Lưu lượng biến học (rheology) ở vi tuần hoàn:

hệ thống tuần hoàn
hệ thống tuần hoàn
  • Chỉ số hematocrit trong máu rất thấp (khoảng 30% hay 20%), nhờ vậy máu rất dễ lưu thông trong mao mạch.
  • Tỷ trọng và tỷ khối máu trong vi tuần hoàn cũng thấp rõ rệt: do giảm tỷ lệ hồng cầu, đồng thời do thoát mạch một số protein. Độ nhớt của máu giảm rõ rệt vì các lý do trên và còn làm thay đổi tốc độ dòng máu và đường kính của mạch máu. Hồng cầu hơi phồng to lên (to tăng nồng độ của khí cacbonic) nhưng lại dễ bị biến dạng hơn khi qua các mạch nhỏ.

Tất cả đem lại kết quả chung, là làm cho lưu thông máu ở vi tuần hoàn thuận lợi. Nhưng trong bệnh lý, chỉ cần máu ứ đọng hơi lâu, làm cho lượng nước thoát ra khỏi mạch hơi tăng lên, cũng đủ gây ra tăng độ nhớt của máu tại đây và tăng các thông số khác, khiến dễ kéo theo các tiên lượng về lưu biến.

Điều hòa hoạt động của vi tuần hoàn:

Điều hoạt hoạt động thông qua điều hòa chung (điều hòa toàn thân):

Những yếu tố thần kinh và thể dịch điều hòa tuần hoàn hệ thống (hệ thống tuần hoàn trung ương) trên phạm vi toàn thân (như nhịp tim, cung lượng, lưu lượng tim và huyết áp chung), cũng có ảnh hưởng của cả hoạt động vi tuần hoàn. Chẳng hạn, oqr người suy tim, ngoài  các rối loạn ở tuần hoàn hệ thống, còn có sự thay đổi lớn (thứ phát) của hệ thống vi tuần hoàn. Tuy nhiên, vi tuần hoàn vẫn có cơ chế tự điều hòa riêng, cũng gồm thể dịch và thần kinh.

Điều hòa bằng thần kinh (điều hòa tại vi tuần hoàn):

Nói chung thần kinh không tác dụng trực tiếp lên các tế bào nội mạch của mạch máu mầ chúng chỉ tác dụng lên lớp cơ của thành mạch, chúng có ác dụng ngược lại với cơ chế thể dịch. Bởi vì vậy, các sợi thần kinh adrenergic và cholinergic (của hệ thống thần kinh thực vật) tác dụng rất rõ lên động mạch mà không tác dụng lên các mao mạch. Nhờ vậy, thần kinh đã phối hợp đối với thể dịch điều hòa hoạt động của vi tuần hoàn.

Kết quả chung của điều hòa thể dịch và điều hòa thần kinh tại chỗ là sự kiểm tra chặt chẽ về số lượng mạch máu (số lượng các mạch máu mở và mạch máu đóng lại), áp lực máu, tốc độ và lưu lượng – phù hợp với các yêu cầu sinh lý của mỗi cơ quan.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Tìm hiểu về hệ thống vi tuần hoàn

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here