Bệnh bạch cầu là một bệnh ác tính của tế bào bạch cầu ở trong mau ngoại vi và ở trong tủy xương. Hay bệnh bạch cầu là bệnh lý ác tính của dòng tế bào bạch cầu có kèm theo các tổn thương về số lượng và chất lượng của các tế bào bạch cầu.

bệnh bạch cầu ác tính
bệnh bạch cầu ác tính

Bệnh nguyên và bệnh sinh của bệnh bạch cầu:

Dưới tác dụng của ác tác nhân gây ra ung thư (như virus, các loại hóa chất hay tia xạ…) lên bộ máy di truyền của các tế bào nguồn (tế bào gốc) dẫn đến sự phân chia của các tế bào vượt ra khỏi cơ chế điều hòa và kiểm soát của cơ thể tạo nên những tế bào ác tính với những đặc điểm quá sản (tăng sinh quá mức, làm lấn át các tổ chức lân cận), dị sản (mất tính chất biệt hóa của tế bào), và loạn sản (quá trình sinh sản của các tế bào xảy ra ở những nơi bất thường).

Định tên và xếp loại bệnh bạch cầu:

Có nhiều cách phân chia của bệnh bạch cầu khác nhau, theo tổ chức bị bệnh,theo thời gian bị bệnh, và theo số lượng của ác tế bào bạch cầu ở trong máu ngoại vi.

Theo tổ chức bị bệnh:

Cách phân loại này chúng gọi tên trực tiếp các tổ chức bị tổn thương. Và được chia thành các dạng sau:

  • Dòng hạt bị bệnh: hay còn goi là Myole leucemie.
  • Dòng lypho được gọi là lypho leucemie.
  • Dòng mono thì được gọi là mono leucemie.

Theo thời gian bị bệnh chúng chia bệnh bạch cầu thành các loại sau:

Theo biểu hiện của bệnh thì bệnh bạch cầu được chia thành hai loại là bệnh leucemie cấp và bệnh leucemie kinh (có nghĩa là bệnh leucemie mạn tính)

  • Leucemie cấp tính: các nguyên nhân gây ra ung thư tác động vào một giai đoạn đầu dòng của các tế bào bạch cầu.

Ví dụ như trong bệnh nguyên tủy bào, tiền tủy bào hay nguyên bào lympho hay tế bào gốc.

Bệnh được biểu hiện:

Có các tế bào bạch cầu non ở trong máu ngoại vi, huyết tủy đò có khoảng trống bạch cầu (khoàng tróng bạch cầu là sự gián đoạn hay vắng mặt của một hoặc một vài giai đoạn trong quá trình biệt hóa trưởng thành của các tế bào bạch cầu).

Số lượng các bạch cầu trung tính suy giảm nặng.

Các biểu hiện như thiếu máu và xuất huyết , các cơ quan như gan,lách và hạch to ra, nhiễm khuẩn gây ra các lở loét. Đối với trường hợp bị thể ẩn thì thường không gặp các bạch cầu non ở trong mau ngoại vi mà chỉ thấy số lượng các tế bào bạch cầu đa nhân trung tính giảm nặng, các dấu hiệu thiếu máu, xuất huyết, nhiễm khuẩn mờ nhạt, phải xác định bằng huyết tủy đồ. Trong thời gian từ 6-18 tháng thì bệnh nhân có thể bị tử vong. Nhưng với y học hiện đại ngày nay thì được điều trị bằng liệu pháp hóa học có thể kéo dài thời gian sống trên 5 năm. Đối với dòng lypho ở một số nước tiên tiến trên thế giới có thể kéo dài lên tới hàng chục năm.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Rối loạn ác tính của dòng tế bào bạch cầu (bệnh bạch cầu leucemie)

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here