Nhiễm khuẩn nhiễm độc thịt hộp là bệnh rất nặng do dùng thức ăn đóng hộp như thịt, cá… hoặc dùng thức ăn có nhiễm độc tố của Clostridium Botilinum.

nhiễm khuẩn nhiễm độc thịt hộp là một nhiễm khuẩn nhiễm độc thức ăn thường gặp, đặc biệt là ở những người có thói quen ăn các loại đồ hộp.

Đặc điểm lâm sàng của bệnh là có hội chứng dạ dày ruột, đồng tử giãn, mất phản xạ đồng tử và bại liệt nhiều cơ.

Mầm bệnh:

Botilinum có 6 chủng A, B, C, D, E, F sản sinh ra 6 loại độc tố khác nhau, chủng A, B, E gây bệnh ở người.

Dễ gặp nha bào Botilnium ở đất, sức sống dai. Đặc biệt nha bào có khả năng chịu nóng rất tốt. ở nhiệt độ trên 100 độ C nha bào vẫn có khả năng sống.

Độc tố botilinum có bản chất là protein có độc lực mạnh. ở 100 độ C chết trong 10 phút, 80 độ C chết trong 30 phút.

clostridium botulinum

Bệnh sinh:

Độc tố Botilinum có khả năng hấp thu qua niêm mạc dạ dày ruột. Độc tố tác động đến neuron vận động của tủy sống và chủ yếu của hành não, gây ra hội chứng liệt và những triệu chứng ở hành tủy.

Lâm sàng:

Thời kì nung bệnh ngắn từ 12 đến 36 giờ

Bệnh có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng từ khó chịu thoáng qua tới rất nặng, gây tử vong trong vòng 24 giờ.

Khởi đầu: khó chịu, mệt mỏi, buồn nôn, đau bụng, ỉa chảy. Kèm theo rất khô miệng, niêm mạc viêm đỏ.

Toàn phát: biểu hiện liệt hai chân đối xứng phối hợp với những yếu tố loạn tiết dịch của các tuyến trong cơ thể.

Giảm tiết nước bọt, giảm tiết nước mắt dẫn đến nói khó, khó nuốt, khô miệng khô mắt

Nhìn mờ, nhìn đôi, đồng tử giãn

Bụng chướng, táo bón, thường ít ỉa chảy.

Mệt mỏi, yếu ớt, da khô.

Liệt các cơ ngoại vi

Hoàn toàn bệnh nhân không có sốt, không rối loạn ý thức

Khi liệt cơ hố hấp thì bệnh cảnh lâm sàng rất nặng nề, rất dễ tử vong.

Chẩn đoán:

  • Chẩn đoán xác định: dựa vào lâm sàng là chính
  • Chẩn đoán phân biệt:

Bệnh nhược cơ

Bệnh bại liệt

Điều trị:

Rửa dạ dày, thụt tháo để loại trừ độc tố của vi khuẩn ra khỏi cơ thể

Dùng huyết thanh kháng độc tố Botilinum tiêm bắp

vi khuẩn gây bệnh bằng độc tố, không gây hội chứng nhiễm trùng, chỉ sử dụng kháng sinh dự phòng bội nhiễm

Bổ sung nước, điện giải

Mở khí quản khi cần thiết

Cho bệnh nhân ăn qua sonde khi có rối loạn về nuốt

Nâng cao thể trạng bằng vitamin nhóm B, C.

Phòng bệnh:

Không ăn đồ hộp đã hết hạn sử dụng, bị hỏng

Không ăn thức ăn nguội khi nghi bị ô nhiễm.

coppy ghi nguồn: http://drugsofcanada.com

link bài viết: nhiễm khuẩn nhiễm độc thịt hộp

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here