Theo y học hiện đại, vừng đen mang lại nhiều công dụng. Dầu vừng bôi lên niêm mạc có tác dụng giảm kích thích, chống viêm. Vừng có tác dụng giảm lượng cholesterol máu, phòng trị xơ cứng động mạch, phòng ngừa cao huyết áp ở người lớn tuổi. Dầu vừng đen có tác dụng nhuận tràng, thông đại tiện, chữa táo bón. Do thành phần có nhiều chất dinh dưỡng nên mè rất thích hợp dùng cho người già yếu suy nhược, trẻ em suy dinh dưỡng. Ngoài ra, mè còn bổ khí huyết, làm mịn da, đen tóc, giúp trẻ lâu.

 

Cụ thể:

 

 

Vừng đen chứa nhiều khoáng chất tốt cho hệ tim mạch

 

– Trên tim mạch: vừng đen chứa nhiều khoáng chất cần thiết, vitamin B1 và chất xơ. Các chất dinh dưỡng được tìm thấy trong hạt mè có lợi cho sức khỏe tim mạch, giảm viêm, hỗ trợ đường hô hấp, chống lại bệnh ung thư ruột kết và bệnh loãng xương. 1/4 chén vừng đen cung cấp 126mg ma-giê, 351mg can-xi. Đây là 2 khoáng tố giúp điều hòa huyết áp, làm giảm căng thẳng và đau nửa đầu, giảm các cơn co thắt đường thở ở bệnh nhân hen và điều tiết giấc ngủ, đặc biệt là ở giai đoạn mãn kinh.

 

– Bảo vệ gan: Các chất chống ô-xy hóa trong hạt vừng đen bảo vệ gan khỏi các tổn thương và duy trì chức năng gan khỏe mạnh.

 

– Chống thiếu máu: Hạt vừng đen có hàm lượng sắt cao, khuyến khích sử dụng cho những người bị thiếu máu do thiếu sắt.

 

– Ngừa ung thư: Nhờ hàm lượng a-xít phytic, ma-giê, vitamin E và phytosterol cao, tác dụng chống oxy hóa mạnh nên giúp ngăn ngừa sự hư hại tế bào.

 

 

 

Vừng đen có tác dụng ngừa ung thư

 

– Giúp ngủ ngon: Hạt vừng giúp giảm stress nhờ chứa tryptophan là một a-xít amin giúp sản xuất serotonin, cải thiện tâm trạng và giúp ngủ ngon.

 

– Làm đen tóc và giúp tóc mọc khỏe: Vừng đen được xem là một trong những loại thực phẩm chống lão hóa tốt nhất. Hạt vừng đen là một nguồn cung cấp vitamin nuôi dưỡng tóc, chống lại hoặc vô hiệu hóa ảnh hưởng của các gốc tự do gây tổn hại tế bào và gây ra lão hóa (bao gồm cả tóc bạc). Trung y cho rằng, hạt vừng đen có giá trị chữa bệnh tuyệt vời, nuôi dưỡng thận và gan, thúc đẩy tăng trưởng tóc. Cùng việc nuôi dưỡng da đầu và kích thích tăng trưởng tóc, hạt vừng đen có thể thúc đẩy sản xuất melanin – sắc tố bảo vệ tóc và màu da.

 

– Làm đẹp da: Các a-xít oleic trong hạt vừng đen giúp mềm da và tế bào tái sinh, khiến da mềm mại, đàn hồi, chống tấy đỏ, ngứa da do thời tiết khô lạnh.

 

– Làm giảm viêm khớp: Hạt vừng đen có hàm lượng cao khoáng tố đồng, giúp giảm đau và sưng liên quan đến viêm khớp. Ngoài ra, khoáng chất này giữ xương và các khớp linh hoạt, khỏe mạnh hơn. Kẽm trong vừng đen giúp hệ thống miễn dịch ngăn chặn việc giảm mật độ xương của xương hông và cột sống. Tiêu thụ các loại thực phẩm giàu kẽm như hạt vừng đen sẽ làm giảm nguy cơ bị gãy xương do mật độ xương giảm (thường gặp ở người già) hoặc loãng xương.

 

Vừng đen giảm sưng và viêm khớp hiệu quả

 

– Cải thiện sức khỏe của mắt.

 

– Hạ cholesterol máu: Hạt vừng đen chứa hai chất sesamin và sesamolin có tác dụng làm giảm cholesterol. Hạt vừng đen rất giàu phytosterol. Phytosterol là chất béo thực vật có cấu trúc hóa học rất giống với cholesterol. Tiêu thụ phytosterol không chỉ làm giảm nồng độ cholesterol trong máu mà còn giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư.

 

 

Vừng đen chứa sesamin và sesamolin có tác cụng giảm cholesterol

 

 

Một số bài thuốc từ vừng đen

 

– Chữa tóc bạc sớm: Vừng đen, táo nhục đồng lượng, sấy khô tán bột, vò thành viên nhỏ, mỗi lần uống khoảng 20 viên, ngày 2 lần.

 

– Trẻ con đại tiện ra máu: Dầu vừng 5-10g (tùy độ tuổi) hòa với mật ong, chia 3 lần uống trong ngày.

 

– Sản phụ thiếu máu, thiếu sữa: Vừng đen sao qua, giã nhỏ, cho thêm ít muối. Ăn với cơm hoặc nấu cháo nếp.

 

– Sức lực yếu, đau mỏi lưng gối: Vừng đen 500g, ý dĩ 500g, thục địa 300g, sấy khô, tán bột dùng mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 1 muỗng nhỏ hòa nước ấm uống.

 

– Bỏng nước sôi: Giã nát vừng đen, đắp lên chỗ bỏng hoặc thoa một lớp mỏng dầu mè ngay lên vết bỏng.

 

– Trị táo bón ở người già và trẻ em: 1-2 muỗng canh vừng đen sao tán bột, 1 quả trứng gà, đổ nước sôi, trộn đều, thêm mật ong và uống.

 

– Phòng cao huyết áp, xơ cứng động mạch, suy nhược thần kinh:Lá dâu 12g, vừng đen 8g, tán bột, uống mỗi ngày.

 

XB (Tổng hợp)

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here