Hẹp bao quy đầu là hiện tượng da quy đầu dương vật không kéo xuống được ngay cả khi cương cứng. Phần lớn trẻ em nam sinh ra đều bị hẹp, khi lớn lên quy đầu sẽ tự tuột ra. Đó có thể là hẹp sinh lý hoặc hẹp bệnh lý.

 

Hẹp sinh lý là bao quy đầu dính với quy đầu một cách tự nhiên để bảo vệ quy đầu và lỗ tiểu lúc trẻ mới sinh ra, chiếm khoảng 96%. Trong 3 năm đầu đời, dương vật của trẻ to dần ra, lớp bề mặt da sẽ bong ra, tích tụ lại thành chất bợn nằm bên dưới bao quy đầu, giúp bao quy đầu tách dần khỏi quy đầu và tự tuột hẳn ra. Có không ít trường hợp chất bợn này thành một “cục” khiến phụ huynh hoang mang rằng con mình bị u bướu nhưng thực ra điều này không đúng, nó chỉ là một hiện tượng sinh lý bình thường của quá trình tách da bao quy đầu khỏi quy đầu. Khi trẻ được 3 tuổi, tỷ lệ hẹp bao quy đầu giảm dần xuống còn 10%. Đến năm 16 tuổi thì chỉ có không tới 1% bé bị hẹp bao quy đầu thực sự.

 

Hẹp bao quy đầu bệnh lý là hẹp thật sự khi có sự hiện diện của sẹo xơ. Sẹo xơ được hình thành do viêm nhiễm tái phát nhiều lần ở bao quy đầu bình thường hoặc bao quy đầu dài. Đây là dạng hẹp bao quy đầu cần điều trị.

 

 

Hẹp bao quy đầu sinh lý xảy ra ở hầu hết các bé dưới 3 tuổi

 

 

Cần làm gì khi hẹp bao quy đầu sinh lý


Khi trẻ bị hẹp bao quy đầu sinh lý, bố mẹ không nên quá lo lắng. Nhiều phụ huynh cho rằng cứ thường xuyên tuột bao quy đầu để vệ sinh và tránh hẹp bao quy đầu cho bé. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều này lại vô tình làm cho tình trạng hẹp bao quy đầu diễn ra bởi nó có hiện tượng dính tự nhiên. Việc cố gắng tuột lột bao quy đầu ở trẻ nhỏ dễ gây chảy máu, nhiều khả năng bao quy đầu sẽ bị dính trở lại, tạo thành sẹo xơ ở chỏm bao, từ đó gây hẹp bao quy đầu bệnh lý. Hơn nữa, lạm dụng tuột hay nong bao quy đầu sẽ gây đau, ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

 

Đối với trẻ dưới 3 tuổi, nếu chỉ là hiện tượng hẹp bao quy đầu sinh lý đơn thuần mà không có bình thường. Nó sẽ biến mất dần khi trẻ được 3-6 tuổi. Vì vậy, nếu con chỉ hẹp bao quy đầu sinh lý, phụ huynh không cần phải làm gì, ngay cả nong bao quy đầu hay cắt bao quy đầu.

 

Trong trường hợp trẻ bị hẹp bao quy đầu có kèm các biểu hiện như tiểu khó, phải rặn tiểu làm phồng bao quy đầu, bao quy đầu thường xuyên tấy đỏ và ngứa ngáy, nước tiểu đục và hôi hoặc viêm nhiễm tái phát nhiều lần thì cần có biện pháp xử lý kịp thời. Tránh tình trạng viêm nhiễm lâu gây tích tụ chất bẩn trong nước tiểu và dịch nhầy đọng ở nếp da quy đầu. Đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây viêm đường tiết niệu, có thể ảnh hưởng đến thận.

 

 

Nếu bé bị hẹp bao quy đầu sinh lý chưa có biến chứng thì không cần can thiệp (Ảnh minh họa)

 

 

Cắt hoặc nong bao quy đầu trong trường hợp nào?


Như đã nói ở trên, không phải lúc nào chúng ta cũng áp dụng ngay việc cắt bao quy đầu cho trẻ. Nếu trẻ bị hẹp bao quy đầu không có biến chứng thì dù lứa tuổi nào, chúng ta cũng nên bắt đầu bằng điều trị bảo tồn không phẫu thuật trước bao gồm nong bao quy đầu và bôi thuốc. Trường hợp thất bại với điều trị bảo tồn thì mới cần tới điều trị phẫu thuật.

 

– Trẻ dưới 3 tuổi, hẹp bao quy đầu sinh lý, không có biến chứng như nêu ở trên thì không cần thiết can thiệp, kể cả nong tại nhà khi trẻ tắm.

 

– Trường hợp trẻ hẹp bao quy đầu có biến chứng thì có thể điều trị nhiễm trùng trước, sau đó có thể bôi thuốc có chứa chất kháng viêm Betamethasone 0,05% một lần một ngày trong 4 tuần và nong bao quy đầu nhẹ nhàng tại nhà lúc tắm cho trẻ vì lúc này bao quy đầu mềm mại.

 

– Nếu trẻ đã 3-4 tuổi mà bao quy đầu vẫn chưa tuột xuống được thì có thể bôi thuốc Betamethasone 0,05% lên bao quy đầu, 1-2 lần mỗi ngày trong khoảng 4-6 tuần. Bao quy đầu có thể tuột xuống trong khoảng 2/3 trường hợp.

 

– Nếu trẻ 7-8 tuổi mà bao quy đầu vẫn chưa tuột được, bôi thuốc cũng không có kết quả, nhất là khi tiểu có hiện tượng bao quy đầu căng phồng hoặc trẻ hay bị viêm bao quy đầu, thì nên phẫu thuật cắt da quy đầu.

 

– Nếu trẻ chỉ bị dài và hẹp nhẹ bao quy đầu thì nên chờ đến độ tuổi bắt đầu dậy thì mới tiến hành cắt bao quy đầu đơn giản bằng gây tê tại chỗ.

 

 

Trường hợp trẻ được chỉ định cắt bao quy đầu


– Hẹp bao quy đầu bệnh lý, lúc này bao quy đầu của bé bị chít hẹp xơ chai.

 

– Trong trường hợp điều trị bảo tồn thất bại.


– Vì lý do tôn giáo, thẩm mỹ hoặc yêu cầu của người nhà.

 

 

Hạ Nhi (TH)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here