Do các vai trò của nước đối với cơ thể mỗi người rất lớn, chúng giúp cho cơ thể hoạt động bình thường cho nên khi bệnh nhân bị mất nước sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với bệnh nhân. Mất nước xảy ra khi mất cân bằng giữa lượng nước được đưa vào cơ thể  và lượng nước mất đi (lượng nước đưa ra khỏi cơ thể) của mỗi người hoặc cũng do nguyên nhân là lượng nước cung cấp không đủ cho cơ thể sử dụng hoặc nguyên nhân khác là lượng nước mất đi quá nhiều dẫn tới hiện tượng rối loạn chuyển hóa nước.

mất nước - rối loạn chuyển hóa nước
mất nước – rối loạn chuyển hóa nước

Phân loại mất nước:

Có nhiều cách phân loại , mỗi cách sẽ có những lợi ích riêng biệt. Nhưng có thể phân loại mất nước theo 3 cách khác nhau, bao gồm có phân loại mất nước theo mức độ mất nước cơ thể, dựa vào lượng điện giải bị mất đi kèm với lượng nước và căn cứ vào khu vực bị mất nước.

Phân loại mất nước theo mức độ mất nước:

Theo mức độ người ta sử dụng phương pháp cân người bệnh để đánh giá mức độ mất nước của họ. Mất nước làm cho trọng lượng cơ thể giảm đi 5% thì các dấu hiệu của việc rối loạn bắt đầu xuất hiện. Bởi vậy, về mức độ người ta phân loại mức độ căn cứ vào lượng nước đã bị mất. Đối với một số người có trọng lượng nặng tới 60 Kg (có khoảng 40 lít nước trong cơ thể) nếu:

+ Trường hợp bệnh nhân bị mất 4l nước (mất dưới 10%): còn gọi là mất nước ở mức độ I hay mất nước độ A.

+ Mất nước độ II hay mất nước độ B là lúc mà bệnh nhân bị mất đi khoảng từ 4-6 lít nước (tức có nghĩa là khi bệnh nhân mất khoảng 10-15% lượng nước trong cơ thể).

+ Loại mất nước thứ III là mất nước độ II hay mất nước độ C: là khi mà bệnh nhân bị mất khoảng 6-8 lít nước (mất khoảng 15-20% lượng nước trong cơ thể người đó có).

+ Trong trường hợp bệnh nhân bị mất trên 10 lít nước thì cơ thể của bệnh nhân này có thể ặp nhiều nguy hiểm như hôn mê hay cũng có thể dẫn tới tử vong

Giảm 1 kg trọng lượng cơ thể thì được tính là mất 1 lít nước, khi cơ thể mất trên 20%  lượng nước của cơ thể (trên 8 lít nước) thì bệnh nhân rất nguy hiểm  vì các rối loạn huyết động và chuyển hóa đều rất nặng và đã hình thành  vòng xoắn bệnh lý vững chắc.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Mất nước – một loại rối loạn chuyển hóa nước

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here