Các yếu tố điều chỉnh tiết acid dạ dày:

hình ảnh minh họa - dịch dạ dày
hình ảnh minh họa – dịch dạ dày

Tuyến dạ dày của mỗi người chủ yếu nằm ở thân vị, bao gồm có hai loại tế bào, trong đó các tế bào chính tiết ra các pepsinogen và các tế bào hạt tiết ra acid. Hai chất này chỉ trộn lẫn vào nhau khi chúng đã vào lòng dạ dày, cho nên dù trở thành có hoạt tính cũng không thể gây ra các tổn thương đến niêm mạc của chính nó. Tế bào thành dạ dày chịu sự kích thích và kìm hãm của nhiều yếu tố phối hợp với nhau để có tể tiết ra một lượng acid phù hợp nhau để phù hợp với sinh lý của mỗi người. Có ba tác nhân gây ra các kích thích và mộ tác nhân gây ra kìm hãm.

Các tế bào ECL (Entero Chrommaphile Like) nằm rải rác dưới niêm mạc để tiết ra các histamin có tac dụng kích thích nên các tế bào thành, đồng thời chúng kích thích cơ dạ dày co bóp. Lượng histamin tiết ra thường trực giúp cho lúc nào trong dịch dạ dày: cũng có một lượng acid tối thiểu (được gọi là dịch cơ bản) và luôn luôn co bớp nhẹ (đây là một co bóp cơ bản), kể cả trong trường hợp dạ dày trống rỗng. Nếu khi đó lượng acid  cao bất thường thì nguyên nhân có thể là do khối tế bào dạ dày hình thành quá lớn (gặp ở một số người), hoặc cũng có thể nguyên nhân là do dạ dày của bệnh nhân bị kích thích bởi một nguồn không sinh lý (vid dụ trng trường hợp cường phế vị hay có các u của các tế bào G).

Các tế bào G nằm rải rác, chúng tiết vào trong máu người một lượng hormon có tên là gastrin có tác dụng kích thích rất mạnh các tế bào thành. Khi dạ dày nghỉ ngơi, chất tiết này tối thiểu góp phần tạo ra các dịch cơ bản, trong bữa ăn lượng gastrin của mỗi người lại tiết ra rất nhiều, khiến cho các acid dạ dày lại tiết ra một cách tối đa.

Thần kinh phế vị là thần kinh chi phối hoạt động cho ống tuần hoàn chúng chia nhánh chi phối tới tận các tế bào thành. Tiết ra các acetylcholamin, cũng có tác dụng kích thích. Nó còn có vai trò trong việc phản xạ  (có thể là phản xạ không điều kiện nhưng cũng có thể là các phản xạ có điều kiện) gây ra tiết các chất của dịch vị dạ dày.

Các tế bào D chủ yếu gặp ở hang vị của dạ dày, chúng có nhiệm vụ tiết ra các somatostatin có tác dụng kìm hãm sự hoạt động của các tế bào G, tế bào ELC (có nghĩa là gián tiếp ức chế  ra các acid) đồng thời cũng có tác dụng trực tiếp ức chế các tế bào thành.

Kết hợp với acid với nhầy: khi lượng dịch nhầy của các thành phần trong ống tiêu hóa tiết ra mộ cách phong phú thì sẽ có khoảng 20 hay 25% kết hợp với các acid (thuộc dạng hòa tan), còn lại ở dạng keo phủ lên trên bề mặt của các niêm mạc. đo lượng chất nhầy không dễ dàng, nhưng người ta có thể căn cứ vào lượng acid kết hợp để suy ra được lượng dịch nhầy và nhận định về khả năng bảo vệ cho niêm mạc dạ dày.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Điều chỉnh tiết acid tại dạ dày

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here