Có khoảng 80% các trường hợp cao huyết áp chưa tìm được nguyên nhân, được xếp vào loại cao huyết áp nguyên phát (hay là vô căn), thường gặp ở những người trẻ tuổi.

Những nghiên cứu gần đây đã làm sáng tỏ hơn một số cơ chế tham gia vào bệnh sinh của cao huyết áp nguyên phát. Tuy nhiên, vẫn chưa biết rõ yếu tố nào là khởi phát của bệnh, yếu tố nào duy trì bệnh. Hai yếu tố quyết định huyết áp là cung lượng tim và sức cản ngoại vi, nhưng mỗi yếu tố này lại bị chi phối bởi vô số các yếu tố khác , trong đó đáng chú ý là các yếu tố di truyền, yếu tố môi trường (NaCl, stress, béo phì…).

Cao huyết áp (hay còn được gọi là tăng huyết áp hay là lên tăng-xông, từ chữ Hypertension trong tiếng Pháp) là một bệnh mạn tính trong đó áp lực máu đo được ở động mạch tăng cao. Huyết áp thường được đo bằng hai chỉ số là: huyết áp tâm thu (systolic) và huyết áp tâm trương (diastolic), dựa trên 2 giai đoạn co bóp và giãn nghỉ của cơ tim, tương ứng với áp lực cao nhất và áp lực thấp nhất của dòng máu trong động mạch. Có nhiều quy chuẩn khác nhau về khoảng bình thường của huyết áp. Huyết áp lúc nghỉ thông thường nằm trong khoảng 100-140mmHg huyết áp tâm thu và 60-90mmHg huyết áp tâm trương. Bệnh nhân bị cao huyết áp khi đo huyết áp của bệnh nhân thường xuyên thấy cao hơn hoặc bằng 140/90 mmHg.

cao huyết áp
cao huyết áp

Hậu quả của cao huyết áp:

  • Tim: có khoảng 50% các trường hợp bệnh nhân bị cao huyết áp có các biến chứng về tim mạch. Bệnh tim do cao huyết áp chiếm khoảng 30%: có các biểu hiện tâm thất trái bị phì đại, suy tim, suy mạch vành, loạn nhịp, hở các động mạch chủ cơ năng…
  • Thận: thiếu máu gây ra tăng các chất tiết ra renin làm cho quá trình lọc ở cầu thận giảm xuống và gây ra suy thận.
  • Hậu quả biểu hiện tại mắt của bệnh nhân: tổn thương động mạch và tĩnh mạch võng mạc, thị lực của bệnh nhân giảm.
  • Những tổn thương liên quan đến não bộ:

+ Đối với những người bị cao huyết áp ở mức độ nhẹ  thì sẽ có các tổn thương đối với não bộ bệnh nhân biểu hiện như nhức đầu, mất ngủ, giảm lao động trí óc và thường hay quên…

+ Những người bị cao huyết áp ở mức độ nặng thì có các biểu hiện như nhũn não, xuất huyết não… chảy máu não thất có thể gây ra tình trạng tử vong nhanh chóng.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Hậu quả của bệnh cao huyết áp

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here