Tỏa dương là loại cây nấm thường mọc và sống ký sinh trên những cây gỗ lớn trong rừng sâu ẩm thấp. Tác dụng của tỏa dương như ai cũng biết là làm thuốc bổ máu, kích thích ăn ngon miệng, hồi phục sức khỏe cho phụ nữ sau sinh nở. Vậy Tỏa dương chữ bệnh gì? Như thế nào? Các bạn có thể tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mô tả cây tỏa dương

Cây tỏa dương hay còn có tên gọi là:  củ gió đất, củ ngọt núi, hoa đất, cu chó, cây không lá, xà cô.

Đây là loại cây cỏ trông như một cây nấm, màu đỏ nâu sẫm, cấu tạo bởi một cán hoa lán, trên mang hoa dày đặc, có mo bao bọc, màu tím, mùi hôi. Cán hoa nạc và mềm, dạng thay đổi, sần sùi, không có lá. Hoa đực và hoa cái riêng, cùng gốc hay khác gốc. Cụm hoa đực hình trụ dài 10-15cm, cụm hoa cái hình đầu, dài 2-3cm. 

Tỏa dương thường mọc và sống ký sinh trên rễ những cây gỗ lớn trong rừng sâu ẩm thấp… ở các vùng rừng núi Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái,…

Tác dụng cây tỏa dương

  • Tỏa dương thường được dùng làm thuốc bổ máu, bổ thận.
  • Giúp kích thích ăn ngon miệng.
  • Chữa nhức mỏi chân tay, chữa đau lưng, mỏi gối.
  • Chữa liệt dương, yếu sinh lý, di tinh.
  • Giúp nhanh chóng phục hồi sức khỏe cho phụ nữ sau khi sinh.

  • Sắc nước uống
  • Ngâm rượu
  • Nấu thành món ăn cùng những loại thuốc khác hay những thực phẩm khác
  • Dùng cùng những loại thuốc khác hồ thành viên và uống

Một số bài thuốc mà tỏa dương giúp điều trị và chữa bệnh

Thục địa 30g, tỏa dương 20g, đỗ trọng 30g, đuôi lợn 150g, gừng tươi 15g, đại táo 8 quả. Đuôi lợn cạo bỏ lông, rửa sạch, chặt thành từng khúc. Gừng tươi giã nát. Các vị thuốc rửa sạch. Tất cả cho vào nồi hầm lửa nhỏ trong 2,5-3 giờ là được, cho thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

Tỏa Dương sau khi thu hái về, tước bỏ những phiến của lá bắc và bao hoa, rửa sạch, thái mỏng, phơi khô, sao qua, rượu 35 – 40 độ. Cứ 1 phần tỏa dương, 5 phần rượu. Ngâm trên 1 tháng mới dùng được hoặc càng lâu càng tốt. Khi đó rượu có màu đỏ sẫm, vị hơi đắng, chát. Nếu khó uống có thể cho thêm ít đường hoặc mật ong cho dễ uống. Ngày uống 2 lần trước bữa ăn, mỗi lần uống 1 chén con (khoảng 30ml).

(buồn đại tiện lỏng sáng sớm của người già do dương hư):

Nấu toả dương với đậu đen. Phải ăn đều mỗi chiều tối trong nhiều ngày.

Khai vị, cường tráng: củ toả dương thái mỏng với tỷ lệ 1 toả dương 5 rượu (40o). Ngâm 1 tháng. Rượu có màu đỏ sẫm, vị đắng chát thêm đường hoặc mật ong cho dễ uống. Hoặc toả dương 30g (thái lát), rượu trắng 500g ngâm 1 tuần.

: Chữa dương hư táo bón người già.

Bài 1: Toả dương 15g, vừng đen 12g, vừng vàng 12g, chỉ xác 10g, ngưu tất 10g. Sắc lấy nước uống lúc đói. Ngày 1  lần.

Bài 2: Toả dương 500g, nhục thung dung 500g. Sắc 2 nước dồn lại cô tiếp rồi cho 250g mật ong quấy đều để nguội cất vào lọ dùng dần vào trước bữa cơm uống với nước sôi môi lần 2-3 thìa (thìa canh).

:

Tỏa dương, hoàng bá, quy bản, hoàng cầm, đỗ trọng, ngưu tất, tri mẫu, mỗi vị 16g; địa hoàng, đương quy, mỗi vị 10g; phá cố chỉ, tục đoạn, mỗi vị 8g. Tất cả các vị thuốc tán bột mịn, trộn đều với rượu và hồ hoàn thành viên, ngày uống 2 lần, mỗi lần 15-20g.

Tỏa dương 120g, tang phiêu tiêu 120g, long cốt 40g, bạch phục linh 40g. Tất cả tán mịn, viên to bằng hạt ngô, mỗi lần uống 15-20g với nước muối loãng. Ngày uống hai lần.

  • Toả dương 5g, nhục thung dung 5g, thịt dê 50g, bột mì 200g. Trước tiên sắc riêng toả dương và nhục thung dung, lấy nước thuốc này nhào với bột mì, cán mỏng, cắt thành sợi, cho vào nấu với thịt dê, nêm gia vị vừa miệng, làm thức ăn điểm tâm hằng ngày.
  • Canh hợp đồng cu của con chó với củ cây cu chó (cẩu pín với toả dương). Dùng hai thứ này xào hoặc nấu canh để ăn. Thêm gia vị gừng, hành để phối hợp tác dụng và khử tanh. Có thể thay dương vật chó bằng dương vật dê, bò, tinh hoàn gà…

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here