấp quốc gia về vấn đề này và phải chuẩn hóa lại quy trình.

Công ty đã hợp tác với Viện hóa học thuộc Viện hàn lâm khoa học Việt Nam cùng nghiên cứu quy trình chiết xuất chuẩn nhằm thu được tối đa lượng dầu và ổn định được các hoạt chất quý giá trong dầu

3. Sản xuất trên dây chuyền đạt tiêu chuẩn GMP-WHO

Dầu gấc Tuệ Linh được sản xuất và bào chế thành viên nang mềm tại nhà máy USAPHA trên dây chuyền đạt tiêu chuẩn GMP-WHO (Tiêu chuẩn Thực hành tốt sản xuất thuốc của Tổ chức Y tế Thế giới) nên đáp ứng được những yêu cầu khắt khe nhất của một sản phẩm chất lượng mang tầm quốc tế.

Công ty TNHH Tuệ Linh đã mạnh dạn đưa dầu gấc ra các thị trường nước ngoài như Nga, Nhật, Đức, Bellarus, Mỹ, là những thị trường có nhu cầu sử dụng cao nhưng lại không trồng được loại quả đến từ thiên đường này.

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here