Bệnh nguyên được xếp thành hai nhóm lớn: nhóm các nguyên nhân bên ngoài và nhóm các nguyên nhân bên trong. Trong mỗi nhóm được chia ra thành các nhóm nhỏ khác nhau nữa. Nhóm nguyên nhân bên ngoài bao gồm có các yếu tố lí hóa, các nguyên nhân sinh học, các nguyên nhân hóa học và các yếu tố xã hội. Còn nhóm nguyên nhân bên trong bao gồm có các yếu tố di truyền, các yếu tố thể tạng và các yếu tố về độ tuổi và giới tính.

Nguyên nhân bên ngoài:

bệnh
bệnh

         Các nguyên nhân sinh học:

Nhiều loài động vật và thực vật có thể trực tiếp gây bệnh cho con người hoặc cũng có thể chúng sẽ gây bệnh thông qua một vật trung gian gì đó để gây bệnh cho người ví dụ như bọ chét (gây bệnh dịch hạch), muỗi (gây bệnh sốt xuất huyết)…

    Các yếu tố xã hội:

Cơ cấu bệnh tật liên quan đến sự phát triển của xã hội (bệnh sẽ khác nhau giữa các xã hội tiên tiến hay xã hội lạc hậu). Bệnh nhiễm khuẩn hay suy dinh dưỡng thường hay mắc ở các nước đang phát triển, hay chậm phát triển, kinh tế nghèo nàn, trình độ dân trí thấp. Bệnh tim mạch, ung thư nổi lên ở các xã hội phát triển cao.

Nhiều bệnh sẽ có liên quan đến tâm lý: bệnh hoang tưởng, tự kỷ ám thị, bệnh trầm cảm hay cũng có thể là một bệnh tâm lý nhẹ.

Nhiều bệnh có liên quan đến môi trường sống như tiếng ồn, stress, tai nạn giao thông,…ở các xã hội công nghiệp trên thế giới hiện nay.

      Các yếu tố hóa học:

Tùy theo tính chất khác nhau, nồng độ, nơi tiếp xúc, thời gian tiếp xúc với các chất hóa học này mà gây ra các tổn thương tại chỗ hoặc toàn thân: bỏng, cháy, hoại tử, tan máu, rối loạn chuyển hóa, nhiễm độc, suy chức năng của các cơ quan…

  • Các acid, kiềm , muối của các kim loại nặng.
  • Các chất vô cơ: chì, thủy ngân, Arsenic…
  • Các hợp chất hữu cơ: benzen, hợp chất dẫn xuất của clo, foocmon, anilin,…
  • Các hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón, các hóa chất bảo quản lương thực thực phẩm, các hóa chất kích thích cho tăng trưởng vật nuôi và cây trồng, dược phẩm, hóa mỹ phẩm,…Dioxin, là một chất siêu độc đối với môi trường sinh thái và sức khoẻ của con người mà Mỹ đã sử dụng trong chiến tranh với Việt Nam, cho đến nay hậu quả mà nó để lại vẫn không thể loại trừ hết được, những người dân đang phải chịu những hậu quả do nó gây ra.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Xếp loại các yếu tố bệnh nguyên (tiếp theo)

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here