Cơ thể già có sự thay đổi theo bốn mức độ khác nhau, bốn mức độ đó bao gồm có:

  • Sự thay đổi về mức độ toàn thân.
  • Sự thay đổi về mức độ cơ quan, hệ thống.
  • Sự thay đổi về mức độ tế bào.
  • Và cuối cùng là sự thay đổi về mức độ phân tử trong quá trình lão hóa của cơ thể.

Sự thay đổi ở mỗi mức độ đều thể hiện một quy luật  chung bao gồm có: không đồng thời, không đồng vị, và không cùng một tốc độ giống nhau, kể cả trong trường hợp khi người ta tiến hành thí nghiệm với các loài động vật có độ thuần chủng cao, và cùng với những điều kiện sống như nhau. Khó khăn là phân biệt sự thay đổi ở mức độ nào thì được coi là nằm trong giới hạn sinh lý của người đó, và đến mức nào thì trở thành bệnh của cơ thể người.

Sự thay đổi về toàn thân được biểu hiện như sau:

tuổi già
tuổi già
  • Về ngoại hình rất dễ dàng có thể phân biệt được cơ thể trẻ và cơ thể người già bằng cả cả một tập hợp dấu hiệu gồm có cả gồm có cả dáng dấp, cử chỉ, tốc độ nói của từng đối tượng.
  • Về thể lực; giảm sút ,kém chịu đựng , kém thích nghi trước hoàn cảnh không thuận lợi nào đó (nóng , lạnh, ồn, mất máu, các chấn thương…)
  • Dễ mác bệnh, dễ bị tử vong. Thí nghiệm cho thấy trong cùng một cường độ oa động như nhau, nhóm chuột gìa sẽ bị suy kiệt và tử vong  một cách nhanh chóng hơn so với nhóm chuột trưởng thành , các thí nghiệm khác đã cho thấy các con chuột già khó duy trì được thân nhiệt, nống độ của glucose, độ pH của máu…

Về toàn thân, cơ thể của người già thì thường có tỷ lệ mỡ nhiều hơn so với những người còn trẻ tuổi, hệ quả là gây ra những nặng nề khi những đối tượng này di chuyển (thêm vào đó là khi hệ cơ của nhóm tuổi già lại tiếp tục bị yếu đi so với lúc còn trẻ tuổi), các loại thuốc tan trong mỡ sẽ lưu tồn lâu hơn. Khi tích mỡ đến một mức độ béo phì thì phải coi là bị bệnh. Tỷ lệ nước  của cơ thể người già giảm đi khiến cho các thuốc hòa tan trong nước nhanh bị đào thải ra môi trường bên ngoài, nhưng giảm tỷ lệ nước tới mức gây ra chán ăn thì được coi là bị bệnh.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Thay đổi về toàn thân trong quá trình lão hóa

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here