Hiện nay dầu và tinh dầu được khá nhiều người ưa chuộng bởi chúng có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại dầu và tinh dầu khác nhau khiến không ít người hoang mang không biết nên chọn sản phẩm nào phù hợp nhất cho nhu cầu của bản thân. 
 
Dù là dầu hay tinh dầu cũng đều có 2 loại nguồn gốc từ tự nhiên (tinh dầu hữu cơ) hoặc tinh dầu tổng hợp (tinh dầu vô cơ). Loại vô cơ thường có chứa nhiều thành phần hóa chất độc hại, không có lợi cho sức khỏe và không mang lại giá trị làm đẹp hay thư giãn, có chăng chỉ là giá trị tạo mùi, nhưng đa phần mùi hương đều không được dễ chịu, hay bị nồng – hắc. Loại này ít được lựa chọn hơn.
 
Dầu và tinh dầu chiết xuất từ thiên nhiên là gợi ý hoàn hảo cho bạn để chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết cách phân biệt đâu là dầu và tinh dầu thiên nhiên, hãy đọc ngay những lưu ý dưới đây nhé.
 
1. Nguồn gốc
 
Về cơ bản, dầu và tinh dầu thiên nhiên chuẩn đều có thành phần chiết xuất từ các loại thực vật, cỏ cây hoa lá, các loại hạt, ngũ cốc … 
 
Dầu hay tinh dầu tự nhiên đều được chiết xuất từ các loại hoa lá, cỏ, hạt thiên nhiên.
 
2. Chiết xuất
 
– Dầu thường được lấy bằng cách ép lạnh (dưới nhiệt độ 40 độC), hoặc đun nóng.
 
– Tinh dầu được chiết xuất theo cuốn hơi nước hoặc chiết tách bằng CO2 .
 
3. Đặc tính
 
– Dầu có thành phần chính chủ yếu là triglyceride và các acid béo (Omega 3, Omega 6), không bay hơi.
 
– Tinh dầu nguyên chất gồm tinh dầu và hydrosol (chứa một phần nhỏ các thành phần của tinh dầu và các chất hòa tan được trong nước).
 
– Tinh dầu: Không bị oxi hóa, không bị ôi thiu hay trở mùi, chúng có tính kháng khuẩn. 
 
– Dầu: Có bị oxi hóa, bị ôi thiu và có hiện tượng bốc mùi nếu để quá hạn vì có chứa chất béo.
 
– Tinh dầu: Điểm nổi bật nhất đó chính là mùi thơm rất đặc trưng. Đa số tinh dầu không thể ăn hay uống được. 
 
Tinh dầu
 
– Dầu một số loại có mùi thơm, còn lại thì không. Đa số chúng có thể ăn uống được, dùng nguyên chất được như dầu d, dầu gấc, dầu oliu, dầu hướng dương, dầu lạc…
 
– Tinh dầu có thể bay hơi (thường ở 40 – 50 độ C, tinh dầu đã có thể bay hơi). Khi sử dụng ngón tay để thử nhúng vào tinh dầu, thì tinh dầu sẽ bám xung quanh đầu ngón tay một lớp mỏng và bay hơi nhanh chóng. Một số loại tinh dầu phổ biến như tinh dầu vỏ bưởi, tinh dầu hồi, tinh dầu tràm, tinh dầu nhài, tinh dầu oải hương…
 
– Dầu không bay hơi. Khi sử dụng ngón tay để thử nhúng vào dầu nguyên chất thì dầu sẽ bám xung quanh một lớp dày, và chảy xuống một cách chậm rãi, tạo thành từng giọt liên kết với nhau chặt chẽ.
 
– Tinh dầu không tan trong nước, tan trong dầu và rượu
 
4. Bảo quản
 
– Tinh dầu: Tinh dầu được bảo quản trong chai thủy tinh, vì nếu để trong chai nhựa (dù nguyên chất hay đã được pha loãng) sẽ được phân hủy và hòa tan với các thành phần trong nhựa làm biến chất tinh dầu gây nguy hại cho người sử dụng.
 
Thậm chí chúng còn được khuyến cáo không chứa tinh dầu trong chai có nắp hoặc van cao su, vì chúng dễ gây phân hủy theo thời gian.
 
 
Dầu nguyên chất được chứa trong chai nhựa hoặc chai thủy tinh trong suốt, trong khi đó tinh dầu thường được chứa trong chai thủy tinh tối màu để tránh bay hơi và mất mùi.
 
– Dầu: Dầu nguyên chất có thể chứa trong chai thủy tinh hoặc chai nhựa. Đó là lý do vì sao ta thấy dầu ăn chúng ta mua về được chứa trong chai nhựa như dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu mè……
 
5. Giá thành
 
– Tinh dầu thường có giá cao hơn nhiều so với dầu nền bởi nguyên liệu sản xuất tinh dầu thường đắt đỏ hơn và quy trình chiết xuất tinh dầu cũng yêu cầu kỹ thuật cao hơn nhiều so với dầu nền. Thông thường tinh dầu thường được bán với giá vài chục nghìn 1 lọ 10ml trong khi cùng mức giá đó có thể mua được hàng trăm ml dầu nguyên chất.
 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tinh dầu khác nhau, nổi bật nhất là dòng sản phẩm tinh dầu của An Organics. Đây là loại tinh dầu cao cấp được chiết xuất từ 100% nguyên liệu sạch mà không có sự can thiệp của bất kỳ một chất hóa học nào trong nuôi trồng cũng như sản xuất chế biến, nên rất an toàn, không hề gây tác dụng phụ được người sử dụng tin dùng. Các sản phẩm đã được trải qua các bước kiểm tra nghiêm ngặt, đạt tiêu chuẩn ISO, có chứng chỉ của Hiệp hội Organic thế giới.   

 

Một số dòng tinh dầu nổi bật của An Organics: Tinh dầu tràm, tinh dầu sả chanh, tinh dầu khuynh diệp, tinh dầu oải hương, tinh dầu ngọc lan tây, tinh dầu bưởi, tinh dầu quế, tinh dầu hồi, tinh dầu nghệ…

 
Ngoài ra An Organics còn có rất nhiều các loại dầu, dầu nền khác như: Dầu argan, dầu oliu, dầu jojoba, dầu cám gạo, dầu hạt nho, dầu mù u, dầu hạnh nhân,
 
 

 

 

Vy Vy
 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here