Ung thư là một loại bệnh có thể xảy đến ở mọi cơ quan trong cơ thể và diễn ra ở mọi lứa tuổi, ngay cả trẻ mới sinh. Tuy nhiên, những căn bệnh ung thư ở trẻ nhỏ có thể được chữa khỏi tỷ lệ lên đến 70%.


Ở trẻ nhỏ, có một số căn bệnh ung thư khá phổ biến như ung thư máu, ung thư não, ung thư xương hay ung thư bào thận. Các mẹ hãy lưu ý những dấu hiệu bất thường ở trẻ để kịp thời đưa con đến các trung tâm y tế, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.


Dưới đây là một số căn bệnh ung thư trẻ em thường hay mắc phải.


Ung thư máu

 

Ung thư máu chiếm 31% ca mắc ung thư


Căn bệnh ung thư này chiêm đến hơn 30% các ca mắc ung thư ở trẻ em. Loại bệnh này xuất hiện khi lượng bạch cầu trong cơ thể của trẻ tăng lên một cách đột biến.


Nguyên nhân gây ra ung thư máu vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng, tuy nhiên căn bệnh này được lý giải rất có thể là do sự tác động của môi trường (sự ô nhiễm từ môi trường, ô nhiễm hóa học, nhiễm phải các chất phóng xạ hoặc do sự di truyền của cấu trúc gen.


Khi trẻ mắc phải ung thư máu thường có những biểu hiện như mệt mỏi, suy nhược, da xanh xao, chảy máu, bị sút cân, sốt hay người dễ bị bầm tím. Các mẹ nên đưa con ngay đến các cơ sở y tế nếu con có những dấu hiệu trên.


Ung thư não

 

Ung thư não chiếm 21% ca mắc ung thư ở trẻ


Đây là căn bệnh chiếm khoảng 21% số ca mắc ung thư ở trẻ. Khi trẻ mắc phải căn bệnh ung não thì các khối u ở trong não sẽ phát triển ở tiểu não hoặc là thân não. Khi các tế bào ung thư phát triển nhanh ở các mô thần kinh sẽ tạo thành khối u não ác tính.


Khi trẻ có những dấu hiệu như đau đầu, buồn nôn, thị lực bị giảm sút hoặc trẻ gặp vấn đề khó khăn trong việc xử lý các tình huống thì mẹ nên đưa con đi kiểm tra ngay.


Ung thư xương

 

Dấu hiệu là trẻ sẽ dễ bị gãy xương


Đây là căn bệnh xuất phát từ tế bào tạo xương, tạo sụn, tế bào mô liên kết của xương. Căn bệnh này thường xuyên gặp ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên.


Khi trẻ mắc phải ung thư xương sẽ có những dấu hiệu như đau trong xương, xương dễ bị gãy và có xuất hiện các khối u…


U nguyên bào thận

 

Ung thư tế bào thận thường xảy ra ở trẻ 3 đến 4 tuổi


Căn bệnh này thường mắc phải ở trẻ từ 3 đến 4 tuổi. Khối u sẽ xuất hiện ở trong thận, có thể là một bên thận hoặc cả hai bên.


Khi trẻ mắc phải căn bệnh này sẽ có một số triệu chứng như bụng to, đau bụng, bị sốt hoặc là khi đi ngoài sẽ có máu trong nước tiểu.


HN (TH)
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here