Các tế bào bạch cầu rong cơ thể có những chức năng quan trọng để bảo vệ cơ thể. Các dòng tế bào bạch cầu được chia thành dòng bạch cầu hạt, dòng bạch cầu lympho và dòng bạch cầu mono. Chức năng quan trọng nhất của các tế bào bạch cầu là chức năng thực bào. Bởi vì chức năng của chúng trong cơ thể rất quan trọng cho nên một khi các tế bào này xảy ra quá trình rối loạn nào đó cũng gây ra nhừn ảnh hưởng tới cơ thể. Những rối loạn trong cấu tạo của dòng bạch cầu có hai loại rối loạn là bao gồm có tăng số lượng các tế bào bạch cầu và giảm số lượng các tế bào bạch cầu.

bệnh bạch cầu
bệnh bạch cầu

Tăng số lượng của các tế bào bạch cầu:

Là trường hợp mà khi số lượng của các tế bào bạch cầu ở trong mau ngoại vi tăng lên đến 10 G/l.

  • Tăng bạch cầu hạt trung tính gặp trong những trường hợp bệnh lý thiếu oxy, nhiễm khuẩn, sau chảy máu, ung thư… trong một số điều kiện sinh lý như xúc cảm, nóng lạnh, sau bữa ăn, vận động cơ bạch cầu hạt trung tính cũng có thể tăng.
  • Tăng các tế bào bạch cầu hạt ưa base gặp ở trong một số bệnh lý như bệnh quai bị, sởi, lao, tinh hồng nhiệt, viêm gan…
  • Tăng số lượng của các tế bào bạch cầu ưa acid: gặp trong các trường hợp như nhiễm ký sinh trùng, các bệnh lý về dị ứng, các bệnh ngoài da, bệnh nhân bị phong, sau tiến hành các chiếu xạ…
  • Tăng mono bào gặp trong các bệnh lý nhiễm khuẩn như bệnh lao, vi khuẩn thương hàn, vi  khuẩn giang mai, và gặp trong trường hợp bị nhiễm ký sinh trùng sốt rét, Brucella.

Trường hợp bạch cầu bị giảm:

  • Giảm số lượng các tế bào bạch cầu hạt trung tính thường gặp trong bệnh lý nhiễm trùng huyết, lao kê, thương hàn, sốt rét, nhiễm độc (các hóa chất như benzen, asen, hay nhiễm độc thủy ngân…) sau các lần chiếu xạ, hóa chất, nhiễm virus cúm hay sốt xuất huyết.
  • Giảm số lượng của các tế bào bạch cầu hạt ưa base gặp trong trường hợp bệnh nhân sử dụng heparin kéo dài, tiêm ACTH và corticoid.
  • Giảm số lượng của các tế bào bạch cầu ưa acid: trong trường hợp bệnh nhân bị stress, nhiễm trùng nặng, suy tủy, sau điều trị ACTH và corticoid.
  • Giảm số lượng của các lympho bào: nhiễm HIV, AIDS và sau khi sử dụng corticoid.
  • Giảm số lượng các mono bào thì thường là ít gặp hơn, chỉ có thể gặp trong trường hợp bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết lâu ngày và người bệnh có thể trạng yếu.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Những rối loạn không ác tính của dòng bạch cầu

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here