Tăng nồng độ của glucose trong máu:

Tăng nồng độ của glucose trong máu là tình trạng mà nồng độ của glucose trong máu tăng cao lên trên 1.2 g/l. Các nguyên nhân làm tăng lượng nồng độ của glucose trong máu hầu như là ngược lại với tình trạng giảm glucose trong máu.

Nguyên nhân gây ra tăng đường huyết bao gồm có các nguyên nhân sau:

  • Thường là hay xảy ra trong bữa ăn và sau bữa ăn, nhất là đối với trường hợp những người trong khẩu phần ăn của họ có chứa nhiều các chất như monosaccharid hay cũng có thể là disaccharid.
  • Giảm mức độ tiêu thụ glucose: là những trường hợp mà bệnh nhân bị thiếu oxy dùng cho quá trình chuyển hóa glucose thành năng lượng cho cơ thể tiêu dùng (trong những bệnh nhân bị ngạt thở hay bị gây mê).
  • Thiếu vitamin nhóm B1: các vitamin nhóm B1 này có bản chất là một loại coenzym, chúng giữ vai trò khử các phân tử carboxyl , thực hiện quá trình oxy hóa acid pyruvic và acid alpha cetoglutaric. Nếu trường hợp bệnh nhân bị thiếu các loại vitamin nhóm B1 làm cho hai acid trên  (là các acid như acid pyruvic và acid alpha cetoglutaric) không đi vào được chu trình Krebs để sinh ra năng lượng, làm ứ đọng các acid pyruvic này.
  • Sự hưng phấn của hệ thần kinh: nhất là đối với hoạt động của hệ thần kinh giao cảm trong trường hợp người đó tức giận, cũng có thể là đang trong trạng thái lo lắng hoặc là trong tình trạng sợ hãi.
  • Các bệnh như u não, trung tâm B này kém nhạy cảm với các insulin làm cho glucose trong máu không thể chuyển thành glycogen để dự trữ ở các cơ quan khác trong cơ thể.
  • Người mắc các bệnh nội tiết: các bệnh làm giảm tiết insulin như tiểu đường, tăng tiết các loại hormon đối lập làm tăng hoạt tính của insulinase, có thể chống insulin. Điển hình nhất đối với trường hợp này là bệnh đái tháo đường.

Hậu quả của việc tăng nồng độ glucose trong máu:

Tăng nồng độ của glucose trong máu, nói chung là không có gì gây ra độc hại cho các tế bào nhưng nó lại làm tăng áp lực thẩm thấu cho tế bào. Do đó gây ra tình trạng khác  và hậu quả là đi tiểu tiện nhiều lần, đồng thời sẽ mất đi một lượng natri hay kali nào đó của cơ thể. Khi lượng glucose trong máu vượt quá ngưỡng hấp thu của các tế bào ống thận sẽ gây ra tình trạng glucose niệu.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Rối loạn chuyển hóa glucid (tiếp theo)

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here