Sâm cau là loại cây thảo, sống lâu năm, cao 20-30cm. Loại cây này ưa ẩm, ưa sáng và có thể hơi chịu bóng, thường mọc trên những nơi đất còn tương đối màu mỡ như trong thung lũng, chân núi đá vôi hoặc ven nương rẫy. Một trong những công dụng lớn nhất của sâm cau chính là ứng dụng của nó trong lĩnh vực y học, khi đóng vai trò là một loại thảo dược. Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của cây sâm cau trong việc chữa bệnh. 

Mô tả cây sâm cau

  • Sâm cau có tên khoa học là Gaertn. Họ Sâm cau (Hypoxidaceae). Cây còn được gọi với một số tên khác là: Ngải cau, Tiên mao, Cồ nốc lan, Sâm đen, Thài lèng, Soọng cà (Tày), Nam sáng ton (Dao).
  • Thân rễ hình trụ dài, mọc thẳng, thót lại ở hai đầu, mang nhiều rễ phụ có dạng giống thân rễ.
  • Lá mọc tụ họp lại thành túm từ thân rễ, xếp nếp như lá cau, hình mũi mác hẹp, dài 20-30cm, rộng 2,5-3cm, gốc thuôn, đầu nhọn, hai mặt nhẵn gần như cùng màu, gân song song rất rõ; bẹ lá to và dài; cuống lá dài khoảng 10 cm.
  • Cụm hoa mọc trên một cán ngắn ở kẽ lá, mang 3 – 5 hoa màu vàng, lá bắc hình trái xoan, đài 3 răng có lông; tràng 3 cánh nhẵn; nhị 6, xếp thành hai dãy, chỉ nhị ngắn; bầu hình thoi, có lông rậm.
  • Quả nang, thuôn, dài 1,2 – 1,5 cm
  • Hạt 1 – 4, phình ở đầu.
  • Mùa hoa quả: tháng 5 – 7.

Phân bố:

  • Sâm cau phân bố ở một số tỉnh phía nam Trung Quốc, Lào, Việt Nam và một vài nước khác ở Đông Nam Á.
  • Ở Việt Nam, cây phân bố rải rác ở các tỉnh vùng núi, từ Lai Châu, Tuyên Quang, Cao Bằng.

Bộ phận sử dụng: 

  • Thân rễ, thu hái quanh năm, đào về rửa sạch ngâm nước vo gạo để khử bới độc, rồi phơi khô. 
  • Trong thân rễ sâm cau có chứa tinh bột, chấy nhầy, tanin, acid béo, beta-sitosterol, stigmasterol và các hợp chất flavonoid, các chất thuộc nhóm cycloartan
  • Sâm cau là dược thảo có chứa steroid thiên nhiên, có tác dụng dạng testosteron (một nội tiết tố sinh dục nam).

Tác dụng tuyệt vời của sâm cau trong chữa bệnh

  • Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, cây sâm cau có công dụng rất lớn trong việc: chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường năng lực hoạt động của tuyến sinh dục nam, tăng cường khả năng thích nghi trong điều kiện khắc nghiệt, tăng cường hoạt động của tim, làm giãn mạch vành…
  • Theo Đông y, sâm cau có vị cay, tính ấm, hơi có độc, vào kinh can, thận; tác dụng ôn bổ thận khí, tráng dương, ôn trung, táo thấp, tán ứ, trừ hàn thấp, mạnh gân cốt, điều hòa tiêu hóa.

Một số bài thuốc của sâm cau:

  • Rễ sâm cau phơi khô, xắt lát mỏng, nhỏ, sao vàng.
  • Dùng 12 – 16g, nấu với 250ml nước, sắc còn 50ml, uống một lần trong ngày, trước bửa ăn.

  • Rễ sâm cau, hà thủ ô đỏ (chế đậu đen), hy thiêm thảo (cỏ đĩ), mỗi thứ 50g, xắt mỏng, nhỏ, ngâm với 650ml rượu trắng, trong 7 – 10 ngày (hoặc càng lâu càng tốt).
  • Ngày uống hai lần, mỗi lần 50ml, trước bữa ăn.

  • Sâm cau 20g (sao đen), cỏ nhọ nồi 12g, trắc bá diệp 10g (sao đen), chi tử 8g (sao đen).
  • Nấu với 600ml nước, sắc còn 200ml, chia làm 2 – 3 lần uống trong ngày, trước bữa ăn.

:

  • Sâm cau 20g, sâm Bố Chính, trâu cổ (sung thằn lằn), kỷ tử, ngưu tất, tục đoạn, thạch hộc, mỗi vị 12g; cam thảo nam, cáp giới, ngũ gia bì, mỗi vị 8g.
  • Tất cả rửa sạch, xắt lát mỏng, nhỏ, phơi hoặc sấy khô, nấu với 750ml nước, sắc còn 300ml, chia 2 – 3 lần uống trong ngày, trước bữa ăn.

Sâm cau (tiên mao), dâm dương hoắc (tiên linh tỳ), đương quy, tri mẫu, hoàng bá, ba kích, mỗi thứ 12g. Nấu với 750ml nước, sắc còn 250nl, chia 2 lần uống trước bữa ăn.

Một số bài thuốc nấu như món ăn bổ dưỡng chữa bệnh

bổ thận dương, bổ khí huyết, tăng cường sinh lực, trừ phong thấp. Rất có ích cho người bị rối loạn cương dương thể thận dương hư, đau lưng mỏi gối.

  • Chuẩn bị: thịt gà 250g, sâm cau 15g, dâm dương hoắc 15g. Gia vị các loại.
  • Cách làm: thịt gà rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp gia vị, để khoảng 20 phút cho thấm. Hai loại dược liệu rửa sạch. Tất cả cho vào nồi đất, nấu với lượng nước vừa đủ, đến khi thịt gà chín mềm. Nêm lại gia vị vừa ăn. Ăn khi còn nóng.

  Có tác dụng bổ thận tráng dương, chủ trị dương nuy, chữa nam giới vô sinh do tinh dịch dị thường

  • Chuẩn bị: Sâm cau 15 g, thịt lợn 200g, gia vị nêm vừa miệng
  • Cách làm: thịt lợn rửa sạch, thái vừa phải như kho, ướp gia vị để khaongr 15-20phuts cho ngấm. Sâm cau rửa sạch, tất cả cho vào nồi đất, hầm với lượng nước vừa phải cho mềm. Ăn khi còn nóng.

: Rượu này có tác dụng bổ thận dương, trừ phong thấp. Thường dùng chữa liệt dương, lưng đau lạnh, phong thấp, thần kinh suy nhược.

  • Chuẩn bị: tiên mao (phơi sấy khô, xắt lát mỏng, phơi sấy khô, sao vàng) 50g, rượu gạo 500ml.
  • Cách bào chế: cho tiên mao vào rượu ngâm trong 7 – 10 ngày (hằng ngày lắc nhẹ bình ngâm 1 – 2 lần) là được.
  • Sử dụng: Ngày uống 2 lần vào bữa ăn, mỗi lần uống khoảng 30ml.
  • Tác dụng: bổ thận dương, trừ phong thấp. Thường dùng chữa liệt dương, lưng đau lạnh, phong thấp, thần kinh suy nhược.

Lưu ý khi dùng sâm cau

  • Sâm cau dùng liều cao và kéo dái sẽ gây cường dương mạnh, dẫn tới hao tổn tinh lực.
  • Những người thể trạng âm hư hỏa vượng: người gầy, da khô, lòng bàn tay chân ấm, thường sốt nhẹ vào buổi chiều, ra mồ hôi trộm, đại tiện táo, tiểu tiện vàng đỏ, nóng bứt rứt trong người, phiền muộn…thì không nên dùng sâm cau
  • Những người quá hư yếu, thể trạng kém, cũng không nên dùng

.

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here