Khi huyết áp tối đa của bệnh nhân bị giảm xuống dưới 90 mmHg, bệnh thường gặp trong trường hợp sốc, trụy mạch và ngất.

hạ huyết áp
hạ huyết áp

Trụy mạch:

Là tình trạng giãn đột ngột của hệ thống tiểu động mạch và tiểu tĩnh mạch, do đó làm cho huyết ap tụt xuống một cách đột ngột, có khi giảm xuống tới mức bằng không mà các cơ chế thích nghi vẫn chưa có tác dụng, do đó tim co bóp rỗng, thiếu oxy não một cách nghiêm trọng, gan thiếu oxy để sản xuất ra các VDM (vaso dilatator material) gây tăng thêm giãn mạch.

Nguyên nhân gây ra hạ huyết áp:

Thường hay gặp trong các bệnh nội khoa:

  • ức chế trung tâm vận mạch do nhiễm khuẩn, nhiễm độc gây ra các hư hại thành mạch, và cơ tim.
  • Do bệnh nhân nằm lâu ngày, khi thay đổi tư thế một cách đột ngột, cường các dây thần kinh phó giao cảm.
  • Do chọc tháo nước ổ bụng nhanh và nhiều gây ra các dãn mạch trong nội tạng của bệnh nhân, làm cho máu lên não ít.

Ngất:

Là một tình trạng bệnh lý  trong đó người bệnh bị mất đi tri giác một cách đột ngột trong một thời gian ngắn nhưng thường tự hồi phục được. Cơ chế bệnh sinh của bệnh thiếu máu não đột ngột.

Khác với trường hợp bị sốc: sốc không tự hồi phục được và thường diễn biến qua các giai đoạn.

Khác với hôn mê: mất tri giác một cách từ từ kéo dài và không tự động hồi phục.

Nguyên nhân gay ra ngất bao gồm có:

  • Nguyên nhân do tim: hưng phấn hệ thống thần kinh phế vị làm cho tim đập nhanh dẫn đến ngất, gặp trong các bệnh gây ra rối loạn dẫn truyền nhĩ thất: Adam – Stock, hư hại van tim, tim loại mạch, hở động mạch chủ…
  • Nguyên nhân ngoài tim: do bệnh nhân bị đau đớn quá mức, phản xạ của các niêm mạc mũi gây ra các rối loạn trung tâm vận mạch. Hay do thay đổi tử thế đột ngột do trương lực mạch yếu, phản xạ thần kinh thích nghi chậm hoặc do có chướng ngại lưu thông máu lên não (trong trường hợp bị phồng động mạch não).

Sốc:

Là tình trạng rối loạn sâu sắc về huyết động học và chuyển hóa, đặc trưng ằng sự suy sụp chức năng tuần hoàn, các cơ quan sinh tồn không được  cấp đầy đủ lượng máu đi nuôi dưỡng. Sốc có thể gặp khi bị mất máu nặng, mất nước nặng, suy tim cấp, bỏng, chấn thương, nhiễm khuẩn, nhiễm độc, phản vệ.

Cùng có triệu chứng giảm huyết áp nhưng sốc lại khác với trụy mạch ở chỗ là giảm huyết áp ở sốc diễn ra ít đột ngột hơn, là một dấu hiệu của suy tuần hoàn bên cạnh các dấu hiệu nặng khác: rối loạn chuyển hóa nặng, nhiễm độc, nhiễm toan (hay nhiễm acid)… Sốc không tự hồi phục được như trong trường hợp bị ngất, điều trị cũng khó khăn và phải phụ thuộc vào nguyên nhân, giai đoạn sốc, phản ứng bù trừ của cơ thể…

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Hạ huyết áp

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here