Được biết đến là loại thuốc quý được sử dụng lâu đời trong y học cổ truyền, hà thủ ô không chỉ giúp bổi bổ cơ thể, dưỡng huyết sinh tinh, làm đen râu tóc mà còn có tác dụng bổ gan thận, khỏe gân cốt… Tuy nhiên,  để sử dụng Hà thủ ô có hiệu quả, không độc thì cần phải dùng hà thủ ô được chế biến đúng cách.
Theo Đông y, hà thủ ô có vị đắng chát, hơi ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ gan, thận, bổ máu, ích tinh tủy, hòa khí huyết, làm đen râu tóc, chủ trị các chứng lưng đau gối mỏi, gân xương đau nhức…Tại Ấn Độ, rễ hà thủ ô còn được dùng làm thuốc bổ chống bệnh scorbut và làm đen tóc. Ngoài ra, rễ hà thủ ô đỏ còn được dùng trong y học cổ truyền Trung Quốc, Nhật Bản để điều trị viêm da mủ, bệnh lậu, bệnh viêm và tăng lipid máu.

Ngày nay, nhiều nghiên cứu dược lý hiện đại đã chứng minh hà thủ ô có thể chữa suy nhược thần kinh, bổ tim, giúp sinh huyết dịch, kích thích co bóp ruột, kích thích tiêu hóa, cải thiện dinh dưỡng, có tác dụng nội tiết kiểu oestrogen và progesteron nhẹ, từ đó giúp tăng tiết sữa và chống viêm hiệu quả. Không chỉ vậy, nước sắc hà thủ ô đỏ 1/100 có thể ức chế sự phát triển của trực khuẩn lao. Cao cồn hà thủ ô đỏ còn có thể dự phòng xơ vữa động mạch, làm giảm cholesterol và triglycerid huyết thanh, ức chế sự tăng lipid máu và làm chậm sự phát triển của xơ vữa động mạch. 

Tuy hà thủ ô tốt là vậy nhưng để đạt hiệu quả như mong muốn thì cần phải sử dụng hà thủ ô được chế biến đúng cách. Điều này không chỉ giúp phát huy tối đa công dụng: tăng cường khả năng hòa tan, chuyển hóa, hấp thu các hoạt chất vào cơ thể mà còn làm giảm độc tính, tác dụng phụ gây nên từ vị thuốc. Đồng thời đảm bảo chất lượng, an toàn khi sử dụng và hiệu quả trong điều trị.

Cách bào chế Hà thủ ô đỏ đúng ?

Rễ củ hà thu ô được rửa sạch, cạo bớt phần vỏ đen bên ngoài, ngâm với nước vo gạo trong vòng 24 giờ. Sau đó rửa nước lại một lần nữ. Cho hà thủ ô vào nồi, rồi đổ nước đậu đen vào cho ngập với tỷ lệ cứ 1kg dược liệu thì cần 100g đỗ đen và 2 lít nước. Đem nấu cho đến khi gần cạn, đảo luôn cho chín đều. Khi rễ củ đã mềm, lấy ra bỏ lõi, thái hoặc bào mỏng rồi phơi cho khô. Nếu còn nước đậu đen thì tẩm phơi cho đến hết. Đồ phơi như vậy được chín lần là tốt nhất (Đông y gọi là “ cửu chưng, cửu sái”). Cuối cùng, khi dùng thái lát hoặc bào thành phiến mỏng hoặc sấy khô tán bột.

hà thủ ô trung y chế

Hà thủ ô chế rượu qua đêm theo kinh nghiệm Trung Y

Theo sách lôi công bào chế (Trung Quốc): Lấy hà thủ ô đã cắt miếng cho vào chậu, đổ rượu ngon vào tẩm 1 đêm theo tỷ lệ cứ 10kg hà thủ ô thì dùng 2,5 kg rượu. Ngày hôm sau bỏ vào chõ đồ 4 giờ, lấy ra phơi râm cho khô, sau đó lại tẩm lại, đồ hai lần nữa là được. Lúc đó, miếng hà thủ ô sẽ thành sắc đen nâu.

Kết luận phương pháp bào chế Hà Thủ Ô
Mỗi phương pháp chế biến nêu trên đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Hà Thủ Ô chế Rượu: dùng Rượu làm dung môi hòa tan các chất hữu cơ có trong thuốc vị thuốc đặc biệt là tanin (chất Chát gây tác dụng phụ), chất tanin được thủy phân và loại bỏ nhanh hơn đạt được mục đích bào chế. Hà Thủ Ô cửu chưng cửu sái (ngâm nước Gạo chế Đậu Đen): Lợi dụng được nhiều vitamin trong nước Gạo và nhiều loại acid amin có trong Đậu Đen để tăng cường về bổ dưỡng cho vị thuốc.

 

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here