Việc rối loạn quá trình chuyển hóa glucid trong cơ thể để lại cho người bệnh những hậu quả nhất định. Kể cả đối với hai trường hợp là bệnh nhân bị giảm nồng độ glucose trong máu và tăng nồng độ glucose trong máu. Tuy nhiên, việc tăng nồng độ glucose trong máu lại không gây ra các hậu quả nghiêm trọng đối với cơ thể mỗi người nhưng ngược lại với nó tình trạng giảm nồng độ glucose trong máu để lại những nguy hiểm và có thể có các biểu hiện nặng nề hơn cho người bệnh. Có trường hợp nếu như đường huyết giảm xuống quá mức cho phép thì  bệnh nhân có thể bị hôn mê và dẫn tới tử vong là hậu quả nghiêm trọng nhất.

Biểu hiện và hậu quả của việc làm giảm glucose máu:

đói - biểu hiện của chuyển hóa glucid
đói – biểu hiện của chuyển hóa glucid

+ Thiếu glucose – 6 – phosphat trong các tế bào, sẽ kích thích cơ thể gây ra cảm giác đói (nồng độ glucose máu giảm xuống dưới 0.8 g/l).

+ Ruột tăng co bóp (gây ra cồn cào), dạ dày tăng tiết các chất dịch khi nồng độ này giảm xuống dưới 0.7 g/l ( nguyên nhân là do hệ tiên lượng phó giao cảm bị kích thích).

+ Run tay chân, tim đập nhanh, vã mồ hôi, mắt hoa, rã rời chân tay, có thể gây ngất xỉu (khi nồng độ đường máu xuống dưới 0.6 g/l): nguyên nhân là do các trung tâm tại não thiếu glucose để hoạt động và hệ thần kinh giao cảm của người đó bị kích thích.

+ Khi glucose máu giảm nặng (xuống dưới 0.5 g/l) thì ở mọi tế bào sẽ bị thiếu năng lượng, các chức phận bị rối loạn và ảnh hưởng nhiều nhất trong cơ thể là các tế bào não, các tế bào tim…người bệnh bị xây xẩm và có thể gây ra hôn mê. Trường hợp giảm glucose máu nặng và đột ngột thì người bệnh có thể bị hôn mê, co giật và có thể dẫn tới tử vong.

Hậu quả của việc tăng nồng độ glucose trong máu:

Tăng nồng độ của glucose trong máu, nói chung là không có gì gây ra độc hại cho các tế bào nhưng nó lại làm tăng áp lực thẩm thấu cho tế bào. Do đó gây ra tình trạng khác và hậu quả là đi tiểu tiện nhiều lần, đồng thời sẽ mất đi một lượng natri hay kali nào đó của cơ thể. Khi lượng glucose trong máu vượt quá ngưỡng hấp thu của các tế bào ống thận sẽ gây ra tình trạng glucose niệu.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Hậu quả của việc rối loạn chuyển hóa glucid

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here