Thành phần của dịch dạ dày:

hình ảnh minh họa - dịch dạ dày
hình ảnh minh họa – dịch dạ dày

Dịch dạ dày hay còn gọi là dịch vị có khoảng 2000-3000 ml trong một ngày do các tuyến dạ dày nằm chủ yếu ở thân vị tiết ra, bao gồm acid chlohydric, các phân tử pepsinogen, chất nhầy, các loại enzym và còn một số các loại ion vô cơ. Acid toàn phần của dịch dạ dày bao gồm có hai dạng khác nhau là một là thuộc dạng tự do và và hai là ở dạng kết hợp (là thể các acid này kết hợp với các chất nhầy) thì có khoảng 50-60 mEq, trong đó acid tự do có khoảng 45-50 mEq, tạo ra độ pH trung bình vào khoảng 2.0-3.5. Các acid trong dạ dày tồn tại ở hai dạng là dạng tự do và dạng kết hợp. Dạng kết hợp với acid với nhầy xuất hiện khi lượng dịch nhầy của các thành phần trong ống tiêu hóa tiết ra một cách phong phú thì sẽ có khoảng 20 hay 25% kết hợp với các acid (thuộc dạng hòa tan), còn lại ở dạng keo phủ lên trên bề mặt của các niêm mạc. đo lượng chất nhầy không dễ dàng, nhưng người ta có thể căn cứ vào lượng acid kết hợp để suy ra được lượng dịch nhầy và nhận định về khả năng bảo vệ cho niêm mạc dạ dày.

Chất nhầy trong dịch dạ dày:

Đây là một loại glycoprotein, có độ nhớt cao, hình thành nên một lớp mỏng bám chặt vào niêm mạc của dạ dày. Do các tế bào biểu bì của bề mặt dạ dày tiết ra, tồn tại dưới hai hình thức khác nhau bao gồm có:

  • Tan trong các chất dịch của dạ dày.
  • Hoặc là phủ lên trên bề mặt của dạ dày.

Tác dụng của chất nhầy dạ dày: bảo vệ niêm mạc dạ dày, chống lại sức tiêu hủy của các pepsin và acid chlohydric, bảo vệ vitamin B12 (cần cho sử dụng làm nguyên liệu quá trình tạo máu).

Dịch nhầy có độ pH cao cho nên môi trường acid đó có tác dụng như một chất đệm, một phần acid tiết ra thì bị dịch nhầy trung hòa được và hình thành nên các loại muối: đây là phần acid kết hợp, phần acid còn lại không ở thể liên kết mà ở thể tự do, gộp lại thành các acid toàn phần.

Quá trình tiết dịch sinh lý (hay tiết dịch trong các bữa ăn):

Quá trình tiết dịch vị sinh lý bao gồm có hai giai đoạn: Giai đoạn đầu của quá trình tiết dịch sinh lý là do các cơ chế thần kinh, giai đoạn sau chủ yếu là do cơ chế nội tiết.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Thành phần và tính chất của dịch dạ dày

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here