Chân Gà To

Chân Gà To

Gà Đông Tảo Con

Gà Đông Tảo Con

Cà Đông Tảo Trống Mái

Cà Đông Tảo Trống Mái

Một Đàn Gà Đông Tảo

Một Đàn Gà Đông Tảo

Chân Xù Xì

Chân Xù Xì

Chân Gà Có Giá Trị Dinh Dưỡng Cao

Chân Gà Có Giá Trị Dinh Dưỡng Cao

Tên khác
Gà Đông Cảo
  • Kỹ Thuật Chăn Nuôi Gà Đông Tảo Có Thể Bạn Chưa Biết

Được coi là một vị thuốc quý, chân Gà Đông Tảo có khả năng chữa được rất nhiều bệnh khó chữa như Chân tay run đi không vững, Hỗ trợ chữa chứng đau lưng, đau quanh khớp vai, đau cổ, đau thần kinh tọa do thoái hóa cột sống, bệnh thoát vị đĩa đệm.

Gà Đông Tảo, Gà Đông Cảo
Gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo hay gà Đông Cảo là một giống gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam. Đặc điểm nổi bật của loại gà này là cặp chân xấu xí, đôi chân to và thô, khi trưởng thành có thể nặng trên 4,5 kg (gà trống) và trên 3,5 kg (gà mái). Đây là loài gà nuôi cổ truyền của xã Đông Tảo thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, người dân trước đây thường dùng để cúng tế-hội hè, hay tiến Vua. Gà Đông Tảo thuộc danh sách các giống gia cầm quý hiếm của Việt Nam hiện đang được bảo tồn nguồn gen.

Đặc điểm

Gà thuộc giống gà to con, dáng hình bệ vệ, với thân hình to, da đỏ, đầu oai vệ, cặp chân vững chãi. Gà Đông Tảo trống có hai mã lông cơ bản gồm mã mận (màu tím pha đen) và màu của trái mận. Gà cũng có cặp chân sù sì, cặp chân gà trống to và bao quanh chân ở phía trước là một lớp vảy da sắp xếp không theo hàng, phần còn lại (3/4 diện tích) da sùi giống bề mặt trái dâu tằm ăn, bốn ngón chân xòe ra, chia ngón rõ nét, bàn chân dày, cân đối nên gà bước đi vững chắc

Mào gà trống là mào sun (ngắn và thun lại) màu đỏ tía, tích và dái tai màu đỏ, kém phát triển, nhìn gọn và khỏe. Gà mái có ba mã cơ bản gồm: mã nõn chuối – vàng nhạt, mã thó hay nâu nhạt – màu đất thó hay lá chuối khô, mã ngà – trắng sữa. Lông phần cổ và cánh gà mái thường có pha trộn những chiếc lông màu vàng, trắng sữa, nâu đỏ, đen. Gà mái cũng có mào tựa mào con trống nhưng chỉ to bằng 1/3 so với mào gà trống. Các vị trí da không có lông trên mình gà (cả trống và mái) đều có màu đỏ.

Gà mới nở có lông trắng đục. Khối lượng mới nở 38-40 gam, mọc lông chậm, lúc trưởng thành con trống nặng 5,5 – 6 kg, con mái nặng 4 kg/con. Thịt gà ngon, ngọt với khối thịt ức ngồn ngộn đỏ hồng, những bắp thịt đùi với những bó cơ cuồn cuộn vắt lên nhau trong thịt không có gân, không dai.

Nuôi nhốt

Trại gà Đông Tảo thuần chủng lớn nhất Việt Nam hiện nay hiện nằm ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Gà Đông Tảo là loài rất khó tính, không quen nuôi nhốt, quen chạy nhảy nên chuồng trại phải rộng rãi vì thế chất lượng thịt mới ngon, săn chắc. Mất một năm đến một năm rưỡi nuôi trong môi trường thả vườn, ăn cám tự nhiên không thúc tăng trưởng thì gà mới có thể cho thịt.

Khi trưởng thành gà Đông Tảo có thể nặng từ 3–6 kg. Bên cạnh đó, chúng thường đẻ trứng ít hơn gà thường, bộ chân to vụng về khiến gà ấp trứng rất vụng. Gà bắt đầu đẻ lúc 160 ngày tuổi. Nếu để gà đẻ rồi tự ấp, 10 tháng đẻ 70 quả. Khối lượng trứng từ 48-55 gam/quả.

Gà Đông Tảo đang được giữ giống bằng nhiều phương cách, nhất là qua chương trình "Bảo tồn quỹ gen vật nuôi" do Nhà nước Việt Nam hỗ trợ kinh phí, lúc đầu từ 5-6 triệu đồng để nuôi 40-50 con, đến năm 1994 nâng lên 10-15 triệu đồng để nuôi giữ 100-150 con. Từ đó gà thuần chủng đã nhân ra hàng chục nghìn con/năm, cung cấp cho một số địa phương ngoài tỉnh như Hải Dương, Hà Nội, Bắc Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Lạng Sơn… để lai tạo với gà địa phương tạo ra gà thịt thương phẩm tăng trọng nhanh, giá trị kinh tế cao.

Trên thị trường

Gà Đông Tảo chế biến được nhiều món như da gà bóp thính, gà hấp nấm, chân gà hầm thuốc bắc… nhiều địa phương đang có phong trào nuôi gà Đông Tảo vì dễ nuôi, hiệu quả kinh tế cao. Một số nước như Anh, Nhật Bản,… cũng đang có ý định nhập khẩu loại gà này về nghiên cứu. Tại thành phố Hồ Chí Minh vào đầu năm 2012, mỗi kg gà Đông Tảo xuất tại vườn có giá 350.000-800.000 đồng tùy loại, gà giống có giá 100.000-120.000 đồng/con. Riêng những con gà trống có tướng đẹp, chân to, oai vệ có giá lên tới 5-6 triệu đồng/con.

Tuy nhiên trên thị trường Việt Nam hiện nay đã xuất hiện tình trạng những đặc sản gà Đông Tảo được làm từ gà già thải loại hay gà đẻ thải loại hay còn gọi là gà dai (gà đẻ trứng sau khi hết chu kỳ khai thác) với những đặc điểm như da trắng muốt, mỏ trên con gà cụt ngủn, ngắn hơn mỏ dưới. Do đó, để nhận biết được đâu là thịt gà Đông Tảo và đâu là thịt gà đẻ thải loại thì phải xem đôi chân gà bởi gà Đông Tảo có đôi chân rất to, khi thịt ra chân màu hơi đỏ. Ngoài ra, da bụng của gà Đông Tảo hơi sần sùi, có màu hơi thâm rất dễ nhận biết bằng mắt thường. Khi nấu chín, thịt gà ăn giòn, màu rất giống với màu của thịt bò nấu chín. Mỏ của gà Đông Tảo bằng nhau. Còn mỏ trên ngắn hơn mỏ dưới là đặc điểm của gà đẻ công nghiệp. Các chủ trại nuôi gà đẻ sợ gà mổ lông lẫn nhau và mổ trứng nên họ phải cắt mỏ trên cho ngắn bớt đi.

Giá trị dinh dưỡng

Riêng cặp chân được xem là phần có giá trị y học nhất của gà Đông Tảo nếu biến chế biến sẽ chữa được rất nhiều bệnh. Da chân gà chứa collagen là một loại protein dính như keo; các acid amin: prolin, glycin, hydrosiprolin, argynin, glycin. Gân gà có các bó sợi collagen chiếm 80%, elastin, tế bào và chất nền gồm chondroitin, proteoglycan và glucoprotein. Xương chân gà có hydroxyapatite ở phần xương bên trong có tác dụng làm chắc khỏe cho lớp xương bên ngoài, canxi và nhiều khoáng chất hữu ích.

1. Bài thuốc từ chân gà đông tảo chữa bệnh chân tay run rẩy đi không vững

Nguyên liệu

– Chân gà đông tảo

– Thạch xương bồ 8g

– Ngũ gia bì 8g

Cách làm

– Hầm chân Gà Đông tảo với lạc nhân rồi chia làm 3 phần

– Cắt thạch xương và ngũ gia bì thành các mảnh vụn, ngâm vào 300mm1 nước nóng ở 80oC, bạn ủ thuốc khoảng 4 – 5 giờ, sau đó cho nồi thuốc lên bếp đun sôi với nhỏ lửa khoảng 15 phút. Sau 15p, bạn gạn lấy nước còn bã bỏ đi. Bạn cho 1/3 chân Gà Đông tảo đã hầm  vào và đến thêm 15 đến khi chân gà mềm nhũn ra là được.

Một ngày, bạn chia làm 2 lần ăn. Ăn liên tục trong vòng 60 ngày nếu thấy bệnh thuyên giảm thì dùng đến khi khỏi hẳn thì thôi.

2. Hỗ trợ chữa chứng đau lưng, đau quanh khớp vai, đau cổ, đau thần kinh tọa do thoái hóa cột sống, bệnh thoát vị đĩa đệm

Nguyên liệu

– 1/3 chân gà đông tảo

– Đỗ trọng bắc: 10g

– Ngưu tất: 10g

– Táo tàu: 10g

Cách làm

– Hầm chân Gà Đông tảo với lạc nhân

– Cho ngưu tất, đỗ trọng vào nồi, ngâm với 500ml nước nóng ở 80oC, ngâm khoảng 5 giờ rồi cho lên bếp đun với lửa nhỏ khoảng 30 phút. Sau 30p, bạn gạn lấy nước, bỏ bã đi rồi 1/3 chân Gà Đông tảo đã hầm vào, thêm táo tàu cắt nhỏ rồi đun thêm 30 phút là được.

Một ngày bạn chia làm 2 lần ăn , dùng khoảng 30 ngày nếu thấy bệnh chuyển biến tốt thì bạn tiếp tục dùng tiếp

Ngoài chữa các bệnh kể trên, bạn có thể dùng xương chân gà đông tảo nấu cùng với các vị thuốc bắc để thành cao. Cao chân gà đông tảo sẽ có tác dụng rất tốt trong việc điều trị chứng bệnh hư nhược cơ thể, người mệt mỏi, kém ăn, thường xuyên đau lưng, hay bị mất ngủ, yếu sinh lý, băng huyết, ra mồ hôi trộm và kiết lỵ

Một số người lại không hợp với món chân gà đông tảo như những người bị bệnh mỡ máu, gan nhiễm mỡ hay đang bị tiêu chảy.

 

Nguồn tham khảo

Wikipedia

Gadongtaogiong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here