Từ lâu, khoa học đã chứng minh: Tỏa Dương là thần dược, nó có rất nhiều tác dụng, nhưng chủ yếu là chuyên trị các bệnh yếu sinh lý ở phái mày râu và giảm thiểu sự lão hóa của con người, một cách an toàn và hiệu quả lâu dài. Do nhu cầu sử dụng nên loại nấm này bị khai thác nhiều nên ngày càng mai một trở lên quý hiếm hơn. Vì vậy để tìm được loại dược liệu như tỏa dương đúng chuẩn, an toàn không phải dễ, bài viết dưới cây sẽ giúp bạn có thêm thông tin về mua bán cây nấm ngọc cẩu được chính xác hơn.

Nấm ngọc cẩu

Là loại cây cỏ trông như một cây nấm, màu đỏ nâu sẫm, cấu tạo bởi một cán hoa lán, trên mang hoa dày đặc, có mo bao bọc, màu tím, mùi hôi. Cán hoa nạc và mềm, dạng thay đổi, sần sùi, không có lá. Hoa đực và hoa cái riêng, cùng gốc hay khác gốc. Cụm hoa đực hình trụ dài 10-15cm, cụm hoa cái hình đầu, dài 2-3cm. Loại cây này thường mọc và sống ký sinh trên những rễ của những cây gốc lớn trong rừng sâu ẩm thấp. Thường gặp ở Hà Tây, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái. Mùa hoa vào tháng 10-2. Thường vào mùa này người ta mới dễ phát hiện.

Công dụng của nấm ngọc cẩu

 • Tỏa dương thường được dùng làm thuốc bổ máu, bổ thận, tráng dương, ích tinh huyết, nhuận tràng, thông tiểu.
 • Giúp kích thích ăn ngon miệng.
 • Chữa nhức mỏi chân tay, chữa đau lưng mỏi gối.
 • Khoa học chứng minh tỏa dương chữa liệt dương, yếu sinh lý, di tinh.
 • Nấm ngọc cẩu có công dụng ngăn ngừa ung thư, kháng độc bệnh, làm chậm lão hóa của cơ thể
 • Giúp nhanh chóng phục hồi sức khỏe cho phụ nữ sau khi sinh.

Các loại nấm ngọc cẩu (tươi và khô)

Nếu phân loại theo thịt nấm thì có 3 loại nấm ngọc cẩu: nấm ruột đỏ, ruột vàng và ruột tím:

Nấm ruột tím: Loại nấm này không tốt bằng 2 loại kia nhưng ngâm rượu thì có mùi thơm ngon và ít chát hơn.

Phân theo hoa đực và hoa cái thì có nấm ngọc cẩu đực và nấm ngọc cẩu cái.

 • Nấm cái: Thường dùng để làm đẹp cho phái nữ, điều hòa kinh nguyệt và tăng ham muốn.
 • Còn nấm đực: Có tác dụng tăng cường sinh lý cho nam giới.

Cách chọn mua nấm ngọc cẩu

Chọn mua ở những địa điểm vùng cao như: Hà Giang, Bắc cạn, Cao Bằng nấm sẽ tốt nhất:

 • Đầu tiên thế nào là ngọc cẩu, nó mọc như thế nào, nấm ngọc cẩu là tên được người H'Mông đặt, nó phân bổ ở khắp các núi rừng tây bắc tới Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Cạn, chính xác nó là một loại ký sinh trên rễ của loài cây khác, phát triển lên, nấm ngọc cẩu bắt đầu nhú khỏi mặt đất vào tháng 9 tháng 10, đủ để thu hoạch nấm to phát triển vào khoảng tháng 10 tháng 11 tới tháng giêng năm sau tính theo lịch dương.
 • Có rất nhiều loại được coi là nấm ngọc cẩu, vậy đâu mới là nấm ngọc cẩu, thực ra các tài liệu thì nói chung chung, không có tài liệu nào cụ thể. Tuy nhiên chỉ có một loại duy nhất như hình dưới và các hình trên, là có tác dụng tốt, khách phản hồi tốt, và ngâm rượu rất ngon.

 • Mầu đỏ Thẫm.
 • Búp nấm nhọn.
 • Nấm rất to, tôi lấy bàn tay để so sánh cho các bác.
 • Nấm có mùi thơm dễ chịu, cái này hoàn toàn khác biệt, các bác lưu ý đây là đặc điểm
 • nhận dạng dễ dàng khi đi mua nấm ngọc cẩu.

 • Nấm tươi được tuyển chọn đúng loại nấm chuẩn như trên.
 • Được vệ sinh sạch sẽ
 • Được thái mỏng rồi phơi khô, nấm ngọc cẩu nhiều dưỡng chất, do đó rất nhanh bị mốc nếu không được thái thật mỏng và làm khô thật nhanh, bất kể phơi dưới gió to thế nào trong bóng râm, hay vừa bật quạt vừa phơi, chỉ cần nhiệt độ không cao nấm sẽ bị mốc rất nhanh, qua 1 ngày có thể mốc trắng.
 • Chọn những ngày nắng to thái mỏng và phơi ra sau 1 ngày nắng to nấm đã khá khô và se lai, tối về dải ra mẹt, bật quạt, nếu muốn làm khô cũng lên làm quy trình nhuw trên tránh bị tình trạng nấm mốc, rất lãng phí.

Phơi âm can: Những dược liệu có tính bổ âm, thường được chế biến bằng phương pháp phơi âm can, mục đích không pải làm khô mà để hấp thụ sương, gió, tính túy của trời đất, tăng thêm tác dụng cho thuốc, nó được áp dụng với các dược liệu là thân cây, cỏ, lá, với các loại nấm và các loại sâm không thể áp dụng, nó sẽ ẩm mốc mốc trắng sau 1 đêm âm can.

Phơi bóng râm:  Tại sao phải phơi bóng dâm, với các loại dược liệu có chứa nhiều tinh dầu. Ví dụ như lạc đâu tương ấy chưa nhiều tinh dầu không lên phơi trực tiếp dưới nhiệt độ cao, tinh dầu dễ bị bay hơi mât, giảm đi chất lượng dược liệu, nấm ngọc cẩu không có tinh dầu, các bác có thể phơi dưới nhiệt độ cao tuy nhiên không lên quá cao, hoặc sây nhiệt khoảng 40 độ là đảm bảo nhất.

Sao cách thủy làm gì? Sao cách thủy thực chất là sao dưới nhiệt độ thấp đảm bảo, với những loại dược liệu nhiều tinh dầu, hoặc với 1 số bài thuốc cần sản phẩm sao khô, với các dược liệu dễ mốc thường được sao dưới nhiệt độ thấp để làm khô, mục đích để làm khô, đơn giản dễ hiểu là sao trên cái chảo, 1 cái nhận nhiệt trực tiếp từ lửa, 1 cái nhận nhiệt từ hơi nước không có gì quá khác biệt, quá trình của nó chỉ là nhận nhiệt và làm khô mấu chốt ở chỗ nhiệt độ thấp hay cao.

 Một số cách dùng Tỏa Dương (Ngọc cẩu) đơn giản dễ thực hiện

 • : Toả dương 50g nấu với chim sẻ 5 con ( hoặc: chim cút 03 con) Nếu không có thì có thể nấu với các loại thực phẩm sau: gà, thịt chó, thịt dê, thịt bò, trai, sò, tôm (những thức ăn có tác dụng tráng dương).
 • :  Toả dương thái mỏng với tỷ lệ 1Kg toả dương  với 5 lít rượu (40 độ). Ngâm 1 tháng là có thể dùng được. Rượu có màu đỏ sẫm, vị đắng chát thêm mật ong cho dễ uống.
 • : Bài thuốc từ tỏa dương điều trị thận khí dương hư, liệt dương, di mộng tinh: Toả dương 5g, đan sâm 3g, hoài sơn (Củ mài) 3g, phúc bồn tử 2g, hồng trà 3g. Đun sôi 15 phút với 1 lít nước uống trong ngày.
 • : Lộc nhung (nhung hươu) 10g (thái lát); câu kỷ tử 30g, toả dương 10g, ba kích 20g, ngưu tất, nhục quế 10g ngâm với 2 lít rượu trắng loại ngon (Lưu ý vì có nhung hươu: Nên phải chọn loại rượu mạnh từ 40 độ trở lên). Ngâm 1 tháng thì uống được.

: Người thận âm mạnh, đi cầu phân lỏng không nên dùng

.

 

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here