Ở Việt Nam, tỏi được trồng khắp các địa phương từ nam chí bắc. Tuy nhiên có một giống tỏi, duy nhất có ở Việt Nam, đó là tỏi tía Việt Nam với những đặc điểm như củ tỏi nhỏ, vỏ ngoài màu tía tím, thịt màu vàng rất nhiều tinh dầu, thơm, cay nồng, được trồng ở các tỉnh phía bắc vào khoảng tháng 1-2, thu hoạch vào tháng 5-6.

Hình ảnh so sánh sự khác biệt Tỏi tía Việt Nam – giống tỏi khác 

  Sự khác biệt của tỏi tía Việt Nam

Tói tía Việt Nam khác biệt rất nhiều so với các giống tỏi thông thường trên thế giới như tỏi Trung Quốc, tỏi Ấn Độ, tỏi Mỹ. Các giống tỏi này có đặc điểm củ to, màu trắng, cắt phần thịt không thấy ánh vàng như tỏi Việt Nam, vị cay nồng cũng không đậm đà bằng. Điều này là do Tỏi tía Việt Nam có hàm lượng các hợp chất Sulfur cao hơn so vơi các giống tỏi khác. Và hơn thế khi phân tích hoạt chất chính Allicin thì người ta thấy dầu tỏi tía Việt Nam có hàm lượng Allicin cao gấp nhiều lần so với các giống tỏi khác trên thế giới. Do đó, có thể nói rằng tói tía Việt Nam như là món quà tặng vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho dân tộc ta.

Nghiên cứu thành công quy trình trích ly Dầu Tỏi Tía Việt Nam 

Trước tình trạng chúng ta phải bỏ ra nguồn ngoại tệ lớn để nhập khẩu viên dầu tỏi từ nước ngoài về phục vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân, trong khi tỏi tía của chúng ta lại có chất lượng hơn hẳn.Viện hóa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam đã thành lập đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước công nghệ trích ly dầu tỏi từ nguồn nguyên liệu tỏi tía sẵn có của Việt Nam và đã đạt được các kết quả đáng khích lệ. Qua nhiều năm nghiên cứu dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS.TSKH Trần Văn Sung, viện Hóa học quốc gia thuộc Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam đã trích ly thành công dầu tỏi tía với hiệu suất thu nhận dầu đạt 5% và hàm lượng Allicin trong dầu tỏi đạt 0,7 – 0,9%, đồng thời cũng xây dựng được dây chuyền thiết bị sản xuất dầu tỏi tía trên quy mô lớn có khả năng đáp ứng được nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu trong giai đoạn tới. 

Hiện nay, Viện hóa học – Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam đã chuyển giao công nghệ trích ly dầu tỏi tía cho công ty TNHH Tuệ Linh sản xuất. Công Ty TNHH Tuệ Linh đã nghiên cứu bào chế thành công viên nang mềm DẦU TỎI TUỆ LINH chứa 50mg Dầu tỏi tía nguyên chất phục vụ nhu cầu phòng và chữa bệnh của người dân trong nước.

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here