Nhiều tình trạng bệnh lý gây ra rối loạn vi tuần hoàn không riêng một cơ quan nào mà trên phạm vi rất rộng, thậm chí là có thể bị toàn thân. Từ các rối loạn cơ bản, người ta xác định một số hội chứng chung trong rối loạn vi tuần hoàn toàn thân. Rối loạn vi tuần hoàn toàn thân biểu hiện ở nhiều hội chứng khác nhau. Các rối loạn này bao gồm có bốn hội chứng cơ bản đó là đầu tiên là hội chứng bùn máu, sau đó là hội chứng thoát huyết tương, hội chứng đông máu lan tỏa và hội chứng sốc.

rối loạn vi tuần hoàn
rối loạn vi tuần hoàn

Hội chứng bùn máu:

Các rối loạn chủ đạo của hội chứng bùn máu:

Là sự duy trì và tình trạng kết tụ của các tế bào hồng cầu. Dưới kính hiển vi, dòng máu có nhiều đám kết vón lúc đầu gồm có khoảng từ 5-10 hồng cầu, về sau thì số tế bào hồng cầu sẽ tăng lên và số đám cũng tăng lên. Sự kết tụ chặt chẽ hơn (không tự vỡ khi gặp một mạch máu nhỏ) và do ùn tắc dần dần. Dưới kính hiển vi điện tử, người ta thấy màng hồng cầu bị tổn thương, dính vào nhau, và khiến cho các tế bào hồng cầu này biến dạng và dễ bị tan ra..

Bệnh sinh của hội chứng bùn máu:

Sự ùn tắc ngày càng nặng nề, dòng máu chậm lại, thoát nước làm cho dòng máu thêm quánh đặc lại.

Tiểu tĩnh mạch căng giãn vì chứa đầy các tế bào hội chứng với độ nhớt rất cao. Cuối cùng, dòng máu như một dòng bùn chảy rất chậm.

Tình trạng trên phản ánh rõ bằng các biểu hiện toàn thân như các chỉ số thuộc tuần hoàn hệ thống của cơ thể sẽ bị rối loạn, rối loạn chuyển hóa nghiêm trọng.

Thực tế của hội chứng bùn máu:

Hầu hết kết tụ hồng cầu tự động mất đi, hoặc cũng có thể mất đi do được xử lý sớm, số phát triển thành nặng nếu được can thiệp sớm thì phần lớn sẽ được hồi phục. Số phát triển thành hội chứng bùn máu thật sự là do: bệnh lý nặng từ đầu, xử lý muộn và có diễn biến kéo dài. Có thể gặp hội chứng bùn máu trong nhiều bệnh khác nhau, thường là vào giai đoạn muộn, với mức độ nặng nhẹ khác nhau. Ví dụ, trong các loại sốc (giai đoạn giữa và giai đoạn muộn), trong hoạt hóa bổ thể bệnh lý, nhiễm khuẩn nặng (nguyên nhân là do endotoxin), trong sốt xuất huyết có sốc nặng, nhiễm xạ cấp diễn,…

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Rối loạn vi tuần hoàn toàn thân – hội chứng bùn máu

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here