Chuối tiêu là loại quả rẻ tiền, dễ kiếm hơn nữa lại vô cùng an toàn và bổ dưỡng. Thường xuyên ăn chuối giúp nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể, không chỉ vậy, tác dụng của chuối tiêu còn có hiệu quả phòng chống ung thư, giảm béo phì, làm da mềm mại, kéo dài tuổi thọ, ngoài ra còn có nhiều chức năng phòng bệnh khác.

Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của chuối tiêu cho sức khỏe bạn không thể bỏ qua.
 
Chuối tiêu xanh chữa đau dạ dày
 
 
Chuối tiêu xanh rửa sạch, bỏ vỏ và ngâm qua nước muối rồi xắt thành những lát mỏng đem phơi hoặc sấy khô.Tán chuối thành bột mịn và cất vào hũ xài dần. Mỗi ngày bạn lấy khoảng 20-30g bột chuối ra uống với nhiều nước sẽ có tác dụng phòng và trị đau dạ dày rất tốt.
 
Ngoài ra bạn cũng có thể kết hợp chuối tiêu xanh và mật ong để tạo thành thuốc trị đau dạ dày. 
 
Nguyên liệu:
 
2-3 trái chuối tiêu non và xanh, còn chất nhầy.
 
100 ml mật ong.
 
Cách làm:
 
Sau khi vột vỏ ngoài của chuối xanh, các bạn đem ngâm trong nước để loại bỏ nhựa và chất chát. Sau đó, thái mỏng chuối xanh rồi phơi khô, nghiền nhỏ.Lấy mật ong trộn chung với bột chuối đã được nghiền nát, nặn thành hình viên nhỏ để ăn.
 
Nhuận tràng
 
Chuối khi chín mềm, mịn nhưng lại chứa nhiều chất sợi không hoà tan, tạo thành chất bã hấp thu nước và kích thích nhu động ruột, nên có tác dụng chống táo bón rất tốt. Ăn chuối hàng ngày có thể giúp bảo vệ niêm mạc ruột, phòng ngừa nhiều chứng bệnh ở ruột già.
 
Điều trị bệnh cao huyết áp
 
Trong cơ thể người bệnh cao huyết áp nhiều Natri mà thiếu Kali, trong chuối tiêu chứa lượng ion Kali rất phong phú. Ion Kali có tác dụng ức chế ion Natri ngăn chặn mạch máu bị thu hẹp và bị tổn thương.
 
Ăn chuối tiêu có thể duy trì cân bằng Natri, Kali trong cơ thể và acid kiềm, khiến cho cơ bắp và thần kinh duy trì bình thường, cơ tim hoạt động hài hòa, vì vậy mỗi ngày ăn từ 3-5 quả sẽ tốt cho người bị cao huyết áp.
 
 
Trị bệnh trầm cảm
 
Trong chuối tiêu có chứa một dạng vật chất có thể giúp não người sản sinh ra amin, khiến tinh thần trở nên vui vẻ, hoạt bát. Người bị bệnh trầm cảm, bình thường có thể ăn nhiều chuối để giảm bớt phiền muội, làm tiêu tan tinh thần bi quan thất vọng.
 
Tốt cho người thiếu máu
 
Trong quả chuối nói chung và trong chuối tiêu nói riêng có nhiều chất sắt. Sắt lại là một thành phần quan trọng để sản sinh ra máu. Vì vậy, ăn nhiều chuối tiêu sẽ giúp bạn phòng ngừa và cải thiện bệnh thiếu máu. Đặc biệt là ở trẻ nhỏ.
 
Giảm sưng khi muỗi đốt
 
Trước khi dùng kem bôi chống muỗi đốt, hãy thử dùng phần bên trong của vỏ chuối xoa lên những vùng bị muỗi đốt để giảm ngứa và sưng.
 
Giảm béo
 
Chuối có hàm lượng tinh bột cao nên dễ làm no bụng. Khi tinh bột được hấp thu vào cơ thể và chuyển hóa thành đường cần một khoảng thời gian nhất định, vì thế năng lượng không bị tích trữ trong cơ thể quá nhiều. Chính vì lí do này, chuối tiêu đã được các nhà dinh dưỡng xếp vào nhóm thực phẩm giảm béo có lợi cho cơ thể.
 
Vy Vy (Tổng hợp/Theo Infonet)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here