Trong dân gian có rất nhiều loại cây thảo dược giúp giải độc gan, tăng cường chức năng gan. Trong đó Diệp hạ châu – cây Chó đẻ răng cưa vẫn là sự lựa chọn tin cậy của mọi người. Theo y học cổ truyền, Diệp hạ châu đắng có vị đắng, hơi ngọt, tính mát, có tác dụng làm mát gan, giải độc cho gan, kích thích tiêu hóa, chữa viêm… theo y học hiện đại, chất đắng của cây Diệp hạ châu đắng làm gia tăng lượng Glutathione – chất bảo vệ gan ở những người thường xuyên sử dụng bia rượu.

Đặc điểm cây Diệp hạ châu đắng- cây chó đẻ

  • Diệp hạ châu đắng- cây Chó đẻ là cây thảo, sống hàng năm (có thể sống nhiều năm), cao 20 – 30 cm, có thể đến 60 – 70 cm. Thân nhẵn, thường có màu xanh, đỏ.
  • Lá mọc so le, hình bầu dục, xếp xít nhau thành hai dãy như một lá kép hình lông chim, mặt trên xanh lục nhạt, mặt dưới mày xám nhạt, dài 1 – 1,5 cm, rộng 3 – 4 mm, cuống lá rất ngắn.
  • Hoa mọc ở kẽ lá, có cuống ngắn, đơn tính cùng gốc, hoa đực ở đầu cành có 6 lá dài, 3 nhị, chỉ nhị ngắn, hoa cái ở cuối cành, 6 lá dài, bầu hình trứng.
  • Quả nang, hình cầu, hơi dẹt, mọc rủ xuống ở dưới lá, có khía mờ và có gai, hạt hình 3 cạnh.
  • Mùa hoa: tháng 4 – 6. Mùa quả: tháng 7 – 9.
  • Bộ phận sử dụng: Toàn cây chó đẻ bỏ rễ.

Công dụng của Diệp hạ châu đắng- cây Cđẻ trong điều trị, bảo vệ gan:

  • Giúp tăng cường chức năng gan trong các trường hợp: viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, gan suy yếu do uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, dùng thuốc có độc tính trên gan.
  • Ðối với viêm gan siêu vi, Diệp hạ châu đắng có tác dụng làm hạ men gan, tăng cường chức năng gan và ức chế sự phát triển của virus gây viêm gan. Theo y học cổ truyền, Diệp hạ châu có vị đắng, tính mát và hơi ngọt, có tác dụng giải độc gan, làm mát gan, kích thích tiêu hoá và tiêu viêm… Còn trong y học hiện đại, chất đắng trong Diệp Hạ Châu giúp làm gia tăng lượng Glutathione- đây là chất giúp bảo vệ gan cho những người thường xuyên sử dụng bia rượu.
  • Hỗ trợ điều trị men gan tăng cao, giúp bảo vệ tế bào gan, tăng cường miễn dịch, làm giảm sạm da, nám da có nguyên nhân do gan.

Đối tượng sử dụng Diệp hạ châu – cây Chó đẻ

  •  Người bị suy giảm chức năng gan do viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan hay gạn bị suy yếu do sử dụng nhiều rượu và thuốc lá…
  •  Người có men gan cao, có các triệu chứng như da mẩn ngứa, vàng da, nổi mề đay, ăn uống kém và khó tiêu do suy giảm chức năng gan.
  •  Người cần thanh nhiệt giải độc cơ thể và cơ thể bị suy kiệt

Các phương pháp sửu dụng Diệp hạ châu- cây Chó đẻ được hiệu quả

  •  Bạn có thể sử dụng cả cây Diệp hạ châu tươi hay phơi khô đều được. Thường thì Diệp hạ châu được chế biến thành dạng khô cắt khúc, làm trà uống và thuốc nén. Nhưng để phát huy hiệu quả tốt nhất thì nên giữ nguyên hoạt chất, chỉ cần cắt thành khúc nhỏ, phơi khô để dùng dần.
  •  Đối với vùng da bị mề đay, ngứa ngáy nên dùng Diệp hạ châu tươi đem nghiền nát rồi  đắp trực tiếp lên da.
  • Với người bị viêm gan, sỏi mật… thì mỗi ngày dùng 100 gram Diệp hạ châu phơi khô nấu vớt 1 lít nước uống, không nên nấu đặc quá mà chỉ cần đun sôi khoảng 10 – 15 phút là được, dùng thay nước uống hàng ngày.

 

Một số bài thuốc dân gian của Diệp hạ châu- cây Chó đẻ trong hỗ trợ, điều trị gan

  • Diệp hạ châu đắng 16g, nhân trần nam 16g, vỏ bưởi( phơi khô, sao) 4g, hậu phác 8g, thổ phục linh 12g.
  • Nếu cơ thể mệt mỏi, quá suy nhược cho thêm: rễ đinh lăng 12g
  • Nhiệt nhiều cho thêm: rau má 12g, hạt dành dành 12g, báng tích nhiều gia vỏ đại 8g
  • Nhân trần và thổ phục linh tăng tác dụng giải độc, chống siêu vi. Thêm vỏ bưởi, hậu phác âm nóng giúp kiện tỳ để trung hòa bớt tính mát của nhân trần và diệp hạ châu khi sử dụng lâu dài.

Diệp hạ châu đắng 12g, cam thảo đất 12g. Tất cả đem sắc nước uống hàng ngày

Chó đẻ răng cưa 30g, sài hồ 12g, nhân trần 12g, chi từ 8g, hạ khô thảo 12g, sắc (nấu) uống mỗi ngày 1 thang.

 (do sốt rét,ứ mật, nhiễm độc, sán lá,):

Chó đẻ răng cưa sao khô 20g, cam thảo đất sao khô 20g, sắc nước uống hằng ngày

Chó đẻ răng cưa sao khô 20 g, sắc nước 3 lần. Trộn chung các nước sắc, thêm 50 g đường đun sôi cho tan, chia làm 4 lần uống trong ngày. Khi kết quả xét nghiệm HBsAg (-) thì ngừng thuốc.

Diệp hạ châu

  •  Diệp hạ châu có vị đắng nên khi nấu bạn cho thêm cam thảo cho dễ uống và không nên uống liên lục trong thời gian dài nhé.
  •  Diệp hạ châu có tính mát, không nên dùng cho những người thể tỳ vị hư hàn, tức là những người dễ đầy bụng, khó tiêu, đại tiện lỏng nát, sợ lạnh. Nếu dùng trong trường hợp này sẽ làm cho tình trạng bệnh trầm trọng hơn.
  •  Bên cạnh đó, do có tác dụng mát gan lợi mật nên những người bình thường nếu dùng thường xuyên đồng nghĩa với việc khiến gan mật sơ tiết nhiều hơn bình thường, lâu ngày sẽ làm suy giảm chức năng gan mật. Vì vậy, người không có bệnh về gan cũng không nên dùng diệp hạ châu để phòng bệnh hay để tăng cường chức năng gan.
  •  Một trong những nguyên nhân khiến phụ nữ khó có thai là do tử cung lạnh, mà diệp hạ châu có khả năng làm tăng tính lạnh ở tử cung, sử dụng diệp hạ châu có thể ảnh hưởng đến chuyện sinh đẻ – căn cứ vào tính vị hàn, mát của chúng.

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here