Vị thuốc cổ truyền hơn 6000 năm 

Tỏi là một gia vị và vị thuốc đã được con người sử dụng từ thời thượng cổ. Người ta đã tìm thấy các bằng chứng về việc con người sử dụng tỏi trong các khảo cổ học hay trong các thư văn với niên đại nhiều nghìn năm trước đây. Sự hiện diện của tỏi trong các lăng mộ Pharaon ở Ai cập cho đến các ngôi mộ cổ tại Trung quốc là một minh chứng về việc sử dụng rộng rãi gia vị này. 

Người xưa đặc biệt sùng bái tỏi, họ coi tỏi là một “bùa chú” giúp trừ tà ma, phong độc. Văn hoá này vẫn duy trì cho đến bây giờ. Các gia đình vẫn treo những xâu tỏi trước cửa nhà để trừ tà. Những phụ nữ mang thai được đeo những túi bùa làm từ những tép tỏi trước ngực để tránh sinh quái thai. Những trận dịch cúm gây chết người hàng loạt trước đây cũng được các thầy tu “làm phép” trừ tà bằng nước tỏi phun khắp nơi…Thực ra việc sùng bái này hiện nay đã được chứng minh bằng những cơ sở khoa học chắc chắn (sẽ trình bày ở phần sau), còn trước đây người dân sùng bái tỏi bởi những kinh nghiệm thực tế mà tỏi mang lại cho họ.

Ông tổ nền y học tây phương Hippocrates coi tỏi là một thứ thuốc tốt để trị các bệnh nhiễm độc, bệnh viêm, bệnh bao tử, và loại trừ nước dư trong cơ thể. Galen, một trong những danh y thời xưa thì ca tụng tỏi như môn thuốc dân tộc trị bá bệnh.Theo Y sĩ Dioscorides thời La Mã, tỏi làm giọng nói trong trẻo, làm bớt ho, làm thông tắc nghẽn ở mạch máu, làm nhuận tiểu, bớt đau răng, chữa bệnh ngoài da, và chữa cả hói tóc.   

  Trong các tài liệu cổ trước đây ghi lại, Tỏi đã được sử dụng để chữa bệnh từ 5.000-6.000 năm về trước tại Ai cập, Trung Quốc, Nhật bản, Hy lạp, La mã… 

+ Sách Y học Ai Cập có ghi lại nhiều bài thuốc tỏi để trị một số bệnh như đau bụng, đau nhức khớp xương, nhiễm độc, cơ thể suy nhược. Công nhân xây đắp Kim Tự Tháp được cung cấp thực phẩm có tỏi để tăng cường sức lao động. 

+ Trong y học cổ truyền Ấn Độ, tỏi được ghi nhận với tác dụng như làm một vị thuốc bổ, giúp ăn ngon miệng, tăng cường sức khỏe, chữa cảm cúm, các bệnh về da, bệnh về khớp, bệnh trĩ…Người Ấn Độ còn treo các bóng đèn tỏi trên cửa nhà để ngăn cản sự lây lan của căn bệnh đậu mùa. Trong các sách tiếng Phạn cũng đã ghi chép về các tác dụng khác của tỏi như tẩy giun sán, kháng khuẩn và để kéo dài tuổi thọ. 

+ Theo học thuyết âm dương của Trung Quốc tỏi được xếp vào nhóm dược liệu có tính dương do có vị cay tính ấm và có tác dụng kích thích cơ thể và được dùng để chữa bệnh trầm cảm. 

+ Đông y Việt Nam ta ghi nhận công dụng trị bệnh của tỏi như sau: tỏi có vị cay, tính ôn, hơi độc nằm trong hai kinh can và vị. Tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát trùng, chữa bệnh lỵ ra máu, tiêu nhọt, hạch ở phổi, tiêu đàm, chữa đầy chướng bụng, đại tiểu tiện khó khăn. 

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here