Hiện nay, ngâm mật ong là phương pháp được nhiều người dân sử dụng để ngâm các loại thuốc bổ, dược liệu trong đó có nhung hươu ngâm mật ongNhung hươu có rất nhiều cách chế biến khác nữa nhưng nhung hươu ngâm mật ong là một trong những cách đơn giản nhất. Tuy vậy,  ít ai biết cách chế biến và sử dụng nhung hươu ngâm mật ong như thế nào cho tốt và đảm bảo sức khỏe. Để hiểu biết rõ những thông tin này,  các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Giới thiệu về nhung hươu

  • Từ hai tuổi trở đi, hươu nai đực bắt đầu có sừng, nhưng thường hươu nai từ 3 tuổi trở đi sừng hoặc nhung mới tốt cho thu hoạch
  • Sừng non khi mới mọc dài 5-10cm, rất mềm
  • Vào tháng 2-3 khi cặp nhung đã đúng tuổi, người ta sẽ cưa nhung
  • Cưa lấy nhung từ chỗ cách đế nhung 3cm
  • Máu chảy ra được hứng lấy cho vào rượu uống. Nhưng cũng chỉ lên lấy có chừng mực để khỏi hại hươu.
  • Muốn hãm cho máu không chảy nữa, người ta dùng mực tà trộn với than gỗ cho đều rồi bôi vào chỗ cưa thì máu cầm ngay. Sau đó lấy miếng vải gạc hay vải thường thật sạch bọc lấy để ruồi muỗi khỏi đậu vào sinh dòi bọ.
  • Thường mỗi năm chỉ lấy được 1 cặp nhung, đặc biệt có khi 2 cặp
  • Nhung cắt được cần chế biến ngay vì nhiều máu và chất thịt để lâu có thể bị thối và dòi bọ.
  • Ở nước ta việc nuôi hươu chưa được phổ biến. Ở Nghệ An, Hà Tĩnh có nhiều hộ nuôi, con đực cho nhung, con cái mỗi năm đẻ 1 lứa. Nuôi hươu bằng lá tre, lá mót, lá chuối, dây khoai lang, cây lúa, cây ngô non.

Tác dụng của nhung hươu ngâm mật ong

  • Nhung hươu ngâm mật ong có nhiều công dụng quý như bổ toàn thân, trị suy nhược cơ thể, bổ thần kinh và sinh dục, tăng sức và trí nhớ… Người có bệnh thì dùng chữa bệnh, người không có bệnh thì giúp bồi bổ, ngăn ngừa bệnh tật.
  • Với những người mắc chứng bất lực, khó thụ thai do chất lượng và số lượng tinh trùng suy giảm, giảm sút ham muốn và khoái cảm tình dục thì nhung hươu ngâm mật ong rất tốt.  Nhung hươu ngâm mật ong có tác dụng rất tốt đối với việc khôi phục sức khỏe phụ nữ, điều dưỡng khí huyết và có thể sử dụng rộng rãi cho mọi đối tượng.
  • Lộc nhung có tác dụng tốt với các bệnh nan y như lao phổi, viêm gan, xơ gan, vữa cột sống, thậm chí, cặp vợ chồng nào hiếm muộn dùng nhung hươu cũng có thể đậu thai. Mật ong có rất nhiều tác dụng và tốt cho sức khỏe, tăng sức đề kháng. Khi trộn lẫn mật ong và nhung hươu phát huy tác dụng gấp hai lần.

  • Nhung hươu mật ong có tác dụng bồi bổ sức khỏe, phòng chống các bệnh rất tốt cho cơ thể bạn, giúp tinh thần thoải mái, đẩy mạnh quá trình trao đổi các chất dinh dưỡng trong cơ thể, làm giảm mệt mỏi, thích hợp với những người suy nhược cơ thể.
  • Ngoài ra, nhung hươu và mật ong đều là sản phẩm quý từ thiên nhiên nên cũng cấp các giá trị dinh dưỡng tự nhiên nhất giúp tăng cường tái tạo máu, làm vết thương chóng lành. Đặc biệt, nhung hươu ngâm mật ong rất tốt cho những người cao tuổi, giúp tăng cân nhanh, chống lão hóa và rất tốt cho tim mạch.
  • Nhung hươu ngâm mật ong giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ, vị ngọt và thơm từ mật ong sẽ thu hút trẻ ăn hơn, hấp thu các chất dinh dưỡng cho cơ thể tốt hơn. Đặc biệt, đối với trẻ em còi xương, suy dinh dưỡng sẽ giúp cho bé có thêm sức khỏe, sức đề kháng, tạo ra nhiều canxi giúp xương chắc khỏe, cứng cáp hơn.
  • Khi kết hợp nhung hươu với mật ong có nhiều tác dụng quý như bổ toàn thân,tăng sức đề kháng cơ thể  trị suy nhược cơ thể, bổ thần kinh và sinh dục, tăng sức và trí nhớ… Người có bệnh thì dùng chữa bệnh, người không có bệnh thì giúp bồi bổ, ngăn ngừa bệnh tật.
  • Chế biến nhung hươu ngâm mật ong có tác dụng rất tốt trong việc khôi phục sức khỏe phụ nữ, điều dưỡng khí huyết và có thể sử dụng với nhiều đối tượng.

Các bài thuốc nhung hươu ngâm mật ong

  • Cạo sạch lông nhung hươu
  • Dùng rượu và gừng để rửa sạch nhung
  • Dùng dao cắt lát nhung
  • Cho nhung vào khay để ráo nước
  • Ngâm với mật ong trong khoảng 20 ngày là có thể sử dụng được

  • Dạng bột nhung mỗi ngày 1g, chia hai lần uống trong ngày.
  • Có thể sử dụng kết hợp thêm vài vị thuốc khác:
  • hoài sơn (10g)
  • Bạch truật (12g)
  • Đậu ván trắng (12g)
  • Sắc lấy khoảng 300ml nước rồi hòa với mật và nhung,
  • Uống 2-3 lần trong ngày uống trong khoảng 2-3 tuần

  • Cạo sạch lông nhung hươu
  • Dùng rượu và gừng để rửa sạch nhung
  • Cho vào khay để ráo nước và dùng cối xay nhỏ nhung hươu rồi đem ngâm mật ong.
  • Đối với nhung hươu xay nhuyễn: bạn có thể ngâm 15 ngày là sử dụng được

Lưu ý: Thời gian càng ngâm lâu càng tốt. Bình ngâm nhung hươu có thể thay 3 lần mật ong để sử dụng.

Một số lưu ý :

  • Không dùng nhung hươu, nai trong những trường hợp bệnh cao huyết áp, đái đường, xơ cứng mạch máu, viêm thận, hẹp van tim, tiêu chảy, máu nóng sinh mụn nhọt, ở ngứa.
  • Nếu người gầy, trong mình nóng, thiếu máu hay mất máu, viêm phế quản, khạc đờm vàng, sốt, bệnh truyền nhiễm bụng sôi, đầy bụng, đau bụng đi ngoài, người bị nóng do âm hư sinh nội nhiệt, người hẹp van tim cũng không nên dùng nhung.
  • Nhung rất bổ nhưng chỉ dùng khi thật cần thiết và ngưng sau 2 – 3 tuần vì dùng lâu và liều cao sẽ làm nứt thịt. Có trường hợp tự ý sử dụng lộc nhung không đúng bệnh, đúng liều đã làm cơ thể khoẻ đâu không thấy, lại thấy người ốm thêm.

.

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here