Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ, giúp não phát triển toàn diện và thông minh hơn. Nhưng bên cạnh đó rất nhiều thực phẩm chứa các chất không tốt cho sự phát triên trí não, đặc biệt là ngững loại thực phẩm dưới đây, bố mẹ nên tránh không cho bé ăn.

 

1. Thực phẩm chứa chất ngọt nhân tạo

 

 

Chất ngọt nhân tạo gây tổn thương não

 

Nhiều cha mẹ vô tình cho con ăn phải những đồ ăn, thực phẩm có chứa chất ngọt nhân tạo mà không hề biết rằng, chất ngọt này sẽ hủy hoại sức khỏe não bộ của con rất nhiều. Nếu cho trẻ ăn nhiều thực phẩm chứa chất ngọt nhân tạo trong thời gian dài, chúng có thể gây tổn thương não và ảnh hưởng xấu tới khả năng nhận thức, giảm khả năng sáng tạo và tư duy của trẻ.

 

2. Thực phẩm chiên rán

 

 

Thực phẩm chiên rán làm chậm quá trình phát triển não bộ

 

Những thực phẩm chiên rán sau một thời gian sẽ bị biến chất, chất này sau khi được hấp thụ sẽ biến chuyển thành chất ảnh hưởng không tốt đối với cơ thể, làm tổn hại tới trí não và quá trình phát triển trí tuệ của trẻ. Chất nhôm thường có trong những loại thực phẩm sử dụng nhiều dầu chiên như khoai tây chiên, quẩy chiên, gà rán…nếu ăn nhiều sẽ khiến trẻ trở nên thiếu linh hoạt, phản ứng chậm chạp và tư duy kém.

 

3. Thức ăn nhanh

 

Đồ ăn nhanh làm chậm hoạt động của não bộ

 

Theo nghiên cứu tại Đại học Montreal (Canada) thức ăn nhanh có thể thay đổi những chất hóa học trong não bộ, dẫn đến các triệu chứng trầm cảm và lo âu, làm chậm hoạt động của não bộ. Theo các chuyên gia, loại thực phẩm này tác động tiêu cực tới sự sản sinh dopamine –chất hóa học quan trọng thúc đẩy nhận thức, khả năng học hành, tăng cường trí nhớ ở trẻ. Trong thức ăn nhanh có chứa nhiều chất lipid peroxide có thể làm thay đổi những hóa chất trong não gây tác động xấu tới hệ thần kinh.

 

4. Thực phẩm chế biến sẵn

 

Các thực phẩm chế biến sẵn như đồ ăn đóng hộp cũng là một trong những tác nhân gây hại cho trí não của trẻ. Nó ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương của trẻ và làm gia tăng nguy cơ phát triển một rối loạn thoái hóa não sau này, chẳng hạn như bệnh Alzheimer.

 

5. Bột ngọt (mì chính)

 

Mì chính được sử dụng để làm tăng vị ngon ngọt của thức ăn tuy nhiên trong loại gia vị lại tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng tới quá trình truyền thông tin trong hệ thần kinh, cơ thể bị thiếu kẽm gây hại cho sức khỏe của trẻ dẫn tới tình trạng làm chậm phát triển trí thông minh ở trẻ. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo là trẻ em dưới 1 tuổi không nên dùng mì chính trong những món ăn hàng ngày, bé ở độ tuổi lớn hơn các mẹ cũng nên thận trọng và chú ý lượng mì chính sử dụng để tránh gây hại cho não bộ.

 

6. Thực phẩm chứa nhiều muối

 

 

Thực phẩm chứa nhiều muối làm não chậm phát triển

 

Ăn mặn là thói quen ăn uống không tốt cho sức khỏe không chỉ ở người lớn mà còn ở trẻ nhỏ. Chế độ ăn uống những thực phẩm có nhiều muối sẽ ảnh hưởng tới huyết áp, bệnh tim mạch và thận, hàm lượng muối quá cao trong cơ thể ảnh hưởng tới khả năng nhận thức và gây thiếu máu ở não dẫn đến não chậm phát triển, gây mất trí nhớ và lão hóa sớm. Chính vì vậy, các mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn những đồ ăn chế biến có lượng muối cao như dưa, cải muối, thịt muối hoặc cà muối.

 

XB (Tổng hợp)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here