Có khoảng 80% các trường hợp cao huyết áp chưa tìm được nguyên nhân, được xếp vào loại cao huyết áp nguyên phát (hay là vô căn), thường gặp ở những người trẻ tuổi.

Những nghiên cứu gần đây đã làm sáng tỏ hơn một số cơ chế tham gia vào bệnh sinh của cao huyết áp nguyên phát. Tuy nhiên, vẫn chưa biết rõ yếu tố nào là khởi phát của bệnh, yếu tố nào duy trì bệnh. Hai yếu tố quyết định huyết áp là cung lượng tim và sức cản ngoại vi, nhưng mỗi yếu tố này lại bị chi phối bởi vô số các yếu tố khác , trong đó đáng chú ý là các yếu tố di truyền, yếu tố môi trường (NaCl, stress, béo phì…).

cao huyết áp
cao huyết áp

Vai trò natri:

Lượng ion natri đưa vào cơ thể vượt qua khả năng đào thải là nguyên nhân làm tăng thể tích tiền tải của tuần hoàn, dẫn đến làm tăng cung lượng tim. Người ta thấy các dân tộc không có tập quán ăn mặn thì tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp thấp, mà chỉ có cao huyết áp do tuổi tác. Nhiều nghiên cứu trên thực nghiệm cũng cho những kết quả tương tự giống như trên. Khi các bệnh nhân bị cao huyết áp hạn chế lượng muối ăn thì huyết áp của họ cũng giảm xuống, tuy nhiên cần chú ý hạn chế ngặt quá cũng có thể gây ra hạ huyết áp một cách đột ngột. Tuy nhiên, trong thực phẩm và chế độ ăn của một số dân tộc chứa natri nhiều hơn so với nhu cầu hàng ngày nhưng chỉ có  một phần nhỏ dân số biểu hiện sự tác hại của lượng muối cao này. Vì vậy, có ý kiến cho rằng, cao huyết áp dó natri còn liên quan đến các khuyết tật di truyền trong bài tiết natri của thận, trong cơ chế bơm natri của màng tế bào.

 Vai trò của hệ thống renin – angiotensin:

Hệ thống này có vai trò trong điều hòa huyết áp và cân bằng nồng độ natri. Ngoài cơ chế gây tăng huyết áp khi thận thiếu máu thì hệ này còn có tác động tới tim, mạch máu, thận qua việc kích hoạt một số yếu tố vận mạch và yếu tố tăng trưởng gây ra co mạch, phì đại các tế bào thành mạch.

Vai trò của hệ thống thần kinh giao cảm:

Hầu hết các trường hợp cao huyết áp nguyên phát (ác tính) đối với người trẻ tuổi đều có tăng catecholamin huyết tương.

 Vai trò của stress:

Stress có thể kích thích trực tiếp lên hệ thống thần kinh giao cảm tiết ra catecholamin làm tăng sức co bóp của tim, tăng nhịp tim và dẫn tới cao huyết áp. Nhiều tác giả cho rằng: các stress tâm lý lặp đi lặp lại nhiều lần có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp. Tuy nhiên vai trò của stress tâm lý gây ra cao huyết áp vẫn chưa thật sự được làm sáng tỏ, các tác động của chúng dường như phụ thuộc vào các tác động qua lại của ít ra ba yếu tố là nguồn gốc gây ra stress tâm lý, nhận thức của mỗi cá thể, tính nhạy cảm tâm lý của cá thể đó.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Một số cơ chế gây ra tăng cung lượng tim trong cao huyết áp nguyên phát

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here