Các bệnh mạch vành bao gồm có các bệnh như hẹp, tắc, xơ vữa hoặc co thắt động mạch vành.

 Tầm quan trọng của mạch vành:

suy tim
suy tim

Suy tim do các bệnh mạch vành được xếp riêng thành một nhóm vì đó là bệnh hay gặp nhất của người cao tuổi trong xã hội hiện đại và chiếm trên 30% trường hợp tử vong.

Nuôi cơ tim chủ yếu là do máu từ động mạch vành, chỉ có một lớp nội tâm mạc với chiều dày là khoảng 75-100 micromet là do máu ở trong buồng tim trực tiếp nuôi dưỡng. Mạch vành có ít  nhánh các mạch bàng hệ. Sự điều hòa tuần hoàn mạch vành phụ thuộc vào các cơ chế của hệ thần kinh tự chủ trong tim. Do vậy, dù bất kỳ nguyên nhân nào làm cho cơ tim tăng co bóp thì lưu lượng của các mạch vành cũng tăng theo và ngược lại. Nhu cầu oxy là tác nhân chính trong sự điều chỉnh lưu thông lượng máu đi nuôi tim. Như đã nói ở trên, tim không thể thích nghi với thiếu oxy là tăng tận dụng oxy , vì khả năng tận dụng này vốn đã tới hạn. Nói cách khác,  cách duy nhất tim được tăng nuôi dưỡng là tăng lưu lượng của mạch vành. Nó phụ thuộc vào mức độ và thời gian gắng sức cùng với sự luyện tập của bản thân trước đó.

Thắt động mạch vành:

Bệnh lý mạch vành  thường hay gặp là co thắt mạch vành (có cơn đua thắt ngực) gây ra hiện tượng thiếu máu cho tim cấp tính, cơ chế là do sự thiếu máu dẫn đến thiếu oxy làm xuất hiện trong tim các sản phẩm chuyển hóa yếm khí (là các acid) và các chất hóa học trung gian khác như (histamin, kinin, proteolytic enzym…) ở nồng độ cao mà tuần hoàn mạch vành (nguyên nhân là do suy giảm) không loại trừ kịp. Các chất này kích thích các đầu tận cảm giác đau và xung động thần kinh được truyền về thần kinh trung ương bằng các sợi giao cảm hương tâm. Cơn đau lan trên cổ, vai hay cánh tay (trái). Do tim và cánh tay, vai (trái) trong giai đoạn bào thai đều xuất phát từ một vị trí (vùng cổ) và đều nhận các sợi dây thần kinh dẫn truyền cảm giác đau từ cùng một đoạn của dây thần kinh tủy sống. Các loại thuốc có tác dụng giãn mạch tức thời có tác dụng nhanh chóng giúp cắt cơn đau thắt ngực cho bệnh nhân.

Tắc mạch vành:

Tắc mạch vành sau quá trình xơ vữa hay huyết khối gây hoại tử vùng cơ tim tương ứng, được gọi là nhồi máu cơ tim. Tắc mạch vành dẫn tới một số hậu quả. Nặng nhất là vỡ tim mạch  (gây tử vong nhanh chóng) dó vùng bị hoại tử quá lớn, dẫn đến sốc cơ tim khi cơ tim không còn khả năng bơm máu ở mức độ tối thiểu để duy trì sự sống của cơ thể (não bộ), thường bị tử vong sớm trong phần lớn các trường hợp. Các hậu quả khác có thể qua khỏi nếu nằm nghỉ tuyệt đối và chữa bệnh đúng cách.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Suy tim do bệnh lý tại động mạch vành

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here