Việt Nam có thế mạnh về các giống cây dược liệu, những loại dược liệu quý thường rất đa dạng và phong phú về chủng loại, trong đó cây thuốc hà thủ ô chính là một dược liệu quý. Từ xa xưa dân gian vẫn có câu:“ Muốn cho xanh tóc đỏ da, rủ nhau lên núi tìm hà thủ ô”. Đủ để chúng ta biết hà thủ ô có công dụng tuyệt vời như thế nào: Bồi bổ sức khỏe, chông lão hóa, cải thiện sức khỏe…Và điều trị rất nhiều loại bệnh khác nhau. Nhưng ngày nay xã hội phát triển, những nguồn dược liệu này mai một nên càng trở lên quý hiếm. Vì vậy để tìm được loại dược liệu hà thủ ô đúng chuẩn, đúng tiêu chuẩn an toàn không phải dễ.

Cây hà thủ ô:

Hà thủ ô cây thuộc loại dây leo bằng thân quấn, sống lâu năm. Tên khoa học: Thunb. Cây thuộc họ: Rau răm . Tên gọi khác: Dạ giao đằng, Má ỏn, Mằn năng ón, Khua lình. 

Thân mềm, nhẵn, mọc xoắn vào nhau. Rễ phình thành củ, màu nâu đỏ, củ nguyến có hình giống củ khoai lang. Lá mọc so le, hình mũi tên, gốc hình tim, đầu thuôn nhọn, dài 5 – 8cm, rộng 3 – 4cm, 3 – 5 gân xuất phát từ gốc lá, hai mặt nhẵn, mặt trên sẫm bóng; cuống dài khoảng 2 cam, phủ lông tơ, bẹ chìa mỏng, ngắn, có lông dài. Cụm hoa mọc ở kẽ lá hoặc đầu cành thành chuỳ phân nhánh, dài hơn lá; lá bắc ngắn; hoa nhỏ nhiều, màu trắng; nhị 8, thường dính vào gốc của bao hoa. Quả hình 3 cạnh, nhẵn bóng, nằm trong bao hoa mà 3 mảnh ngoài phát triển thành những cánh rộng. Mùa hoa: tháng 9 -11. Mùa quả: tháng 12 – 2.

Hà thủ ô phân bố rộng rãi ở nhiều nước cận nhiệt đới và nhiệt đới. Ở Việt Nam, có 1 loài là cây hà thủ ô đỏ. Trên thế giới, hà thủ ô đỏ có ở Trung Quốc, Bắc Lào, Nhật Bản và Ấn Độ. Ở Việt Nam, hà thủ ô đỏ chỉ có ở một số tỉnh vùng núi cao phí bắc. Cây mọc nhiều ở Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La….

Công dụng của cây hà thủ ô

  • Hà thủ ô chế có tác dụng bổ gan, thận, ích tinh huyết, dùng làm thuốc an thần, bổ và tăng lực trong các chứng đau thân thể suy yếu, hoa mắt, chóng mặt, tim hồi hộp, nhức đầu, mất ngủ, suy nhược thần kinh, còi xương, bệnh tạng rỉ dịch và để hồi phục sức khoẻ cho người già sau khi bị bệnh (phối hợp với sinh địa, bạch thược, cúc hoa), kích thích tạo hồng cầu và bạch cầu trong các bệnh về thiếu máu và máu.
  • : Còn dùng để chữa đau mỏi chân tay, di tinh, chữa sốt rét lâu ngày, khí huyết suy nhược, giải nhiệt và lợi tiểu và làm chất săn trong điều trị phối hợp chữa ỉa chảy.
  • : Y học cổ tryền Trung Quốc và Nhật Bản dùng hà thủ ô để điều trị viêm da mủ, bệnh lậu, bệnh nấm gavut ở chân, bệnh viêm và tăng lipid máu.
  • : Hà thủ ô giúp ngăn ngừa tình trạng vữa xơ động mạch, bảo vệ gan, thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu, tăng khả năng miễn dịch, cải thiện hoạt động của hệ thống các tuyến nội tiết, đặc biệt là tuyến thượng thận và giáp trạng.
  • : Ngoài ra, hà thủ ô còn có tác dụng kháng khuẩn, nhuận tràng, giải độc, tăng khả năng chống rét của cơ thể, chống lão hóa và giúp trẻ hóa da.
  • : Trong y học cổ truyền Trung Quốc, hà thủ ô có tác dụng thông tiểu, giải độc, tiêu ung thủng, chữa táo bón cho phụ nữ sau khi đẻ hoặc người già, mụn nhọt, ghẻ lở, eczema, tràng nhạc.
  • : Ở Ấn Độ, rễ hà thủ ô đỏ được dùng làm thuốc bổ, chống bệnh scorbut và làm đen tóc. Nó còn có tác dụng đối với bệnh tăng đường máu. Rễ hà thủ ô có tác dụng bổ máu, chữa thận suy, gan yếu, thần kinh suy nhược, ngủ kém, sốt rét kinh niên, thiếu máu, đau lưng mỏi gối, di mộng tinh, khí hư, đại tiểu tiện ra máu, khô khát táo bón, da mẩn ngứa không có mủ.

Một số bài thuốc thông dụng của hà thủ ô

  • Hà thủ ô chế, sinh địa, huyền sâm, mỗi vị 20g. Sắc uống.

:

  • Hà thủ ô đỏ 10g, đại táo 5g, thanh bì 2g, trần bì 3g, sinh khương 3g, cam thảo 2g, nước 600ml.
  • Cho nước ngập, sắc còn 200ml, chia 3 – 4 lần uống trong ngày.

  • Hà thủ ô trắng và hà thủ ô đỏ với lượng bằng nhau, ngâm nước vo gạo 3 đêm
  • Sao khô, tán nhỏ, luyện với mật làm thành viên to bằng hạt đậu xanh.
  • Uống mỗi ngày 50 viên với rượu và lúc đói.

  • 10g hà thủ ô, 5g táo đen, 2g thanh bì, 3g trần bì, 3g sinh khương, 2g cam thảo, 600ml nước.
  • Tất cả đem sắc đến khi còn khoảng 200ml, uống ba lần trong ngày.

  • Cháo gà hà thủ ô đỏ: Gà: ½ con, Hà thủ ô đỏ chế: 30g, Gạo: 70g. Cho gà và Hà thủ ô vào nồi áp suất nấu cho mềm, vớt bỏ bã Hà thủ ô, vớt gà để riêng. Cho gạo vào nồi nước hầm gà lúc nãy nấu đến khi gạo nở bung, bỏ gà đã nấu trở vào nồi, nêm muối vừa ăn. Ăn cháo khi còn nóng, chấm gà với muối tiêu chanh.
  • Hà thủ ô hầm gà: Gà mái tơ 1con, hà thủ ô chế 30g. Gà làm sạch bỏ ruột, hà thủ ô gói trong vải xô, đặt trong bụng gà, hầm cách thuỷ, lấy ra bỏ bã thuốc, thêm gia vị.

Dùng cho các trường hợp thoát vị, sa tử cung, sa dạ dày trực tràng

  • Kê 50g, hà thủ ô chế 30g, trứng gà 2 quả.
  • Kê nấu với hà thủ ô thành cháo, khi cháo được gắp bỏ các lát bã thuốc, đập trứng vào, thêm chút đường trắng khuấy đều, đun sôi lại.
  • Cho ăn khi đói.

Dùng cho các trường hợp thiểu năng mạch vành, cơn đau thắt ngực, các trường hợp râu tóc bạc sớm, táo bón kinh diễn.

  • Hà thủ ô chế 60g, đậu đen 100g.
  • Cả hai thứ cùng nấu với lượng nước thích hợp đến khi đậu đen chín nhừ, vớt bỏ bã hà thủ ô, chia 2 – 3 lần ăn trong ngày.
  • Có thể thêm chút đường hoặc muối.

Mua bán cây thuốc dược liệu hà thủ ô chất lượng

Mặc dù cây thuốc hà thủ ô có tác dụng rất tốt, nhưng khi kết hợp với các loại thảo dược khác nó mới mang lại hiệu quả rõ rệt hơn rất nhiều.

Đặc biệt hiện nay, việc tìm mua được các loại thảo dược thiên nhiên đảm bảo chất lượng cũng tương đối nhiều. Hãy là người tiêu dùng thông thái, biết lựa chọn những sản phẩm uy tín, chất lượng.

Do đó, để tiện lợi sử dụng và tránh mua phải dược liệu kém chất lượng, bạn có thể chuyển sang xem xét sản phẩm thực phẩm chức năng được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ nhiều loại thảo dược thiên nhiên để hỗ trợ điều trị bệnh và tăng cường tốt cho sức khỏe tổng thể.

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here