Tuyến tiền liệt (theo giải phẫu bệnh học):

phì đại tuyến tiền liệt lành tính
phì đại tuyến tiền liệt lành tính

Phần chậu xoang niệu sinh dục của phôi thai vào tháng thứ 3 (lúc này thai có kích thước vào khoảng 55mm/ trong vòng 78 ngày mang thai), vào giai đoạn này thai nhi đã có sự phát triển về thành niệu đạo nguyên thủy, thành này về sau sẽ phát triển thành hai phần của niệu đạo là niệu đạo đoạn tuyến tiền liệt và niệu đạo đoạn màng. Đến tuần thứ 11 hay tuần thứ 12 thì đã bắt đầu xuất hiện mầm của các tế bào có nguồn gốc từ nội bì phôi (hay còn gọi là numerous endo – dermal buds) tại phần niệu đạo nguyên thủy phía dưới chỗ đổ vào của ống Wolf. Cũng vào tháng thứ 4 của thai nhi sự có mặt của nội tiết tố nam testosteron sản sinh từ Gonade nam tính của phôi mầm, nụ của các tế bào này sẽ phát triển tạo thành tuyến tiền liệt nam giới sau này (hay còn gọi với tên tiếng Anh là epithelial prostate).

Lowsley vào năm 1912 đã đưa ra nhận định rằng tuyến tiền liệt ở nam giới bao gồm có 5 thùy khác nhau. Năm thùy của tuyến tiền liệt bao gồm có thùy trước, thùy  giữa, thùy sau và hai thùy bên.

Mc Neal (1976-1977) với nhiều công trình nghiên cứu phân chia tuyến tiền liệt thành các vùng. Vùng trước là lớp mô cơ cổ trước bàng quang. Tuyến tiền liệt gồm có bốn vùng khác nhau, bao gồm có:

  • Vùng trung tâm chiếm 20% tuyến tiền liệt có nguồn gốc từ ống Wolf.
  • Vùng ngoại vi, chiếm 75% tuyến tiền liệt, và vùng này có nguồn gốc từ xoang niệu sinh dục.
  • Vùng chuyển tiếp chiếm khoảng 4-5% tuyến tiền liệt.
  • Và vùng cuối cùng là vùng niệu đạo chỉ chiếm có 1%.

Vùng ngoại vi là một vùng rất phát triển của tuyến tiền liệt vùng chuyển tiếp – quanh niệu đạo và đây cũng là vùng mà tuyến tiền liệt tăng sinh gây phì đại ở người nam giới cao tuổi.

Từ lứa tuổi sơ sinh cho đến lúc dậy thì thì tuyến tiền liệt ở nam giới phát triển rất chậm. Tuyến tiền liệt ở nam giới phát triển một cách hoàn chỉnh ở độ tuổi dậy thì (theo Swyer năm 1944), cho đến 30 tuổi tuyến tiền liệt tăng trưởng nhanh chóng 1,6g/ năm, sau 30 tuổi trở đi thì tuyến tiền liệt chỉ tăng 0.4g/ năm.

Sau độ tuổi 40 mà vẫn có sự tăng trưởng thì sẽ là một giai đoạn khác “a beak”.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Nguyên nhân bệnh sinh của u phì đại lành tính tuyến tiền liệt

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here