Thiếu máu là một bệnh phổ biến hơn những bệnh nhân bị tăng sinh quá mức hồng cầu. Khi bệnh nhân bị thiếu máu thì cơ thể lập tức sẽ có những thay đổi để có thể bù đắp lại được lượng máu mà cơ thể bị mất đi. Trong cơ thể sẽ có những thay đổi về tất cả các cơ quan trong cơ thể. Những thay đổi để thích nghi bao gồm có tăng mức độ thông khí, tăng lưu thông hệ thống tuần hoàn, tăng sử dụng oxy không khí tại các mô và cơ quan, và tủy xương tăng mức độ sản sinh hồng cầu để bù vào lượng máu bị mất đi.

Tăng mức độ thông khí:

Tùy theo mức độ thiếu oxy (làm cho trng tâm hô hấp của bệnh nhân bị kích thích) mà được biểu hiện ra bên ngoài bằng các thông khí bình thường (giống như trong trường hợp bệnh nhân bị thiếu máu nhẹ và ngồi nghỉ) và cũng có thể là tăng lên.

Tăng lưu thông hệ thống tuần hoàn:

Nguyên nhân là do tình trạng thiếu oxy kích thích cơ tim và các cảm thụ quan khác, có tăng nhịp tim và tăng sức co bóp, huy động máu dự trữ ở các cơ quan các mô như gan và lách vào trong tuần hoàn, phân bố lại lượng máu ưu tiên cho các cơ quan quan trọng như tim hay não bộ. Hậu quả là làm giảm khả năng thích nghi, to ra (gây ra các hở van chức năng) và tiến tới bị suy tim.

Tăng vận dụng oxy ở các mô:

Bình thường thì các mô kịp lấy khoảng 30% lượng oxy do các động mạch mang tới (chỉ số sử dụng oxy chung là vào khoảng 0.3). Khi thiếu máu thì chỉ số này có thể tăng lên tới 0.85 (tức là mức tiêu thụ oxy ở các mô lên tới 85%). Tuy nhiên, nếu như tổng lượng oxy trong máu quá thấp thì sự tận dụng trên vẫn không thể bù đắp được, sớm nhất là thể hiện ở não bộ, tim, cơ bắp… (là những cơ quan vốn có chỉ số sử dụng oxy cao trong cơ thể).

Tủy xương tăng mức sản xuất hồng cầu:

Đây là cơ chế thích nghi tích cực nhất đối với trường hợp bị thiếu máu không do tủy xương. Một số cơ quan khác như gan, lách lại trở thành cơ quan có chức năng sinh hồng như thời kỳ bào thai. Vì vậy, máu ngoại vi của những trường hợp thiếu máu đó nhiều hồng cầu non và những hồng cầu già cũng được giữ lại, tạo nên những hình ảnh đa cỡ khổ dòng hồng cầu.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Những hoạt động thích nghi của cơ thể khi thiếu máu

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here